'จาตุรนต์' หวังเลือกประธานสภาฯไม่ปล่อยให้ฟรีโหวต หวั่น8พรรคจัดตั้งรบ.ไม่สำเร็จ

'จาตุรนต์' หวังการเลือกประธานสภาฯไม่เป็นอุปสรรคต่อการจัดตั้งรัฐบาล ไม่ปล่อยให้ฟรีโหวต หวั่น8พรรคจัดตั้งไม่สำเร็จ เสี่ยงพรรคที่นำโดยผู้นำรัฐประหารสืบทอดอำนาจได้ หากย้ายขั้วสลับข้างจะเสียหายต่อฝ่ายปชต.

23 มิ.ย.2566 -นายจาตุรนต์ ฉายแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความถึงเรื่องตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่า

เรื่องตำแหน่งประธานสภาฯ ผมได้รับแจ้งจากแกนนำพรรคว่าเพื่อไทยเห็นว่าตำแหน่งประธานสภาให้เป็นของพรรคที่มีจำนวนสส.เป็นอันดับหนึ่ง และให้พรรคอันดับสองได้รองประธานสภาฯสองคน

ผู้นำระดับสูงของทั้งสองพรรคเห็นร่วมกันว่าเรื่องตำแหน่งประธานสภานี้จะให้วิธีพูดจาหารือกันเป็นการภายในโดยตัวแทนของทั้งสองพรรค ผมจึงไม่มีความจำเป็นใดๆที่จะต้องพูดถึงเรื่องนี้

แต่ขณะนี้ เรื่องนี้ได้เป็นประเด็นสาธารณะไปแล้ว ผมจึงจะขอแสดงความเห็นที่หวังว่าจะเป็นประโยชน์บ้าง
ในระบบรัฐสภา การเลือกประธานสภานั้นเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะนำไปสู่การเลือกนายกรัฐมนตรีเพื่อจัดตั้งรัฐบาลต่อไป การเลือกประธานสภามีผลสำคัญต่อการจัดตั้งรัฐบาลอย่างแยกกันไม่ออก

ในการเลือกตั้งที่ผ่านมาพรรคการเมือง 8 พรรคที่กำลังร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลต่างประกาศต่อประชาชนว่าไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจเผด็จการและมีนโยบายที่จะสร้างประชาธิปไตยเช่นการให้มีสสร.เพื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เป็นต้น

ผลการเลือกตั้งปรากฏว่าประชาชนไม่ยอมรับพรรคการเมืองที่นำโดยผู้ที่เป็นผู้นำในการทำรัฐประหาร และสนับสนุนพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยอย่างท่วมท้น การที่พรรคการเมือง 8 พรรคร่วมมือกันจัดตั้งรัฐบาลจึงเป็นการทำภารกิจอันชอบธรรมตามที่ได้รับมอบหมายจากประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ

เมื่อมีความเห็นที่แตกต่างในเรื่องตำแหน่งประธานสภาขึ้น ผมก็ยังเห็นเหมือนอย่างที่เคยแสดงความเห็นมาก่อนหน้านี้ว่าในการแก้ปัญหาเกี่ยวกับตำแหน่งประธานสภานี้ จะต้องไม่ปล่อยเป็นอุปสรรคต่อการจัดตั้งรัฐบาลที่กำลังทำอยู่

หากการจัดตั้งรัฐบาลโดยพรรคการเมือง 8 พรรคไม่ประสบผลสำเร็จ ก็มีความเสี่ยงที่พรรคการเมืองที่นำโดยผู้นำของคณะรัฐประหารในอดีตจะสามารถจัดตั้งรัฐบาลและสืบอำนาจต่อไปได้ หรือหากมีการย้ายขั้วสลับข้างเกิดขึ้น ก็จะเป็นความเสียหายต่อฝ่ายประชาธิปไตยอย่างมาก

สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาก็คือรัฐบาลที่ไม่ชอบธรรม ขัดต่อเจตนารมณ์ของประชาชน ไม่สามารถบริหารประเทศได้และไม่มีเสถียรภาพ เป็นความเสียหายต่อประเทศอย่างร้ายแรง

ผมจึงหวังว่าในการหารือเกี่ยวกับตำแหน่งประธานสภาที่จะมีขึ้นผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบจะสามารถหาทางออกที่ดีได้โดยไม่มีการแข่งกันเองในสภาและไม่ปล่อยให้ฟรีโหวต

ในส่วนของพรรคเพื่อไทยนั้นผมมีความเห็นว่าตั้งแต่พรรคไทยรักไทยเป็นต้นมาจนถึงพรรคเพื่อไทยในทุกวันนี้ เรามีเกียรติประวัติของการเป็นพรรคการเมืองที่ยืนต้านเผด็จการ ยืนอยู่แถวหน้าของฝ่ายประชาธิปไตยและยืนอยู่กับประชาชนมาตลอด ถึงแม้เราอาจเพลี่ยงพล้ำในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา แต่เราก็ยังได้รับการสนับสนุนจากประชาชนจำนวนมากจนทำให้เราเป็นกำลังส่วนสำคัญของพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย

เมื่อประชาชนมอบหมายภารกิจที่สำคัญเช่นนี้แล้ว เราก็ควรจะต้องใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ร่วมกับพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยจัดตั้งรัฐบาลให้สำเร็จให้จงได้ ไม่ปล่อยให้เรื่องตำแหน่งประธานสภามาเป็นอุปสรรคต่อการจัดตั้งรัฐบาล เพื่อให้ความหวังของประชาชนปรากฏเป็นจริง

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมศักดิ์' ถก กมธ.ศึกษาสันติภาพชายแดนใต้ ขอให้ตั้งพลเรือนเป็นหัวหน้าคณะเจรจา

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตนได้ประชุมร่วมกับคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณาศึกษาและเสนอแนวทางการส่งเสริมกระบวนการสร้างสันติภาพเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ นำโดย นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานคณะกรรมาธิการฯ นายสุธรรม แสงประทุม

ป.ป.ช. เปิดเซฟ 'จาตุรนต์' รวย 107 ล้าน มี 'สักทอง' 200 ต้น

ป.ป.ช. เปิดบัญชีทรัพย์สิน 'จาตุรนต์' รวย 107 ล้าน ไร้หนี้ มีต้นสักทอง 200 ต้นที่เพชรบูรณ์ 'ศรีโสภา' สส.เชียงใหม่ มี 99 ล้าน “อนุสรณ์” มี 3 ล้าน หนี้ 1.2 ล้าน

'ชวน หลักภัย' กล่าวปาฐกถา ฉากทัศน์ประเทศไทยหลังการจัดตั้งรัฐบาล

นายชวน หลักภัย สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตประธานรัฐสภา กล่าวปาฐกถาเรื่อง “ฉากทัศน์ประเทศไทยหลังการจัดตั้งรัฐบาล” ว่า วันนี้การเมืองเข้ามาสู่ยุคที่ต้องมี กกต.ขึ้นมา ยุคที่เราใช้รัฐธรรมนูญปี 2540 แล้วก็ล่มจนต้องมีรัฐธรรมนูญปี2550

'เศรษฐา' ยืนยันนโยบายรัฐบาล แก้รัฐธรรมนูญโดยไม่แตะหมวดความมั่นคง-สถาบัน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง กล่าวว่า รัฐบาลยืนยันจะปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยไม่แก้หมวด1 ความมั่นคงของรัฐ และหมวด2 สถาบันพระมหากษัตริย์ ที่สำคัญจะดำรงไว้ในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

'อนุทิน' ขอบคุณ สส. โชว์ศักยภาพส่งภูมิใจไทยร่วมรัฐบาลสำเร็จ

ที่ทำการพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ถ.พหลโยธิน มีการประชุมสส.ของพรรค โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรค เป็นประธานการประชุม ทั้งนี้ ก่อนเข้าวาระการประชุม