
23เม.ย.2568- ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม โพสต์เฟซบุ๊กว่า
เรื่องปะการังกำลังมาแรง จึงขอนำข้อมูลสรุปสถานการณ์ปะการังจากกรมทะเลที่ใช้อ้างอิงในการอนุรักษ์มาบอกเพื่อนธรณ์ครับ
ประเทศไทยมีพื้นที่แนวปะการังทั้งสิ้น 149,182 ไร่ กระจายอยู่ในพื้นที่ชายฝั่ง 17 จังหวัด พบปะการัง 280 ชนิด ฝั่งอันดามัน 270 ชนิด และอ่าวไทย 240 ชนิด
สถานการณ์ปะการังทั้งประเทศสำรวจในปี 66 อยู่ในรายงานสถานการณ์ทะเลเล่มล่าสุด
พบแนวปะการังมีสถานภาพสมบูรณ์ดีกว่าปี 2565 และมีแนวโน้มดีขึ้น โดยในปีงบประมาณ 2566 พบแนวปะการังสถานภาพสมบูรณ์ดีร้อยละ 63 สมบูรณ์ปานกลางร้อยละ 22 และสถานภาพเสียหายร้อยละ 14
ในปี 2567 เกิดปะการังฟอกขาวครั้งใหญ่ ข้อมูลล่าสุดจากกรมทะเล (วันนี้) พบว่าในฝั่งทะเลอันดามันฟอกขาวสูงสุด 55% หลังการฟอกขาว ปะการังฟื้นตัว 60-70%
ฝั่งอ่าวไทยฟอกขาวสูงสุด 90% ปะการังที่ตายและเสียหายมากคือปะการังบริเวณน้ำตื้น ส่วนปะการังน้ำลึกได้รับผลกระทบน้อยกว่า มีอัตราการฟื้นตัว 40-60%
ในปัจจุบันทั้งสองพื้นที่ไม่พบการฟอกขาวของปะการัง
โดยสรุปคือปะการังตายจากการฟอกขาวไม่เท่ากัน การฟื้นก็ไม่เท่ากัน ในอ่าวไทยตายมากกว่าอันดามัน น้ำตื้นตายมากกว่าน้ำลึก
เนื่องจากการสำรวจปะการังทั้งประเทศมีจุดสำรวจ 336 จุด ทั้งในและนอกอุทยาน ใช้กำลังกายกำลังใจเยอะมาก ใช้เวลานานในการวิเคราะห์
การบอกตัวเลขรวมทั้งประเทศจึงต้องใช้เวลา ปรกติจะดีเลย์ประมาณ 1-1.5 ปี
แต่เน้นย้ำว่า ปะการังแต่ละพื้นที่เกิดตายไม่เท่ากัน ตัวเลขแต่ละพื้นที่อาจแตกต่างกันอย่างมาก
เมื่อเทียบกับอดีต ปะการังของเราโทรมลงกว่าเมื่อ 20-30 ปีก่อน ภัยคุกคามอันดับแรกคือโลกร้อน แต่เรื่องอื่นๆ ก็มีผล เช่น การท่องเที่ยวที่ต้องช่วยกันดูแล ขยะทะเล ตะกอน มลพิษ การจับสัตว์น้ำผิดกฎหมาย ให้อาหารปลา ฯลฯ
มาช่วยกันดูแลปะการังของไทยนะครับ
ขอบคุณนักวิจัยและทุกคนที่ช่วยกันทำงานประเมินสภาพปะการังและระบบนิเวศอื่นๆ ของไทยมาโดยตลอด ทราบดีว่าเหนื่อยมาก จึงอยากขอบคุณๆๆ และย้ำเตือนว่าที่ทำไปเกิดประโยชน์แน่นอนครับ
เน้นย้ำว่าข้อมูลทั้งหมดมาจาก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง สามารถอ้างอิงได้ครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทั่วไทยยังอากาศเย็น! มรสุมเข้าทำภาคใต้เจอฝน 30%
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป
ประกาศฉบับ 26 เตือน 7 จ.ใต้ ฝนตกหนักมาก เรือเล็กงดออกฝั่ง
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 16 ธันวาคม 2568) ฉบับที่ 26 โดยมีใจความว่า
ยังไม่ปิดอ่าวไทย ชงคำสั่งสกัดน้ำมัน-ยุทธปัจจัย สมช.พรุ่งนี้
ทร.ยัน คำสั่ง จำกัดอาณาเขตอ่าวไทย สกัดน้ำมัน- ยุทธปัจจัย เข้า สมช.15 ธ.ค.ขอนุมัติ ยัน ไม่ใช้คำว่าปิดอ่าวไทย
อุตุฯ ย้ำเตือน 11-16 ธ.ค.ภาคใต้รับมือฝนตกหนัก-คลื่นสูงกว่า 3 เมตร
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา
กรมอุตุฯ เตือนฉบับ 6 ด้ามขวานเจอฝนถล่มหนัก 11-16 ธ.ค.
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา

