'กมธ.ความมั่นคงฯ' เรียก 6 หน่วยงานเกี่ยวข้อง ชี้แจง เหตุความไม่สงบชายแดนใต้ ในช่วง 22-24 ส.ค. เร่งหาความจริงกรณีผู้บาดเจ็บอ้างถูกยิงจากเฮลิคอปเตอร์ ชี้ เหตุครั้งนี้ต่างจากอดีต-มุ่งทำลายทรัพย์สินราชการมากกว่าชีวิตประชาชน ย้ำ ต้องหาสาเหตุให้ชัดเพื่อแก้ปัญหาให้ตรงจุดด้วยการพูดคุยและเจรจา
27 สิงหาคม 2569 - เมื่อเวลา 09.55 น. ที่รัฐสภา นายมณเฑียร สงฆ์ประชา สส.ชัยนาท พรรคภูมิใจไทย ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐฯ ซึ่งได้เชิญ 6 หน่วยงานด้านความมั่นคง ได้แก่ สภาความมั่นคงแห่งชาติ สำนักข่าวกรองแห่งชาติ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรภาค 4 ส่วนหน้า และตำรวจภูธรภาค 9 เข้าชี้แจงกรณีเหตุความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
โดย นายมณเฑียร กล่าวว่า เมื่อวานนี้ (26 ส.ค.) มีสส.จังหวัดชายแดนภาคใต้ 14 คน มายื่นต่อประธานกรรมาธิการฯ เพื่อขอให้ตรวจสอบมาตรการและแนวทางการป้องกันเหตุที่จะเกิดขึ้นในอนาคต จึงได้เชิญ 6 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 22-24 สิงหาคมที่ผ่านมา ว่าเหตุเกิดขึ้นได้อย่างไร และเกิดขึ้นเพราะอะไร
รวมถึงกรณีผู้บาดเจ็บที่อ้างว่าถูกอาวุธยิงจากเฮลิคอปเตอร์ตรวจการณ์ ซึ่งวันนี้กรรมาธิการฯ จะติดตามและหาความจริงให้กระจ่าง เพื่อให้พี่น้องประชาชนสบายใจ ส่วนแนวทางการให้ข้อมูลของหน่วยงานนั้น ยอมรับว่าเป็นเรื่องที่มีข้อมูลด้านความมั่นคงและบางส่วนเป็นความลับ จึงต้องดูว่าหน่วยงานจะสามารถให้ข้อมูลได้มากน้อยเพียงใด
นายมณเฑียร กล่าวต่อว่า ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้เกิดมาตั้งแต่ปี 2547 รวมระยะเวลากว่า 22 ปี มีความซับซ้อนและละเอียดอ่อน เพราะเป็นเรื่องที่มีกระบวนการแบ่งแยกดินแดน หากผ่านระยะเวลา 22 ปีแล้วครั้งนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเหตุเกิดจากอะไร ก็จะทำให้การแก้ปัญหาเป็นไปด้วยความยากลำบาก และจะมีปัญหาอื่นตามมาอีกมาก จึงต้องดำเนินการให้มีความชัดเจน
นายมณเฑียร กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาการก่อเหตุในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้ง 2 อำเภอในพื้นที่จังหวัดสงขลา เกิดเหตุรวมแล้วหมื่นกว่าครั้ง และทุกครั้งที่ก่อเหตุโดยมากจะมีเป้าหมายเอาชีวิตพี่น้องประชาชน แต่ครั้งนี้ไม่มีเป้าหมายดังกล่าว กลับเป็นการทำลายทรัพย์สินของทางราชการ เช่น เผาสถานที่ราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทำลายเสาไฟฟ้า เผารถยนต์ และทำลายกล้อง CCTV ซึ่งถือว่าแปลกกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา
เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้ที่กรรมาธิการฯ ตั้งข้อสังเกตว่า เหตุที่เกิดขึ้นกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะเกี่ยวข้องกับการทุจริตสอบท้องถิ่นหรือไม่นั้น นายมณเฑียร กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยว เพราะเป็นพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และทุกครั้งที่เกิดเหตุ เมื่อมีการสันนิษฐานว่าเกิดจากอะไร โดยมากจะมี 5 ประเด็น คือ เรื่องการแบ่งแยกดินแดน เรื่องของเถื่อน เรื่องยาเสพติด เรื่องงบประมาณ และเรื่องการเมือง
สำหรับกรณีที่นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ให้ข้อมูลว่าเรื่องงบประมาณไม่เกี่ยวข้องแต่มีข้อมูลว่ามีกลุ่ม BRN รุ่นใหม่เข้ามาร่วมด้วยนั้น นายมณเฑียร กล่าวว่า แนวทางการป้องกันและแก้ปัญหาจะต้องเริ่มจากการหาข้อมูลให้ชัดเจน
นายมณเฑียร กล่าวต่อว่า วันนี้เป็นเหมือนวันประวัติศาสตร์ เพราะมีผู้แทนที่อยู่ในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งมีปัญหา จำนวน 14 คน และมาจากทุกพรรคการเมือง ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล จะมาร่วมกันแก้ปัญหาและหาข้อมูลให้ชัดเจน เพื่อจะได้แก้ปัญหาได้ตรงจุด
ปัญหาเรื่องยาเสพติด ของเถื่อน และงบประมาณ ไม่ใช่เรื่องยากที่จะดำเนินการแก้ไข แต่หากเป็นเรื่องของแนวคิดแบ่งแยกดินแดนอย่าไปคิด เพราะรัฐบาลชุดนี้ได้ตั้งผู้พูดคุยเจรจาไว้แล้ว และเชื่อว่าคนไทยทั้งประเทศไม่ยอม ขณะที่รัฐธรรมนูญเขียนไว้ชัดเจนว่าประเทศไทยต้องเป็นอันหนึ่งอันเดียว จะแบ่งแยกไม่ได้ และเป็นไปไม่ได้
ทั้งนี้ นายมณเฑียร กล่าวย้ำว่า การแก้ปัญหาคือจะต้องไม่มีเรื่องการฆ่าแกงกัน และทุกเรื่องที่มีปัญหาสามารถจบได้ด้วยการพูดคุยและการเจรจา
ส่วนการตั้งคณะพูดคุยเจรจาครั้งนี้จะทำให้สถานการณ์คลี่คลายหรือไม่นั้น นายมณเฑียร กล่าวว่า ต้องแก้ให้ตรงจุดและต้องพูดคุยกับคนที่ใช่ หากไปพูดคุยกับคนที่ไม่ใช่ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ วันนี้จึงต้องหาข้อมูลให้เจอว่าเหตุเกิดขึ้นอย่างไร ส่วนการมีกลุ่มขบวนการรุ่นใหม่เข้ามานั้น อาจเป็นเพราะคนกลุ่มดังกล่าวยังไม่เข้าใจ และจะต้องมีการพูดคุยเจรจากัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พล.อ.เกรียงไกร' ชี้แก้ไฟใต้ ข่าวกรองที่แม่นยำต้องมาจากมวลชน
พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภา คนที่ 1 ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ชายแดนใต้ในปัจจุบัน ว่า สถานการณ์ชายแดนใต้ค่อนข้างที่จะมีความซับซ้อนอยู่ในตัวมันเอง ประเด็นที่สำคัญคือ งานด้านการข่าว ในประชาคมข่าวกรองชายแดนใต้
ดีเอสไอ ลงปัตตานี สางปมที่ดินพิพาท สปก. ทับซ้อน ส.ค. 1 กระทบชาวบ้าน 800 ครัวเรือน
นายเจตนา เหมมุน ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษจังหวัดชายแดนภาคใต้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่น สำนักงานปฎิรูปที่ดินจังหวัดปัตตานี สำนักงานที่ดินจังหวัดปัตตานี สาขาปะนาเระ เทศบาลตำบลลางา กอ.รมน.
ยกเครื่องดับไฟใต้ อนุทินสั่งมทภ.4พิสูจน์ฮ.ไม่ยิงปชช.จ่อดึงเสธ.ทบ.คุมสมช.
นายกฯ ถกความมั่นคงติดตามสถานการณ์ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อเนื่อง
นายกฯ ลั่นการข่าวต้องปรับอีกเยอะ เหตุป่วนใต้ถี่ยิบ สั่ง มทภ.4 สอบให้ชัดเจนปมยิงจาก ฮ.
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ จะลงพื้นที่ด้วยตัวเองหรือไม่ ว่า ถ้าตนลงไปจะทำความลำบากให้กับเจ้าหน้าที่เปล่าๆ แต่การสั่งการให้แนวทางปฏิบัติเตรียมความพร้อมของผู้เกี่ยวข้องได้มารายงานและหารือนำไปสู่การปฏิบัติ
นายกฯ ยืนยันไม่มีเฮลิคอปเตอร์ยิงใส่ประชาชน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงการทาบทาม พล.อ.ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก ให้มาดำรงตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) แทนนายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการ สมช.
โฆษก กอ.รมน. ชี้ปมยิงจาก ฮ. เป็นไปได้ยาก ไม่ใช่กระสุนปืนสงคราม ขอให้รอผลนิติวิทย์ฯ
กอ.รมน. แจงแม่ทัพภาค 4 ไม่ได้ฟันธง เหตุเผา อบต.เกี่ยวการเมือง เป็นเพียงการตั้งข้อสังเกต ชี้งานการข่าวมี 2 ด้าน “รุกและรับ” ส่วนเชิงลึก แบบรู้ข้อมูล 100% เป็นเรื่องยาก ขณะที่เหตุเฮลิคอปเตอร์ยิงวัยรุ่น ยังต้องพิสูจน์หลักฐาน ขอให้รอผลสืบสวน-นิติวิทยาศาสตร์ ที่ไม่โกหก และเป็นกลาง แม้อาจจะช้า แต่ต้องไม่จับผิดตัว หวั่นเสียมวลชน พร้อมขอความเป็นธรรมให้ จนท.รัฐ อย่ายอมให้ไปเข้าทางผู้ก่อเหตุ

