WWF ประเทศไทย ชื่นชมคำตัดสินของศาล'คดีเสือดำ-เปรมชัย'ยุติธรรม ไม่เลือกชั้นวรรณะ

WWF ประเทศไทยหวังเป็นอย่างยิ่งว่า คำพิพากษาที่ถือเป็นที่สิ้นสุดในครั้งนี้ จะเป็นตัวอย่าง และเป็นก้าวที่สำคัญของประเทศไทยในการป้องปรามและขจัดกลไกการค้า และการล่าสัตว์ รวมถึงการละเมิดต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างให้เกิดการกระทำความผิดในลักษณะเช่นนี้อีกต่อไป

8 ธ.ค.2564- แถลงการณ์ องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล สำนักงานประเทศไทย องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล สำนักงานประเทศไทย (WWF ประเทศไทย) ขอแสดงความชื่นชมกระบวนการทางกฎหมายและเจ้าหน้าที่รัฐ ที่สามารถดำเนินคดีผู้กระทำความผิด กรณีการจับกุม นายเปรมชัย กรรณสูตรวมพรรคพวกจำนวน 4 คน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561จนถึงกระบวนการพิจารณาคดีของศาลฎีกา ที่ถือเป็นอันสิ้นสุด ในวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2564 จากคำพิพากษาของศาลฎีกา ระบุให้นายเปรมชัย กรรณสูตอดีตประธานบริหารบริษัทอิตาเลี่ยนไทย ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)ผู้ต้องหาในคดีคดีล่าเสือดำกับไก่ฟ้าหลังเทาซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวนที่ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เขตตะวันตก จ.กาญจนบุรีคำพิพากษาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 2 ลงโทษจำคุกจำเลยที่ 1เป็นเวลา 2 ปี 6 เดือนโดยไม่รอลงอาญาพร้อมเรียกค่าปรับต่อกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จำนวนเงิน 2ล้านบาท นั้นWWF ประเทศไทย ขอแสดงความชื่นชมกระบวนการยุติธรรม และความเข้มแข็งในการใช้กฎหมายต่อการละเมิดและกระทำผิด ต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยการพิจารณาตัดสินคดีด้วยความโปร่งใสไม่เลือกชั้นวรรณะ ไม่เลือกสถานะของผู้กระทำความผิด

WWF ประเทศไทยหวังเป็นอย่างยิ่งว่า คำพิพากษาที่ถือเป็นที่สิ้นสุดในครั้งนี้ จะเป็นตัวอย่าง และเป็นก้าวที่สำคัญของประเทศไทยในการป้องปรามและขจัดกลไกการค้า และการล่าสัตว์ รวมถึงการละเมิดต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างให้เกิดการกระทำความผิดในลักษณะเช่นนี้อีกต่อไป

ทั้งนี้ WWF ประเทศไทย ขอแสดงความชื่นชม และขอบคุณ เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช รวมถึงคุณวิเชียร ชิณวงษ์ อดีตหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตกที่ทำงานด้วยความกล้าหาญ สุจริต และเที่ยงตรงและยืนหยัดทำงานอย่างมืออาชีพ เพื่อต่อสู้นำกรณีนี้ขึ้นสู่กระบวนการยุติธรรมและขอแสดงความชื่นชมศาลยุติธรรม อันได้แก่ ศาลชั้นต้น ศาลอุทธรณ์ และศาลฎีกา ที่พิจารณากรณีและตัดสินด้วยความรอบคอบ พิสูจน์ให้เห็นประจักษ์ว่าศาล เป็นองค์กรสาธารณะที่ใช้อำนาจตุลาการในการธำรงไว้ซึ่งความถูกต้องทางกฎหมายโดยไม่มีข้อยกเว้น

WWF ประเทศไทยมีความยินดี และภาคภูมิใจที่ได้เห็นปรากฎการณ์แห่งความร่วมมือร่วมใจของประชาชนชาวไทยที่ให้ความสนใจและติดตามประเด็นการทำผิดกฎหมายที่มีต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และร่วมเฝ้าสังเกตการณ์ ขับเคลื่อนและรณรงค์อย่างต่อเนื่องตลอด 3 ปีที่ผ่านมา การต่อสู้ในครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งบันทึกในหน้าประวัติศาสตร์ของประเทศ ในด้านการเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับทรัพยากรธรรมชาติที่ตกเป็นเหยื่อของขบวนการล่าสัตว์ที่ผิดกฎหมาย ซึ่งวันนี้ผลการพิพากษาคดีมิได้ถือเป็นเพียงแค่ชัยชนะแต่เป็นการสร้างให้เกิดพลังขับเคลื่อนประเทศในงานด้านการอนุรักษ์ที่คู่ขนานไปกับการสร้างความเจริญทางเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืนการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ถือเป็นหน้าที่ของมนุษย์ทุกคนบนโลกใบนี้ ในฐานะองค์กรอนุรักษ์ การปกป้องทุกชีวิตบนผืนป่าไทย เป็นหนึ่งในพันธกิจหลักที่จะธำรงรักษารวมทั้งส่งมอบพื้นที่ธรรมชาติอันอุดสมบูรณ์ เต็มไปด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ สู่คนรุ่นหลังต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมศักดิ์' ขอบคุณครอบครัวกรรณสูต ส่งจดหมายยืนยันไม่มีการรีดเงิน 50 ล้าน แลกเปรมชัยหลุดคุก

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้มีผู้ส่งข้อมูลมาให้ตนว่า ในโซเชียลมีเดีย มีผู้โพสต์ข้อความกล่าวหาตนทำนองว่าเรียกรับเงินจากผู้ต้องขังคือ นายเปรมชัย กรรณสูต โดยผู้โพสต์ได้อยู่ต่างประเทศมีข้อความว่า “ส่วนตอนที่เข้าคุกไปแล้ว นายสมศักดิ์ เทพสุทิน มาเสนอว่าจะช่วยให้ออกไปได้

แปลกใจ 'เจ้าสัวเปรมชัย' ทำผิด ทุกฝ่ายก่นด่า แต่กรณี 'นช.ทักษิณ' กลับเงียบ

นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์เฟซบุ๊ก กรณีกรมราชทัณฑ์ปล่อยตัวลดวันต้องโทษจำคุกนายเปรมชัย กรรณสูต อดีตประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน)

ยังมีคนเคารพกฎหมาย 'เปรมชัย' ได้หัวใจคนไทย ในขณะที่บางคนได้รับคำสาปแช่ง

จากกรณีกรมราชทัณฑ์ปล่อยตัวลดวันต้องโทษจำคุกนายเปรมชัย กรรณสูต อดีตประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ผู้ต้องขังในคดีล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง (เสือดำ)

'เปรมชัย' พ้นคุกแล้ว ขึ้นรถบ้านสุดหรู รีบนำตัวไปรักษาต่อที่กรุงเทพฯ

เรือนจำทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ได้ทำการปล่อยตัวเจ้าสัว นายเปรมชัย กรรณสูต โดยมีเจ้าหน้าที่บริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยนายวิทูล ยิ้มพราย คนสนิทของนายเปรมชัย กรรณสูต ได้พยุงตัว เจ้าสัวเปรมชัย

กรมราชทัณฑ์ ชี้แจงปล่อยตัว 'เปรมชัย' คดีล่าเสือดำวันนี้

กรมราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณีการปล่อยตัว และลดวันต้องโทษนายเปรมชัย กรรณสูต ว่า กรมราชทัณฑ์ ได้กำหนดให้มีการประชุมคณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณาวินิจฉัยลดวันต้องโทษจำคุก ครั้งที่ 13/2566

'ราชทัณฑ์' แจงอาการป่วย 'เปรมชัย' โรครุมเร้า ไม่อนุญาตให้นอนรพ.ยกเว้นโคม่า

นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึง กรณีการรับตัวนายเปรมชัย กรรณสูต ว่าภายหลังจากที่เรือนจำอำเภอทองผาภูมิ ได้รับตัวนายเปรมชัย กรรณสูต เมื่อวานนี้ (8 ธ.ค. ) ได้ดำเนินการตรวจร่างกาย