
“ประเสริฐ” รอคุยชัด “เพื่อไทย-ก้าวไกล” ปมวุ่นประธานสภา ยังไม่ถกโผรัฐมนตรี ส่อหักอก แฟนคลับเสื้อแดง เดินหน้าต่อหนุนพิธา
29 พ.ค.2566 – นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่เมื่อวานนี้ (28 พ.ค.) กลุ่มผู้สนับสนุนพรรคเพื่อไทย มายื่นหนังสือเรียกร้องให้พรรคถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลกับพรรคก้าวไกล ว่า ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่ากลุ่มคนเสื้อแดง เป็นกลุ่มคนที่มีอุดมการณ์ และต้องการเห็นบ้านเมืองเดินหน้าต่อไปได้ แต่อย่างไรก็ตามทางกลุ่มก็มีสิทธิที่เสนอความเห็นต่างต่อพรรคได้
“แต่พรรคเพื่อไทย ก็มีหน้าที่ที่บริหารความต่างให้เป็นความเห็นร่วมกัน ตามที่หัวหน้าพรรคได้ให้ความเห็นไว้ก่อนหน้านี้ ส่วนจะหยิบยกเข้ามาพูดคุยหรือไม่นั้น ทุกความเห็นจะนำไปสู่การหารืออยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามพรรคยังยืนยันว่า จะดำเนินตามเจตนารมณ์ในที่ลงไว้ใน MOU ที่จะสนับสนุนพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรี” นายประเสริฐ ระบุ
เมื่อถามถึงกรณีตำแหน่งประธานสภา และการตำแหน่งคณะรัฐมนตรีนั้น นายประเสริฐ กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (30 พ.ค.) ที่พรรคประชาชาติ จะมีการพูดคุยกัน และเป็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย กับ พรรคก้าวไกล คุยกัน 2 พรรคเท่านั้น และจะไม่เกี่ยวกับพรรคร่วมอื่นๆ เมื่อถามย้ำถึงกรณีของเรื่องตำแหน่งประธานสภา นายประเสริฐ กล่าวว่า เป็นข้อเสนอของพรรคเพื่อไทย โดยย้ำว่าตำแหน่งนี้จะเป็นของพรรคเพื่อไทย แต่พรรคก้าวไกลยังไม่ได้ตอบรับ และเลขาธิการพรรคก้าวไกล ตอบกลับมาว่า ขอเวลาอีก 2-3 วัน จะได้ความชัดเจนและจะมีการพูดคุยถึงเรื่องนี้อย่างแน่นอน แต่เรื่องนี้ก็อยากให้เอาเหตุผลมาคุยกัน ว่าในเมื่อพรรคก้าวไกล ได้ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้ว ประธานสภาก็น่าจะเป็นของพรรคเพื่อไทยมาทำหน้าที่ ได้หรือไม่
เมื่อถามว่าในวันพรุ่งนี้ (30 พ.ค.) จะได้ข้อสรุปเรื่องประธานสภาเลยหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ยังไม่ทราบ ขอคุยกันให้ตกผลึกก่อน
ส่วนกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาปฏิเสธเรื่องดีลลับที่นายชูวิทย์ กลมวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง โพสต์ว่าดีลลับดับก้าวไกลตั้งรัฐบาลนั้น นายประเสริฐ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยได้พูดมาหลายรอบแล้วในกรณีนี้ว่า ไม่มีดีลลับอย่างแน่นอน และยังคงยืนยันเจตนารมณ์ที่เคยให้ไว้ตั้งแต่หลังผลการเลือกตั้งออกมา ไม่มีดีลไม่มีอะไรทั้งสิ้น สำหรับข่าวที่ออกมาในช่วงเวลาต่อเนื่องนั้น ตนเองก็ไม่เข้าใจว่า ทำไมถึงออกมา และมีวัตถุประสงค์อะไร และขอให้ดูการกระทำมากกว่าคำพูด แต่ไม่อยากมองว่า เป็นการรับงาน เพื่อมาโจมตีพรรคเพื่อไทย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'โสภณ' วางพวงมาลาและไว้อาลัยต่อการอสัญกรรม 'ไซสมพอน พมวิหาน' ประธานสภาแห่งชาติลาว เยี่ยมคารวะ 'ทองลุน สีสุลิด' ประธานประเทศ ตอกย้ำมิตรภาพระหว่างสองประเทศ
นายโสภณ ซารัมย์ ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร นำคณะเดินทางเข้าร่วมพิธีวางพวงมาลาและไว้อาลัยต่อการอสัญกรรมของ นายไซสมพอน พมวิหาน ประธานสภาแห่งชาติ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ณ หอประชุมแห่งชาติ นครหลวงเวียงจันทน์ เพื่อแสดงความอาลัยและร่วมรำลึกถึงคุณูปการของนายไซสมพอน พมวิหาน
ไร้ดีลลับแดงเขียวโมนาโก ระวังน้ำเงินสวนคืนเขี่ยพท.
เสถียรภาพของรัฐบาลอนุทินในวันนี้ ไม่ได้ถูกท้าทายจากตัวเลขเสียงในสภาเพียงอย่างเดียว หากแต่ถูกทดสอบผ่าน “สงครามข่าวลือ” และความพยายามสร้างภาพความแตกแยกภายในเครือข่ายอำนาจของพรรคภูมิใจไทย
'น้ำเงิน' เย้ย 'ดีลลับแดง-เขียว' เลอะเทอะ ตกเลขนับเก้าอี้ สส. ให้ได้ก่อน
'ธนกร' เย้ย 'ดีลลับแดง-เขียว' เปลี่ยนนายกฯ ตกคณิตศาสตร์ ชี้ปูดข่าวทั้งทีลองนับเลขเก้าอี้ สส. ก่อน ย้ำพรรคร่วมรัฐบาลยังแน่นปึ้ก
'สุริยะ' มั่นใจ 'ภท.' รับมือได้ หลังไอลอว์กระหน่ำคดีฮั้ว สว. ยันไม่กระทบเสถียรภาพรัฐบาล
สุริยะเชื่อประเด็นการฮั้ว สว. เป็นเรื่องที่ควรจะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปพิจารณา มั่นใจไม่กระทบเสถียรภาพรัฐบาล
เหตุอัปยศ! ยื่นสอบจริยธรรมร้ายแรง 'ประธานสภาฯ-ที่ปรึกษา' สั่งตำรวจขัดขวางเปิดโปงทุจริตก่อสร้างรัฐสภา
นายวัชระ เพชรทอง อดีต สส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่อหนังสือ ประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยกรณีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และข้าราชการรัฐสภาฝ่ายการเมือง ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง และกระทำการอันเป็นการขัดขวาง สิทธิหน้าที่ของพลเมืองตามรัฐธรรมนูญ
'ณัฐพงษ์' อัด 'ประธานโสภณ' หยุดเคลมผลงาน ชี้สภาไม่ล่ม เพราะทุกพรรคร่วมมือ
'เท้ง' ซัด 'โสภณ' หยุดเคลมผลงาน ชี้ 'สภาฯไม่ล่ม' เพราะทุกพรรคร่วมมือ จี้ ใช้อำนาจส่งเรื่องตรวจสอบองค์กรอิสระ หนุนแก้ ข้อบังคับสภาฯ หวัง ฝ่ายบริหารมีความรับผิดชอบ แนะ เอาวิจัยพระปกเกล้าฯ ตั้งเรื่อง ทำสภาฯโปร่งใสได้เลย

