'สว.วันชัย' ฟันธงโหวตนายกฯ 22 ส.ค. จบที่ 'เศรษฐา' ปิดประตูส่งไม้ต่อพรรคอันดับ 3

12 ส.ค.2566 - นายวันชัย สอนศิริ สว. กล่าวว่า ได้รับแจ้งอย่างไม่เป็นทางการว่า วันที่ 22 ส.ค.ที่ประชุมรัฐสภาจะโหวตพิจารณารายชื่อบุคคลที่ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำสั่งกรณีการตีความข้อบังคับการประชุมรัฐสภาข้อ 41 ในวันที่ 16 ส.ค.นี้ จากนั้นตามขั้นตอนรัฐสภาจะต้องแจ้งวาระการประชุมให้สมาชิกทราบล่วงหน้า 3 วัน แต่ติดเงื่อนเวลาวันเสาร์อาทิตย์ จึงมาลงตัววันที่ 22 ส.ค. มั่นใจการโหวตนายกฯในวันดังกล่าว ทุกอย่างจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สลายขั้ว ก้าวข้ามความขัดแย้ง หลายพรรคการเมืองที่เป็นศัตรูคู่ขัดแย้งมาตลอด แต่วันนี้เป็นสถานการณ์พิเศษ ทำให้หลายพรรคการเมืองมารวมกันได้ จะเป็นรัฐบาล 300 กว่าเสียง เหลือแค่พรรคก้าวไกลกับบางพรรคเป็นฝ่ายค้าน
 
นายวันชัยกล่าวว่า สว.จะโหวตให้บุคคลที่พรรคการเมืองเสียงข้างมากเสนอชื่อมาได้เป็นนายกฯแบบเต็มคาราเบล ไม่ต้องกังวลสว.จะไปขัดขวางการเลือกนายกฯ ส่วนที่ชื่อนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย ถูกกล่าวหาปมคุณสมบัติที่มีปัญหาการเลี่ยงภาษีซื้อขายที่ดินนั้น อาจมีสว.บางคน ตั้งแง่เป็นประเด็นบ้าง แต่เวลาโหวตจะไม่มีอะไรเป็นอุปสรรค ที่ผ่านมาสว.มีหนามตำใจมาตั้งแต่การโหวตนายกฯรอบที่แล้ว ถูกประชาชนมองเป็นอุปสรรคตั้งรัฐบาล ดังนั้นการโหวตนายกฯรอบนี้สว.ส่วนใหญ่อยากถอดสลักแผลที่ถูกฝังออก ให้การโหวตนายกฯและตั้งรัฐบาลสำเร็จ
 
ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่สว.จะโหวตสนับสนุนนายกฯรอบนี้เกี่ยวกับกรณีที่มีข่าวพรรคพลังประชารัฐและพรรครวมไทยสร้างชาติจะมาร่วมตั้งรัฐบาลหรือไม่ นายวันชัย กล่าวว่า แม้ไม่มี 2 พรรคนี้ก็ประเมินว่า จะมีเสียงสว.สนับสนุนเป็นร้อยอยู่แล้ว แต่การมีพรรคพลังประชารัฐและพรรครวมไทยสร้างชาติมาด้วยอาจเป็นความมั่นใจของคนที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ขอใช้คำว่า สว. กว่า 90% จะโหวตสนับสนุนให้เต็มคาราเบล 
 
นายวันชัย กล่าวว่า ส่วนการจับมือของพรรคเพื่อไทยกับพรรคสองลุง อาจทำให้เกิดความขัดแย้งของมวลชนปลุกคนลงถนนนั้น เป็นเรื่องที่พรรคการเมืองต้องรับผิดชอบ 1-2 เดือนแรก อาจขลุกขลักจากความไม่พอใจของมวลชน แต่ครั้งนี้พรรคเพื่อไทยยอมเสี่ยง เมื่อกล้าเสี่ยงก็ต้องทำให้ได้ ถ้าบริหารประเทศแก่งแย่งผลประโยชน์ให้ตัวเองก็เตรียมหายนะ เมื่อกล้าเสี่ยงต้องทำงานทุ่มเทจริงจัง เอาผลงานเป็นตัวตั้ง ถ้าทำได้เรื่องๆจะบรรเทาเบาบางลง ประเมินแล้วโอกาสที่จะเกิดเหตุส่งไม้ต่อให้พรรคอันดับ 3 หรือส่งต่อให้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ตั้งรัฐบาลนั้น ยากมาก
 
ผู้ใหญ่ในพรรคการเมืองต่างๆรู้ว่าสถานการณ์ขณะนี้ต้องใช้ใคร การตกลงเช่นนี้เพราะรู้ถึงสถานการณ์บ้านเมือง หวยจึงออกให้พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำ เพราะเป็นพรรคอันดับ2 และทำงานการเมืองมากกว่า 20ปี มีกำลังคน มวลชน ประสบการณ์มากมาย 17ปี คนก็ยังเลือกพรรคเพื่อไทยมาตลอด แม้บางคนไปไกลนานแล้ว แต่ก็ยังอยู่มาได้ ถ้าไม่ลุกมาสู้ด้วยตัวเองตอนนี้ พรรคตัวเองอาจถูกกลืนไปในที่สุด ถ้าไม่ใช้พรรคเพื่อไทยจะใช้พรรคใด  

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พท.' เฉ่งรัฐบาล! ดูแลปชช.ให้ดีกว่านี้ เยียวยาน้ำมันแพง-ต้นทุนเกษตร

'วิสุทธิ์' ห่วงค่าครองชีพ-น้ำมันพุ่ง สวนรายได้ชาวบ้าน เรียกร้องรัฐบาลดูแลให้ดีกว่านี้ เร่งออกมาตรการดูแลราคาพลังงาน ช่วยเหลือต้นทุนด้านเกษตร

วืดรายแรก! 'สุดาวรรณ' คุณสมบัติ รมต. ไม่ผ่าน ส่ง 'นิกร' เสียบแทน

ภายหลังการยื่นเอกสารเพื่อตรวจสอบประวัติและคุณสมบัติผู้มาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ปรากฎว่า น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย

'จาตุรนต์' ชง 4 ทางออกวิกฤตพลังงาน!

'จาตุรนต์' เสนอ 4 ทางออกวิกฤตพลังงาน หวั่นวิกฤตลามทั้งเศรษฐกิจ แนะรัฐแก้ทั้งเฉพาะหน้า-วางแผนระยะยาว ลั่นอย่าปล่อยปชช.แบกภาระลำพัง

'ยศชนัน' มองควรปรับโครงสร้างพลังงานทั้งระบบ

'ยศชนัน' มองควรปรับโครงสร้างพลังงานทั้งระบบหลังเกิดวิกฤติน้ำมัน ชี้ทุกกระทรวงต้องบูรณาการทำงานกันเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด เผยส่งชื่อว่าที่ ’รมต.เพื่อไทย’ ตรวจคุณสมบัติครบแล้ว

กางโผ 'ครม.อนุทิน 2' สะเด็ดน้ำ 35 คน 'บวรศักดิ์' ไม่ได้ไปต่อ 'พปชร.' ชวดเก้าอี้

กางโผ "ครม.อนุทิน 2" ลงตัวแล้ว 35 คน เหลือลุ้นอีก 1 ชื่อ ยังไม่สรุป ขณะที่ "บวรศักดิ์" ไม่ได้ไปต่อเหตุมติ กก.บห. ภูมิใจไทยไม่ได้เสนอชื่อ