'ประเสริฐ' มั่นใจโหวตนายกฯ เพื่อไทยครั้งเดียวผ่าน!

'ประเสริฐ' แจงเลื่อนหารือ 8 พรรคร่วม เพราะคาดไว้แล้วชะลอโหวตนายกฯ 27 ก.ค. ย้ำความสัมพันธ์ 'พท.-ก.ก.' เหมือนเดิม มั่นใจขอเสียง สว.หนุนโหวตนายกฯเพื่อไทยได้

26 ก.ค.2566 - นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงสาเหตุที่มีการยกเลิกการประชุม 8 พรรคร่วมรัฐบาล เมื่อวันที่ 25 ก.ค.ว่าสิ่งที่ 8 พรรคร่วมได้มอบหมายให้เพื่อไทยไปดำเนินการ กระบวนการต่างๆ อยู่ระหว่างการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการเจรจากับ สว. ถือว่ารอผลการตัดสินใจต่างๆ หลายอย่าง จริงๆ ไม่มีอะไร ก็เห็นว่าตอนนั้นเราคาดการณ์ว่าสภาจะมีการเลื่อนการโหวตนายกรัฐมนตรีในวันที่ 27 ก.ค. ซึ่งเป็นไปตามที่เราคิด จึงเป็นเหตุให้มีการเลื่อนออกไป ซึ่งเป็นวันใดต้องรอประธานสภานัดแนะอีกครั้ง

เมื่อถามว่า เรื่องการพูดคุย สว. ตอนนี้คืบไปมากน้อยเพียงใดจากเดิมที่พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ได้ 13 เสียง นายประเสริฐกล่าวว่า ได้มาพอสมควรส่วนแรก ส่วน 13 เสียงเดิมของพรรค ก.ก. เราได้คุยกับนายชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคก้าวไกล ยังยืนยันว่ายังอยู่ ส่วนที่สองเป็นส่วนที่พรรค พท.ได้ไปประสานงานเอง ส่วนหนึ่งอยู่ระหว่างการพูดคุย อีกส่วนหนึ่งตัดสินใจแล้ว เพราะฉะนั้นขอให้คอย เราคิดว่ายังมีเวลาอยู่

ถามว่าส่วนที่ตัดสินใจแล้วมีเงื่อนไขมาตรา 112 หรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า หลายท่านมี บางท่านก็ไม่มี

ถามต่อว่าแนวโน้มเป็นอย่างไร ถ้าประเมินจากสถานการณ์ ณ วันนี้ นายประเสริฐ กล่าวว่า ขอไปทำตัวเลขก่อน ยังไม่อยากคิดว่าจะไปถึงไหน เพราะขณะนี้ นอกจากเราได้คุยกับทาง สว.แล้วส่วนหนึ่ง เรายังได้คุยกับทางพรรคอื่นๆ เกือบทั้งหมดแล้ว คงเป็นเรื่องที่ 8 พรรค ต้องมาพูดคุยกันอีกครั้ง

ถามอีกว่า ถ้าเลื่อนเป็นสัปดาห์หน้าถือว่ามีเวลามากขึ้นหรือไม่ในการพูดคุย นายประเสริฐ กล่าวว่า มากขึ้น คิดว่าจะทำให้เรามีเวลาอีก 1 สัปดาห์โดยประมาณ

ถามถึงกระแสข่าวออกมาว่าพรรคเพื่อไทย และพรรคก้าวไกลมองหน้ากันไม่ติดแล้ว นายประเสริฐ กล่าวว่า ไม่มี ยังต่อสายกับนายชัยธวัช และนายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ถึงเหตุผลการเลื่อน ทุกคนก็ยอมรับ หากพรรคเพื่อไทยนัดวันใดอีกก็พร้อม

เมื่อถามว่า ประเด็นที่พรรคเพื่อไทยไปหารือกับพรรคการเมืองต่างๆได้พูดคุยกับพรรคก้าวไกลหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ยังไม่ได้คุย คุยในองค์ประชุม 8 พรรคทีเดียวเลย

เมื่อถามว่า พรรคก้าวไกลเองก็มองว่าการหารือของพรรคเพื่อไทยในช่วงเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นการยืมมือเพื่อน เพื่อผลักพรรคก้าวไปออกจากพรรคร่วม นายประเสริฐปฏิเสธว่า ไม่ใช่ เนื่องจากเมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ ที่ผ่านมาเป็นการทำมติของทาง 8 พรรคร่วมเท่านั้น ไม่มีการตกลงที่จะขอไปร่วมรัฐบาลกัน หรือตกลงในเรื่องอื่นๆนั้นไม่มี เพียงแต่มาดูสถานการณ์การเมืองในเมื่อมันเป็นแบบนี้ทุกคนคิดอย่างไรเท่านั้นเอง

“ไม่มีการคุยกันเรื่องร่วมรัฐบาล ผมยืนยัน เรื่องตำแหน่ง ครม.ไม่มีการพูดถึง” นายประเสริฐกล่าว

ถามด้วยว่า การที่พรรคเพื่อไทยไปพูดคุยกับพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) และพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พรรคก้าวไกลรู้เรื่องนี้ก่อนอยู่แล้วหรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่า ในการพูดคุยกัน เราบอกว่าจะไปคุยกับทุกพรรค ก็ถือว่ารับรู้ และก่อนที่เราจะคุยก็ออกหมายสาธารณะ ออกหมายสื่อคิดว่าทุกพรรคการเมืองต้องทราบในเรื่องนี้อยู่แล้ว

ถามว่า ล่าสุดพรรคก้าวไกลมีมติจะเสนอที่ประชุมสภาให้ทบทวนมติวันที่ 19 ก.ค. นายประเสริฐ กล่าวว่า ขอดูเหตุผลและรายละเอียดก่อน

เมื่อถามว่าถ้าเสนอแคนดิเดตนายกฯของพรรคเพื่อไทย แล้วโดนตีตกเหมือนกรณีของพรรคก้าวไกลเป็นห่วงในประเด็นนี้หรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ไม่ห่วง เพราะคุณสมบัติของแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทยครบ อยากให้เสนอครั้งแรกแล้วผ่านเลย เนื่องจากโหวตมา 2 รอบแล้ว

ถามทิ้งท้ายว่า เตรียมแผนของการชะลอโหวตนายกฯ หรือไม่ ถ้าท้ายที่สุดศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง นายประเสริฐ กล่าวว่า คิดว่าถ้าเปิดสภาเพื่อโหวตเลือกนายกฯ อีกครั้งหนึ่ง เข้าใจว่าน่าจะรอคำสั่งของศาลเสร็จสิ้นก่อน ซึ่งไม่รู้ว่าวันไหน ศาลจะประชุมทุกวันพุธ และสัปดาห์นี้คงยากแล้ว เพราะต้องคอยเรื่องส่งจากสำนักงานผู้ตรวจ มองสัปดาห์หน้าวันพุธก็เป็นวันเข้าพรรษา หรืออาจจะประชุมก็ได้ ซึ่งเป็นเพียงข้อสังเกตเฉยๆ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัยธวัช' อ้างนิรโทษกรรมคดีม.112 จะธำรงรักษาให้พระมหากษัตริย์เป็นที่เคารพสักการะ

นายธชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก เรื่อง นิรโทษกรรม 112 มีเนื้อหาดังนี้

'เทพไท' หนุนออกพรบ.นิรโทษกรรมทุกกลุ่มการเมืองรวมคดี 112 เพื่อไม่ให้เหลื่อมล้ำ

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กว่า พรบ.นิรโทษกรรม ใครได้ใครเสีย??? ถ้าถามว่า ทำไมพรรคเพื่อไทย ไม่เอาร่าง พรบ.นิรโทษกรรม ของพรรคก้าวไกล นั้น ก็น่าจะมาจากเหตุผล 3 ประการนี้ คือ

'พุทธะอิสระ' ชี้เปรี้ยงก้าวไกลหยุดลิ่วล้อด้อมส้มหมิ่นสถาบันไม่ได้ กม.นิรโทษล้างคดี 112 ก็แค่เพ้อฝัน

พุทธะอิสระ โพสต์เฟซบุ๊กว่า หลังจากหัวหน้าพรรคก้าวไกลมาเจรจาความเมืองกับพุทธะอิสระ แล้วก็พูดในเชิงว่า ถ้าการออกกฎหมายนิรโทษกรรม ใช้คำว่า ยกเข่งก็น่าจะถูกต้อง ยกเว้นคดีทุจริตและความผิดทางชีวิต

'ดร.อานนท์' ฟาด 'ก้าวไกล' จะนิรโทษกรรมคดีม.112ด้วย ช่วย 'ธนาธร' รอดคุก

ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ (NIDA) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า

'ประเสริฐ' ขึงขังคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลแบ่งแผนเป็น 3 ระยะ!

'กระทรวงดิจิทัลฯ' เดินหน้ามาตรการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เร่งดำเนินการ 3 ระยะ ผลักดันแก้ไขกฎหมาย ปกป้องประชาชนจากการโจรกรรมข้อมูลทุกมิติ