'ท็อป' งง! ดีลลับลังกาวี ชทพ.ขออยู่เฉยๆ รอฝุ่นหายตลบ

"วราวุธ" แซว ดีลลับลังกาวี ลับมากขนาดหัวหน้าพรรคยังไม่รู้ เชื่อ การเมืองจะชัดเจนหลังกกต.รับรองผลเลือกตั้ง ชี้ ภาพ "อนุทิน-เศรษฐา" เจอกันอังกฤษ แค่บอลนัดเดียว ย้ำ ชทพ.ขออยู่เฉยๆ รอฝุ่นหายตลบ เป็นพรรคเล็ก ไม่ได้อยู่ในสถานะผู้เลือก

30 พ.ค.2566- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวดีลลับตั้งรัฐบาลที่เกาะลังกาวีว่า ตามที่เป็นข่าวคงจะเป็นดีลลับจริง เพราะขนาดหัวหน้าพรรคยังไม่รู้เรื่องเลย หลายต่อหลายครั้งในขณะนี้มีสูตรคณิตศาสตร์เกิดขึ้นมากมาย ทุกท่านก็จะมีโผอยู่ในมือ ท่านใดได้เท่าไหร่แล้วจะเกิดการบวกลบคูณหาร ใครได้เสียงข้างมากจะเป็นสูตรใหม่ที่เกิดขึ้นมา ดังนั้น คิดว่าสิ่งที่ดีที่สุดในขณะนี้คือ อย่าเพิ่งตีตนไปก่อนไข้ สถานการณ์วันนี้ที่สำคัญคือก้าวแรกหลังจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พ.ค. โดยจะต้องมีการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งโดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสียก่อน จากนั้นตามขั้นตอนในวันที่ 14-15 ก.ค.จะต้องมีการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร คิดว่าค่อยๆ ดูไปทีละก้าว อย่าตีตนไปก่อนไข้ สิ่งที่ทุกคนจะต้องตั้งสติให้ดี คือ เพิ่งผ่านการเลือกตั้งมา รอให้ฝุ่นหายตลบก่อนจะได้เห็นว่าแนวทางการตั้งรัฐบาลที่เป็นข่าวอยู่นั้นจะเกิดขึ้นได้อย่างไร ขณะนี้เอง ชทพ.และตนทำหน้าที่ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอยู่ ยังมีหน้าที่ทำไปจนกว่าจะมีคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ขึ้นมารับไม้ต่อ

ผู้สื่อข่าวถามว่า มองว่าสถานการณ์การเมืองหลังจากนี้จะฝุ่นตลบหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า คิดว่าเมื่อมีการรับรองผลการเลือกตั้งแล้วจะมีความชัดเจนมากขึ้นว่าแต่ละพรรคได้ผลคะแนนเท่าไหร่ มีการรับรอง การฟ้องร้อง และมีการจัดตั้งรัฐบาลอย่างไร เชื่อว่าจากนี้ไปจะมีความชัดเจนมากขึ้น เมื่อเวลาทอดผ่านไป 5-7 สัปดาห์ตนคิดว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้น

เมื่อถามถึงภาพการพบกันระหว่างนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กับนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทยที่อังกฤษ ถือเป็นสัญญาณทางการเมืองอะไรหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า เป็นสัญญาณว่านายอนุทินทำงานมา 4 ปีเต็มคงจะต้องไปพักผ่อนบ้าง ส่วนนายเศรษฐาเป็นแฟนบอลตัวยง ตนก็อยากไปเหมือนกันแต่บังเอิญติดภารกิจ เมื่อถามย้ำว่า มองว่ามีนัยทางการเมืองช่วงนี้หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ดูจากรูปเห็นหลายคนอยู่รวมกันหมด หากทุกคนที่อยู่ในรูปจับกลุ่มกันหมดคงอาจจะเป็นรัฐบาลแห่งชาติก็ได้ ดังนั้น อย่าเพิ่งไปตีความอะไรมากมาย ฟุตบอลนัดเดียว

ถามว่า วันนี้ฝั่งรัฐบาลมีใครโทรศัพท์มาจีบหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ชทพ.เป็นพรรคเล็ก ได้แค่ 10 เสียงเอง กกต.ก็ยังไม่ได้รับรอง ดังนั้น เราอยู่เฉยๆก่อนดีกว่า อย่างที่ตนพูดไว้ก่อนเลือกตั้งว่าหากเราเป็นพรรคใหญ่เราจะเป็นผู้เลือก แต่วันนี้เรามีแค่ 10 เสียง จะเป็นเขาเลือกเรา คงต้องคอยดูต่อไป

ซักว่า ถ้าเขาเลือกเราจะสนใจหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า คงต้องคุยในกรรมการบริหารพรรคก่อน เพราะต้องผ่านการประชุมและความเห็นชอบจากผู้บริหารพรรคก่อนจะตัดสินใจใดๆ เมื่อถามว่า ไม่ได้ปิดประตูใช่หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า วันนี้ไม่ได้มีการพูดคุยอะไรกันทั้งนั้น รอให้มีความชัดเจนทางการเมืองเกิดขึ้นก่อน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาติไทยพัฒนา ส่ง 'นิกร' ร่วมคณะแก้รธน.ของรัฐบาล ลุยตั้ง สสร. ยกร่างใหม่เว้นหมวด 1,2

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานประชุม สส. พรรค ชาติไทยพัฒนา ถึงประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า จากการหารือภายในพรรคชาติไทยพัฒนา ทางพรรคจะเสนอชื่อนายนิกร จำนง เข้าร่วมกับคณะทำงานของรัฐบาล

'วราวุธ' บอกปม 'พ่อฆ่าลูก' ไม่รู้ว่าต้องจัดอยู่ในสปีชี่ส์ใด

“วราวุธ” บอกปม “พ่อฆ่าลูก” ไม่รู้ต้องจัดอยู่ในสปีชี่ส์ใด ชี้ “พม.” ต้องเร่งฟื้นฟูสถาบันครอบครัว ป้องกันเกิดซ้ำ จ่อเพิ่มงบอาหารกลางวันเด็ก เหตุได้งบน้อยกว่าทุกหน่วยงาน

'วราวุธ' หนุนกรมกิจการเด็กและเยาวชน ทำงานท้าทายมากขึ้น ชี้ผู้ใหญ่ต้องเป็นต้นแบบที่ดี

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายการทำงานกรมกิจการเด็กและเยาวชน ระบุว่า เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของเด็ก เยาวชน และครอบครัว เราต้องเน้นการคิดนอกกรอบ และการทำงานเชิงยุทธศาสตร์ในประเด็นสำคัญ ๆ

‘วราวุธ’ ขออภัยโอนเงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด 600 ล่าช้า มั่นใจเดือนหน้าตามปกติ

รมว.พม.ขออภัยโอนเงินล่าช้าไป 10 วัน และยืนยันว่า ในเดือนหน้าจะกลับไปจ่ายเงินตามวงรอบปกติ ซึ่งจะใช้งบประมาณปี 2566 ไปพรางก่อน

'วราวุธ' เข้า พม.วันแรก มองปัญหาน้องหยก-ม็อบเยาวชน ต้องคืนลูกหลานให้ครอบครัว

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำ พม. ได้แก่ ศาลพระภูมิ ศาลกรมหลวงสิงหวิกรมเกรียงไกร องค์พระประชาบดี จากนั้น