นายกฯ ห่วงสุขภาพประชาชนช่วงอากาศร้อนจัด กำชับหน่วยงานให้ความรู้ป้องกันโรคลมแดด

นายกฯ ห่วงใยสุขภาพปชช.ช่วงอากาศร้อนจัด หวั่นเกิดภาวะโรคลมแดดไม่รู้ตัว เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต แนะบริโภคน้ำสะอาดให้มากและหมั่นสังเกตอาการอยู่เสมอ

14 เม.ย.2565 - นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ห่วงใยพี่น้องประชาชนจากสภาพอากาศที่ร้อนมากขึ้นในช่วงนี้ อาจเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคลมแดดหรือฮีทสโตรก (Heatstroke) ซึ่งเกิดจากการอยู่ในที่ร้อนจัดนานเกินไปจนร่างกายมีอุณหภูมิสูงกว่าปกติและไม่สามารถปรับตัวได้ โดยแนะนำให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข เช่น ดื่มน้ำสะอาดให้มาก หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งช่วงแดดจัด และอยู่ในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรค ที่เป็นอันตรายถึงชีวิตหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว หญิงตั้งครรภ์ และผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยง เช่น ดื่มน้ำน้อย บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน ออกกำลังกายหรือทำงานในสภาพอากาศร้อนจัด ใส่เสื้อผ้าหนา มีสีเข้มทึบ หรือปกปิดร่างกายมิดชิดเกินไป รวมถึงพักผ่อนน้อย

นายธนกร กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขแนะนำให้หมั่นสังเกตอาการสำคัญเบื้องต้น หากพบว่าตนเองหรือบุคคลรอบข้างมีอาการตัวร้อนจัดขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีเหงื่อออก สับสนหรือมึนงง ผิวหนังเป็นสีแดง และแห้ง ให้รีบแจ้งบุคคลใกล้ชิดและทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วยการนำผู้ป่วยเข้าที่ร่มหรือห้องที่มีความเย็น ให้นอนราบยกเท้าและสะโพกสูง คลายเสื้อผ้าออก ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นเช็ดตามตัว รวมถึงเปิดพัดลมเป่าเพื่อระบายความร้อน และในกรณีมีอาการหมดสติให้ผู้ป่วยนอนตะแคงเพื่อป้องกันโคนลิ้นอุดทางเดินหายใจและรีบนำส่งโรงพยาบาลใกล้บ้านหรือโทรแจ้งสายด่วนฉุกเฉิน 1669 โดยประชาชนสามารถติดตามข่าวสารเพื่อความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องจาก กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

นายธนกร กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีห่วงใยสุขภาพพี่น้องประชาชนจากสภาพอากาศที่ร้อนขึ้น โดยกำชับหน่วยงานที่ดูแลด้านสาธารณสุขเผยแพร่ข้อมูลหรือคำแนะนำที่เป็นประโยชน์แก่ประชาชนเพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจอย่างต่อเนื่อง รวมทั้ง ทราบการปฐมพยาบาลเบื้องต้นอย่างถูกวิธี พร้อมแนะนำประชาชนป้องกันการเกิดโรคลมแดดได้ หากมีความจำเป็นต้องอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานานควรป้องกันตนเองจากความร้อนด้วยหมวก ร่ม แว่นตา ดื่มน้ำสะอาดให้มากประมาณ 10-12 แก้วต่อวัน หลีกเลี่ยง สุรา ชา หรือกาแฟ สวมใส่เสื้อสีสว่าง โปร่ง ระบายความร้อนได้ดี รวมถึงอยู่ในที่ร่มมีอากาศถ่ายเทสะดวก และ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะฮีทสโตรก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'คนกรุง' ยังไม่เทใจเลือกนายกฯ กระแส 'เท้ง' นำ 'หนู' มาร์คยังกู่ไม่กลับ

โพลสะท้อน “กระแสการเมือง กรุงเทพมหานคร” ยังไม่มีนายกฯ – พรรคการเมืองที่เหมาะสมเทใจเลือกตั้งให้ ขณะที่พรรคประชาชนกระแสคนกรุงหนุน ตามมาด้วยภูมิใจไทย –ประชาธิปัตย์  

สนามเลือกตั้งเมืองหลวง-กทม. ศึกชิง33เก้าอี้-แย่งเสียงปาร์ตี้ลิสต์ พรรคส้มเหงื่อตก หลายพรรครอเจาะยาง

หนึ่งในสาเหตุทางการเมืองที่คนยังเชื่อว่า พรรคส้ม-พรรคประชาชน จะชนะการเลือกตั้งในวันที่ 8 ก.พ.2569 ก็เพราะมองว่า สนามเลือกตั้งเมืองหลวง กรุงเทพมหานคร ที่มี

นายกฯ ถก สมช. รถขนน้ำมันช่องเม็กไปลาว ไม่เลี้ยวขวาเข้าเขมร โต้ใช้อาวุธหนักไล่ไปดูคลิปใครรุนแรงกว่า

ที่สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมสภ

แชร์สนั่นโซเชียล ลุกโชนเป็นไฟลามทุ่ง! ‘อนุทิน’ บุกเพจ ‘สุทธิชัย’ แจงกรณีคุยกับ ‘ทรัมป์’

ภายหลัง เพจ Suthichai Yoon  โพสต์ข้อความว่า‘ทรัมป์‘ ให้สัมภาษณ์ Wall Street Journal ว่าเขาได้ใช้ tariff กดดันให้ไทยกับกัมพูชายุติการสู้รบ!

เร่งเกม'เลือกตั้ง-จบศึกชายแดน' เมื่อทุกแนวรบกำลังได้เปรียบ

เรียกได้ว่าเกือบจะเป็นฉันทามติของสังคมที่ต้องการให้กองทัพดำเนินกลยุทธ์ในการนำพื้นที่ตามเส้นปฏิบัติการของไทยคืนจากกัมพูชาให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดในการสู้รบระลอกที่ 2

กอล์ฟไทยพร้อมชิงชัยซีเกมส์ นายกกำชับนักกีฬา โชว์ฟอร์มให้ดีที่สุด

นายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ เดินทางให้กำลังใจทีมกอล์ฟไทยชุดลุยศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ จ.ชลบุรี ก่อนลงแข่งขันระหว่างวันที่ 11–14 ธันวาคมนี้ โดยปีนี้มีชิงชัยทั้งหมด 4 เหรียญทอง ได้แก่ ประเภทบุคคลชาย, บุคคลหญิง, ทีมชาย และทีมหญิง