เพื่อไทย ลอยแพแฟนคลับเสื้อแดง รอปิดงานปมวุ่นประธานสภา

แฟ้มภาพ

“ประเสริฐ” รอคุยชัด “เพื่อไทย-ก้าวไกล” ปมวุ่นประธานสภา ยังไม่ถกโผรัฐมนตรี  ส่อหักอก แฟนคลับเสื้อแดง เดินหน้าต่อหนุนพิธา 

29 พ.ค.2566 – นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่เมื่อวานนี้ (28 พ.ค.) กลุ่มผู้สนับสนุนพรรคเพื่อไทย มายื่นหนังสือเรียกร้องให้พรรคถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลกับพรรคก้าวไกล ว่า ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่ากลุ่มคนเสื้อแดง เป็นกลุ่มคนที่มีอุดมการณ์ และต้องการเห็นบ้านเมืองเดินหน้าต่อไปได้ แต่อย่างไรก็ตามทางกลุ่มก็มีสิทธิที่เสนอความเห็นต่างต่อพรรคได้

“แต่พรรคเพื่อไทย ก็มีหน้าที่ที่บริหารความต่างให้เป็นความเห็นร่วมกัน ตามที่หัวหน้าพรรคได้ให้ความเห็นไว้ก่อนหน้านี้ ส่วนจะหยิบยกเข้ามาพูดคุยหรือไม่นั้น ทุกความเห็นจะนำไปสู่การหารืออยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามพรรคยังยืนยันว่า จะดำเนินตามเจตนารมณ์ในที่ลงไว้ใน MOU ที่จะสนับสนุนพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรี” นายประเสริฐ ระบุ

เมื่อถามถึงกรณีตำแหน่งประธานสภา และการตำแหน่งคณะรัฐมนตรีนั้น นายประเสริฐ กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (30 พ.ค.) ที่พรรคประชาชาติ จะมีการพูดคุยกัน และเป็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย กับ พรรคก้าวไกล คุยกัน 2 พรรคเท่านั้น และจะไม่เกี่ยวกับพรรคร่วมอื่นๆ เมื่อถามย้ำถึงกรณีของเรื่องตำแหน่งประธานสภา นายประเสริฐ กล่าวว่า เป็นข้อเสนอของพรรคเพื่อไทย โดยย้ำว่าตำแหน่งนี้จะเป็นของพรรคเพื่อไทย แต่พรรคก้าวไกลยังไม่ได้ตอบรับ และเลขาธิการพรรคก้าวไกล ตอบกลับมาว่า ขอเวลาอีก 2-3 วัน จะได้ความชัดเจนและจะมีการพูดคุยถึงเรื่องนี้อย่างแน่นอน แต่เรื่องนี้ก็อยากให้เอาเหตุผลมาคุยกัน ว่าในเมื่อพรรคก้าวไกล ได้ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้ว ประธานสภาก็น่าจะเป็นของพรรคเพื่อไทยมาทำหน้าที่ ได้หรือไม่

เมื่อถามว่าในวันพรุ่งนี้ (30 พ.ค.) จะได้ข้อสรุปเรื่องประธานสภาเลยหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ยังไม่ทราบ ขอคุยกันให้ตกผลึกก่อน 

ส่วนกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาปฏิเสธเรื่องดีลลับที่นายชูวิทย์ กลมวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง โพสต์ว่าดีลลับดับก้าวไกลตั้งรัฐบาลนั้น นายประเสริฐ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยได้พูดมาหลายรอบแล้วในกรณีนี้ว่า ไม่มีดีลลับอย่างแน่นอน และยังคงยืนยันเจตนารมณ์ที่เคยให้ไว้ตั้งแต่หลังผลการเลือกตั้งออกมา ไม่มีดีลไม่มีอะไรทั้งสิ้น สำหรับข่าวที่ออกมาในช่วงเวลาต่อเนื่องนั้น ตนเองก็ไม่เข้าใจว่า ทำไมถึงออกมา และมีวัตถุประสงค์อะไร และขอให้ดูการกระทำมากกว่าคำพูด แต่ไม่อยากมองว่า เป็นการรับงาน เพื่อมาโจมตีพรรคเพื่อไทย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธรรมนัส' ชี้ดราม่าแบ่งงานกระทรวงเกษตรฯ จบแล้ว คุยผู้ใหญ่ พท.-พปชร.เรียบร้อย

“ธรรมนัส” ชี้ ดราม่าแบ่งงานกระทรวงเกษตรฯ จบแล้ว เผย เคลียร์ผู้ใหญ่ พท.-พปชร.เรียบร้อย ลั่น พะเยาไร้ผู้มีอิทธิพล มีแต่เทวดาแข่งกันทำความดี

'อดิศร' เย้ย 'ชัยธวัช-อ๋อง' ต้องมีหนึ่งคนผิดหวัง

นายอดิศร เพียงเกษ ประธานคณะกรรมประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมวิปรัฐบาลวันนี้ ว่า เป็นไปตามวาระปกติ เนื่องจากยังไม่มีกฎหมายจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่ก็ได้ส่งสัญญาณ

มท.3 ลั่นแบล็กลิสต์ผู้มีอิทธิพลคืบมาก แซะ 'เจ๊เจี๊ยบ' อยู่บัญชีคนสวยปากจัด

ไม่เลิกเจอแน่! 'ชาดา' แจงทำแบล็กลิสต์ผู้มีอิทธิพลคืบหน้ามาก ลั่นใครถูกกาหัวเป็นมาเฟีย ต้องโดนตรวจสอบครอบครองอาวุธปืน บอกติดตลก ‘เจี๊ยบ ก้าวไกล’ อยู่ในบัญชีคนสวยปากจัด

‘วันนอร์’ รอก้าวไกลชง ‘ชัยธวัช’ ผู้นำฝ่ายค้าน โยน ‘หมออ๋อง’ ตัดสินใจเก้าอี้ รองปธ.สภา

ประธานสภา รอพรรคก้าวไกลเสนอชื่อ ‘ชัยธวัช’ เป็นผู้นำฝ่ายค้าน โยน ‘หมออ๋อง’ ตัดสินใจร่วมกับพรรคจะขับออกหรือไม่

สัญญาณไม่ดี! ทำไม 'พิธา' บอก 'ชัยธวัช' ไม่ใช่ผู้นำขัดตาทัพ

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ทำไมนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ต้องบอกว่า นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล

ชัยธวัชมา-ปดิพัทธ์..? กับทางออก เก้าอี้รอง ปธ.สภาฯ

ก่อนที่ วันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะนำชื่อ ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกลคนใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย เพื่อให้ทรงแต่งตั้งเป็น ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ทางประธานสภาฯ คงรอให้ได้ข้อยุติในเชิงข้อกฎหมายเสียก่อน ถึงจะนำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย