'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช.สอบ 'นายกสภาฯ มทร.' รับจ้างเหมาโครงการมทร.เอง ทุจริตต่อหน้าที่หรือไม่

'ศรีสุวรรณ'ร้อง ป.ป.ช.สอบนายกสภาฯ มทร.ทุจริตต่อหน้าที่หรือไม่ กรณียื่นจ้างตนเองเพื่อรับจ้างเหมาโครงการของมหาวิทยาลัยเสียเอง แฉยังมีข้อพิรุธอีกมากมาย

9 มี.ค.2565- ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) นนทบุรี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนสอบสวนและวินิจฉัย กรณีนายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร(มทร.) ยื่นจ้างตนเองเพื่อรับจ้างเหมาโครงการของมหาวิทยาลัยเสียเอง อาจเข้าข่ายการทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ และหรือฝ่าฝืนจรรยาบรรณอย่างร้ายแรงหรือไม่

ทั้งนี้สืบเนื่องจากนายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ได้ผลักดันให้จัดทำโครงการ IGJD-educenter การพัฒนาระบบการเรียนการสอนด้วย Integrated e-learning Platform Open Online Course ขึ้นมา แต่ทว่านายกสภาฯมทร. กลับไปยื่นข้อเสนอเพื่อขอรับจ้างเหมาตนเองด้านบุคลากรเสียเอง ตังแต่ 1 ต.ค.64 ถึง 30 ต.ค.65 โดยจะได้รับค่าจ้างเหมา 120,000 บาท

การกระทำดังกล่าวอาจเป็นการฝ่าฝืน ม.13 แห่ง พรบ.จัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ 2560 ที่กำหนดว่า “ในการจัดซื้อจัดจ้าง ผู้ที่มีหน้าที่ดำเนินการต้องไม่เป็นผู้มีส่วนได้เสียกับผู้ยื่นข้อเสนอหรือคู่สัญญาในงานนั้น” ประกอบกับอาจเข้าข่ายความผิดตาม ม.4 แห่ง พรบ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ 2542 ต้องระวางโทษจำคุก 1-3 ปี และปรับร้อยละ 50 ของจำนวนเงินที่เสนอราคาสูงสุด

นอกจากนั้น นายกสภาฯมทร.ยังผลักดันให้มีการจัดตั้งวิทยาลัยการบริหารแห่งรัฐ ภายใต้ มทร.ขึ้นมา เพื่อเปิดหลักสูตรการเรียนการสอนในระดับปริญญาเอก(Ph.D) แต่ตนเองกลับไปรับตำแหน่งที่ปรึกษาฯของวิทยาลัยฯ รับค่าตอบแทนอีกเดือนละ 25,000 บาท โดยเริ่มมีการเปิดการเรียนการสอนรุ่นแรกมาแล้วตั้งแต่เดือน มิ.ย.64 แต่ปรากฎว่า กระทรวงอุดมศึกษาฯหรือ อว.ยังไม่รับทราบหรือรับรองหลักสูตรดังกล่าวแต่อย่างใด ซึ่งอาจทำให้ผู้ที่เรียนจบหลักสูตรดังกล่าวนำคุณวุฒิไปสมัครรับราชการในหน่วยงานของรัฐไม่ได้

อีกทั้งยังมีข้อพิรุธอีกมากมาย อาทิ การเสนอเปลี่ยนชื่อมหาวิทยาลัยโดยตัดนามพระราชทาน “ราชมงคล” ออกไปเสีย, การไม่เห็นชอบให้คืนเงินค่าลงทะเบียนในหลักสูตร Ph.D ตามนโยบายของรัฐบาลในสัดส่วนที่ถูกต้อง หลังเผชิญโควิด-19 ต้องเรียนออนไลน์, การอนุมัติและเบิกจ่ายเงินเพื่อให้จัดพิธีใหญ่โตเพื่อมอบเกียรติบัตรและเข็มวิทยฐานะศาสตราจารย์(พิเศษ)ประจำมหาวิทยาลัยให้กับบุคคลต่างๆ โดยที่ในขณะนั้นยังไม่มีระเบียบของมหาวิทยาลัยรองรับ การกระทำดังกล่าวจึงอาจมิชอบด้วยกฎหมาย

"ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงนำพยานหลักฐานมาร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.เพื่อดำเนินการไต่สวนสอบสวนและวินิจฉัย และหากพบว่าเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายและจรรยาบรรณร้ายแรง ให้ดำเนินการตามกฎหมายของ ป.ป.ช.และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องต่อไป" นายศรีสุวรรณ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศรีสุวรรณ' จ่อนำชาวบ้านฉางร้อง กสม.-ผู้ตรวจการแผ่นดิน ปมเส้นเสียงสนามบินอู่ตะเภา

'ศรีสุวรรณ'จ่อนำชาวบ้านฉาง ระยอง 480 ครัวเรือ ร้อง กสม.-ผู้ตรวจการแผ่นดิน เหตุเดือดร้อนจากการกำหนดเส้นเสียงสนามบินอู่ตะเภา

'พี่ศรี' จัดให้แล้ว ยื่น กกต.-ผู้ตรวจฯ ขอให้ส่งศาลรธน.วินิจฉัย 'บิ๊กตู่' เป็นนายกฯครบ 8 ปีเมื่อไหร่

'ศรีสุวรรณ'ยื่นกกต.-ผู้ตรวจฯขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย 'ประยุทธ์' เป็นนายกฯ 8 ปีจะครบหรือยัง เผยความเห็นทางกฎหมายแตกต่างกัน 3 ทาง จึงต้องหาข้อยุติพร้อมขอสั่งให้ประยุทธ์ ยุติปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีคำวินิจฉัย

พี่ศรีจัดให้! ยื่นผู้ตรวจการแผ่นดินกรณี 8 ปีลุงตู่

มาแล้ว! พี่ศรีจัดให้ เตรียมไปยื่นเรื่องสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินให้ส่งต่อศาลรัฐธรรมนูญตีความอายุ 'ลุงตู่' ครองเก้าอี้ 8 ปี อ้างเพื่อให้การถกเถียงในหมู่ประชาชนสะเด็ดน้ำ

'ศรีสุวรรณ' จี้ปธ.สภาฯกทม.สอบจรรยาบรรณ-ถอดถอนอดีตส.ก.ก้าวไกลคุกคามทางเพศ

'ศรีสุวรรณ' ตามจี้ ปธ.สภาฯกทม.สอบจรรยาบรรณ-ถอดถอนอดีตส.ก.ก้าวไกลถูกดำเนินคดีว่าคุกคามทางเพศผู้เยาว์ ชี้สร้างความเสื่อมเสียแก่เกียรติศักดิ์ของตําแหน่งสมาชิกสภาฯ

'ศรีสุวรรณ' หอบพยานหลักฐานชงสน.บางเขน เอาผิด 'ณัฐวุฒิ-บก.ลายจุด-ลูกนัท' จัดคาร์ม็อบ

'ศรีสุวรรณ'รุดให้ถ้อยคำ สน.บางเขน หลังอัยการสั่งสอบเพิ่มเอาผิด'ณัฐวุฒิ -บก.ลายจุด- ไฮโซลูกนัท ' จัดคาร์ม็อบคอลเอ้าท์ 29 ส.ค.64 พร้อมนำพยานหลักฐานที่มัดตัวมายื่นเพิ่มเติมด้วย ลั่นไม่ปล่อยให้บุคคลใดย่ามใจจัดกิจกรรมปั่นป่วนสังคมได้