'เลขาฯก้าวไกล' ย้อนกลับนายกฯต้นแบบต้องฟังเสียงปชช. โต้ 'รัฐบาลแห่งชาติ' เป็นชนวนความขัดแย้ง เชื่อ บ้านเมืองไม่ลุกเป็นไฟ แต่เป็นโอกาสการปฎิรูป แนะ 'แรมโบ้ 'ต้องยอบรับมติปชช.
2 มิ.ย. 2566 -ที่อาคารอนาคตใหม่ นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายธนกร วังบุญคงชนะ รักษาการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า นายกรัฐมนตรีดี ให้ดูต้นแบบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า นายกฯ ที่ดีต้องฟัง และยึดตามเสียงประชาชนเป็นหลัก
สำหรับกรณีที่นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ออกมาให้ความเห็นว่า ถ้ายกมือโหวตให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล เป็นนายกฯ จะทำให้บ้านเมืองลุกเป็นไฟ นายชัยธวัช กล่าวว่า อย่าเพิ่งสรุปว่าเป็นความคิดเห็นของส.ว.ส่วนใหญ่ เท่าที่ได้พูดคุยหารือกัน ส.ว.ส่วนใหญ่มีเจตนาที่ดี เห็นตรงกันว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นโอกาสที่จะออกจากความขัดแย้ง เกือบ 20 ปีที่ผ่านมา มากกว่าจะนำไปสู่ความขัดแย้ง น่าจะเป็นโอกาสดี ที่จะเริ่มต้นการปฎิรูปอะไรหลายๆ อย่างให้เป็นรูปธรรม ส.ว.หลายท่านก็อยากให้มีการปฎิรูป ไม่ว่าจะเป็นการปฎิรูประบบราชการ การกระจายอำนาจ การแก้ไขปัญหาคอร์รัปชั่น การศึกษา และปฎิรูประบบเศรษฐกิจ
เมื่อถามถึงกรณีที่มีกระแสข่าว ว่า หากนายพิธาได้เป็นนายกฯ กลุ่มจงรักภักดีจากต่างจังหวัด มีการเตรียมการที่จะเข้ากรุงเทพมหานคร มองว่าเป็นการปลุกปั่นหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า ก็อาจจะเป็นมุมมองส่วนตัว พรรคก้าวไกลและส.ว.อีกหลายๆ ท่าน ไม่ได้มองแบบนั้น เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน สิ่งที่สังคมไทยไม่อยากจะเป็น ก็คือความขัดแย้งทางการเมืองแบบเดิมๆ การดึงสถาบันมาเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งทางการเมือง ถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่จะเอาสถาบันฯมาปะทะ ส่วนจะเป็นการชี้นำหรือไม่ คิดว่าอาจจะเป็นความห่วงใย แต่ก็มองว่าสถานการณ์ไม่น่าจะเดินไปแบบนั้น
ในส่วนข้อเสนอของนายจเด็จ อินสว่าง ส.ว. ที่เสนอให้มีการตั้งรัฐบาลแห่งชาติ นายชัยธวัช กล่าวว่า หลายท่านให้ความเห็นไปแล้ว ว่ารัฐบาลแห่งชาติไม่น่าจะเป็นหนทางในการยุติ หรือแก้ไขความขัดแย้ง ในทางกลับกัน รัฐบาลแห่งชาติ อาจจะกลายเป็นชนวนให้เกิดความขัดแย้งก็เป็นได้
ในส่วนของการประชุมของพรรคร่วมทั้ง 8 พรรค ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 6 มิ.ย.ที่จะถึงนี้ จะมีการพูดคุยเรื่องตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฏรหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า ไม่มี เป็นเรื่องของคณะกรรมการประสานงานเปลี่ยนผ่านรัฐบาล ซึ่งทางแกนนำพรรค หลังจากนี้ จะมีการพูดคุยถึงตำแหน่งประธานสภาฯ ซึ่งจะมีความชัดเจนภายในเดือนมิ.ย. เป็นเรื่องภายในของพรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย (พท.) ที่จะมีการคุยกัน และในส่วนที่มีการเสนอชื่อ นายณัฐวุฒิ บัวประทุม รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล และนายธีรัจชัย พันธุมาศ ว่าที่ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล เข้าข่ายที่จะถูกเสนอชื่อได้หรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า มีบุคคลากรหลายท่านเหมาะสมอยู่แล้ว
เมื่อถามถึงกรณีการถูกร้องให้ตรวจสอบการถือหุ้นไอทีวี ของนายพิธา มีการเรียกขอข้อมูลมาแล้วหรือยัง นายชัยธวัช กล่าวว่า ยังไม่มีขอมา เราก็รอกระบวนการนี้อยู่ คิดว่ากระบวนการน่าจะเริ่มหลังจาก คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรองส.ส.แล้ว มีกระบวนการตามขั้นตอนของกฎหมายอยู่แล้ว ยืนยันว่าไม่ได้เป็นกังวลในเรื่องนี้ เมื่อถามต่อว่า หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองจากกรณีข้างต้น ได้มีการพูดคุยกับพรรคเพื่อไทยเพื่อเตรียมแผนสำรองไว้หรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า ไม่ได้มีการพูดคุยกัน คิดว่าเรื่องนี้ ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร
เมื่อถามถึงกรณีที่นายเสกสกล อัตถาวงศ์ หรือแรมโบ้ สมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ออกมาแสดงความเห็นว่า “อย่าฝันกลางวัน” จากกรณีที่นายรังสิมันต์ โรม ว่าที่ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ เก็บของออกจากทำเนียบรัฐบาล นายชัยธวัช กล่าวว่า การทำใจยอมรับมติของประชาชนเป็นทางออกที่ดีที่สุด จะทำให้ประเทศเดินหน้าอย่างราบรื่น เข้าใจว่านายเสกสกล อาจจะยังทำใจไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘วันนอร์’ รอก้าวไกลชง ‘ชัยธวัช’ ผู้นำฝ่ายค้าน โยน ‘หมออ๋อง’ ตัดสินใจเก้าอี้ รองปธ.สภา
ประธานสภา รอพรรคก้าวไกลเสนอชื่อ ‘ชัยธวัช’ เป็นผู้นำฝ่ายค้าน โยน ‘หมออ๋อง’ ตัดสินใจร่วมกับพรรคจะขับออกหรือไม่
สัญญาณไม่ดี! ทำไม 'พิธา' บอก 'ชัยธวัช' ไม่ใช่ผู้นำขัดตาทัพ
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ทำไมนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ต้องบอกว่า นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล
‘ธนกร’ หนุนวีซ่าฟรี ‘จีน-คาซัคสถาน’ ช่วยท่องเที่ยวไทยบูมยาวถึงปีหน้า
‘ธนกร’ ชี้วีซ่าฟรี ‘จีน-คาซัคสถาน’บูมท่องเที่ยวไทยไฮซีซั่นยาวถึงปีหน้า ชูท่องเที่ยว เน้นซอฟท์พาวเวอร์อัตลักษณ์ท้องถิ่นไทย แนะ คนไทยเป็นเจ้าบ้านที่ดี สร้างความเชื่อมั่น-ปลอดภัย พร้อมเข้มรีเช็คแบล็คลิสต์นทท.ก่อนเข้าประเทศ เชื่อ แคมเปญนี้ ช่วยกระชากเม็ดเงินไหลเข้าประเทศโตต่อเนื่อง
ชัยธวัชมา-ปดิพัทธ์..? กับทางออก เก้าอี้รอง ปธ.สภาฯ
ก่อนที่ วันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะนำชื่อ ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกลคนใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย เพื่อให้ทรงแต่งตั้งเป็น ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ทางประธานสภาฯ คงรอให้ได้ข้อยุติในเชิงข้อกฎหมายเสียก่อน ถึงจะนำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย
‘พิธา’ ลั่นจะกลับมายิ่งใหญ่ ปลุกสมาชิกอย่าปล่อยไฟที่จุดติดดับเด็ดขาด
‘พิธา’ ฝากฝัง ‘ชัยธวัช’ ขอสมาชิกรักตัวเองอย่างไร ให้รักหัวหน้าใหม่อย่างนั้น ย้ำ แกนกลางก้าวไกลยังคงอยู่ โว นำเลือกตั้งครั้งแรกก็ได้มา 151 แล้ว หากเทียบบัญญัติไตรยางค์ รอบหน้าไม่ต่ำกว่า 300 ชู 3 กลยุทธ์ แข่ง-ขยับ-ขยาย จนกว่าจะถึงเส้นชัย
‘ชัยธวัช’ ลั่น ‘หน.ก้าวไกล’ เปลี่ยน แต่ว่าที่นายกฯยังชื่อ ‘พิธา’ ชู 4 ยุทธศาสตร์ 2 ภารกิจ
‘ชัยธวัช’ ผลักดัน 4 ยุทธศาสตร์ 2 ภารกิจ ‘ก้าวไกล’ พร้อมสู้กับการเมืองของชนชั้นนำล้มระบอบประชาธิปไตยอันมีปชช.เป็นไม้ประดับ ย้ำ ไม่มีอะไรมีจะต้องเสียใจอีกต่อไป แม้พรรคไม่ได้เป็นรัฐบาล