'สุวัจน์' No problem 'ก้าวไกล' ยุติเชิญ 'ชาติพัฒนากล้า' ร่วมตั้งรัฐบาล

20 พ.ค.2566 - ที่สำนักงานพรรคชาติพัฒนากล้า อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า พร้อมด้วยนายประสาท ตันประเสริฐ ว่าที่ส.ส.นครสวรรค์ , นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ว่าที่ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ และนายเทวัญ ลิปตพัลลภ เลขาธิการพรรคชาติพัฒนากล้า ได้เปิดแถลงข่าว

โดย นายสุวัจน์ ระบุว่า พรรคก้าวไกลได้เชิญพรรคชาติพัฒนากล้าเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งพรรคก็ตอบรับในหลักการ เพื่อสนับสนุนให้พรรคที่ได้รับเสียงอันดับหนึ่งจัดตั้งรัฐบาลสำเร็จ และในวันจันทร์ที่ 22 พ.ค.นี้พรรคได้นัดประชุมกรรมการบริหารพรรคเพื่อพิจารณา MOU ว่าสามารถไปด้วยกันได้หรือไม่ แต่เมื่อพรรคก้าวไกล ได้แถลงยุติการเชิญพรรคชาติพัฒนากล้าร่วมรัฐบาล และได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งก็ไม่ได้ว่าอะไร ขอบคุณพรรคก้าวไกลที่ได้ใก้เกียรติเรียนเชิญเข้าร่วมรัฐบาลทั้งๆที่เรามีเพียง 2 เสียง ซึ่งเมื่อเป็นเช่นนี้การประชุมกรรมการบริหารพรรคก็ไม่เกิดขึ้น

ส่วนจะให้ ส.ส.โหวตให้ใครเป็นนายกฯ นั้นจะต้องหารือกันก่อนภายในพรรค ทึ่ผ่านมาชาติพัฒนากล้า ก็ตอบรับในหลักการแต่เมื่อได้รับแจ้งยุติการการเชิญและขอโทษมาเราก็ไม่ได้ผิดหวังอะไร ยังเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน และก่อนที่จะตอบรับตนก็ได้แจ้งให้นายกรณ์ จาติกาณิชย์ หัวหน้า พรรคทราบแล้วซึ่งอยู่ระหว่างไปเที่ยวที่ออสเตรเลีย

"ยืนยันว่าชาติพัฒนากล้า ไม่ได้น้อยใจหรือผิดหวังอะไร ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด no problem ชาติพัฒนากล้า ยังเป็นมิตรที่ดีต่อกันทุกพรรค"

นายสุวัจน์ กล่าวว่าส่วนสาเหตุที่พรรคก้าวไกล ยุติการเชิญตนไม่ทราบแต่ยอมรับว่าในทุกเวทีดีเบต ชาติพัฒนากล้า ยืนยันมาตลอดว่าจะคงมาตรา112 ไว้ไม่ไปแตะต้องและให้ความสำคัญกับเรื่องนี้

ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า กล่าวด้วยว่าส่วนอนาคตพรรคชาติพัฒนากล้า จะร่วมรัฐบาลชุดใหม่หากพรรคการเมืองอันดับ 1 ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้หรือไม่นั้นเป็นเรื่องของอนาคต ที่ยังไม่เกิดขึ้นแต่ถ้าพรรคอื่นเห็นว่าชาติพัฒนากล้าเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ ก็พร้อมพิจารณาและจะหารือในกรรมการบริหารพรรคตามขั้นตอนต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อย่าจุดไฟเผาเมือง! ไสยศาสตร์กฎหมาย ทำบ้านเมืองสู่กลียุค

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อัปเดตการเมืองไทย

'พุทธะอิสระ' เขย่า! 'พิธา' กำลังทุกข์หนัก 7 เรื่องใหญ่

พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย ได้โพสต์ภาพนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ใครจักรู้ว่าชายคนนี้เขาทุกข์ขนาดไหน

'พิธา' ประกาศขับเคลื่อนไทยด้วยความรัก ไม่ใช่ความกลัว

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ประเทศของเราขับเคลื่อนด้วย ‘ความรัก’ ไม่ใช่ ‘ความกลัว’

เสธ.หิ เดือด ขยี้ 'รังสิมันต์-ก้าวไกล' เละ

นายหิมาลัย ผิวพรรณ ผู้ประสานงานพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวถึงกรณีที่นายรังสิมันต์ โรม โฆษกพรรคก้าวไกล ออกมาทวงสปิริต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม