นายกฯ ชมจนท.พาเหยื่อแก๊ง call center กลับประเทศเตรียมช่วยอีก 2 พันคน

นายกฯ ชื่นชมจนท.ทุกฝ่าย พาเหยื่อแก๊ง call center กลับประเทศ เร่งช่วยอีกสองพันคนในกัมพูชา เน้นย้ำขยายผลจับกุมผู้เกี่ยวข้องทุกราย

17 เม.ย. 2565 – นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบรายงานจากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุนษย์ เรื่องการช่วยเหลือคนไทยที่ถูกหลอกไปเป็นเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ประเทศกัมพูชา ซึ่งปฎิบัติการช่วยเหลือรวมแล้วกว่า 11 ครั้ง เริ่มตั้งแต่ตุลาคมปีที่แล้ว ช่วยเหลือคนไทยกลับประเทศ 600 กว่าคน และนายกฯยังติดตามการเข้าช่วยเหลือคนไทยอีก 2 พันกว่าคน ที่ยังถูกบังคับทำงานอยู่ในหลายๆเมือง

นางสาวรัชดา กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีชื่นชมเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และองค์กรภาคประชาสังคม ในความร่วมมือเพื่อช่วยเหลือคนไทยที่ถูกหลอก และได้ขอบคุณประเทศกัมพูชา ที่สนับสนุนให้ข้อมูล อำนวยความสะดวก และคอยช่วยเหลือจนสามารถช่วยเหลือคนไทยได้อย่างต่อเนื่อง พร้อมกับขอความร่วมมือคนไทยที่ได้รับการช่วยเหลือให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อจะได้ดำเนินคดีกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้เร่งขยายผลเพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทุกรายอย่างรวดเร็ว ห้ามละเว้นการดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบและรู้ทันเล่ห์เหลี่ยมขบวนการฯ ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา รวมถึงให้ประชาชนรู้ถึงความผิดเกี่ยวกับการกระทำผิดที่เกี่ยวข้องกับการหลอกลวงคนไทยไปทำงานผิดกฎหมายดังกล่าว

นางสาวรัชดา กล่าวด้วยว่า ช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ มักจะมีพี่น้องประชาชนต่างจังหวัดเดินทางมากรุงเทพฯ เพื่อมาหางานทำ ขอให้ระมัดระวัง อย่าหลงเชื่อคนแปลกหน้าตามสถานที่ขนส่งต่างๆ ที่เข้ามาชักชวนไปทำงาน พูดจาจูงใจ ส่วนผู้ที่ชอบเล่นโซเชี่ยลมีเดีย เช่น Facebook Twitter ขอให้ระวังการหลอกลวงว่ามีรายได้ดี ทำงานสบาย เพราะเมื่อเดินทางไปถึงจะถูกบังคับให้ทำงานแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หรือหลอกลวงให้ลงทุน ที่ผ่านมามีคนไทยถูกหลอกหลายร้อยล้านบาทต่อเดือน หากรายใดไม่ยินยอมที่จะทำงานผิดกฎหมายก็จะถูกทำร้าย ถูกขายต่อไปยังจุดอื่น ถูกกักขัง หรือถูกเรียกค่าไถ่

“สำหรับประชาชนที่พบเห็นการกระทำผิดในลักษณะดังกล่าว สามารถแจ้งข้อมูลมายัง ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์และภาคประมง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศพดส.ตร.) โดยตรง ช่องทางสายด่วน 1599 หรือแจ้งกับเจ้าหน้าที่ภาครัฐในบริเวณใกล้เคียง ขอให้ทุกคนร่วมมือ อย่าสนับสนุน ตกเป็นเหยื่อขบวนการกระทำการผิดกฎหมาย” นางสาวรัชดา เน้นย้ำ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฮุน เซน' ประกาศ 'ซีเกมส์ 2023' เข้าชมฟรีทุกกีฬา ห้ามเก็บค่าบัตร

สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เจ้าภาพจัดการเเข่งขันซีเกมส์ 2023 ที่ประเทศกัมพูชา ประกาศทุกการเเข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้จะไม่มีการเก็บค่าบัตรเข้าชม

'ติ๊ก ชีโร่' วอนแฟนกีฬาไทยโปรดเข้าใจ เยือน 'กัมพูชา' เพราะทำงานเพื่อชาติ

ทัวร์ลง ติ๊ก ชิโร่ หลังจากถ่ายรูปกับ ศรี จันทน รองประธานกิตติมศักดิ์สหพันธ์มวยกัมพูชา ด้านนักร้องไทยวอนทุกคนเข้าใจ เนื่องจากไปเรื่องงานและไม่รู้มาก่อน

'กัมพูชา' ใส่เกียร์ถอยหลัง ยกเลิกเก็บค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดซีเกมส์

กัมพูชา เจ้าภาพซีเกมส์ 2023 ใส่เกียร์ถอยหลังประกาศไม่เก็บค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดให้ชมฟรีทั้ง ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 และอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 12

'ฟิลิปปินส์' จะไม่ทน โวยเดือด 'กัมพูชา' จัดซีเกมส์สุดห่วย

มหกรรมกีฬาซีเกมส์ 2023 ที่ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคมนี้ โดยเจ้าภาพมีการถอดกีฬาสากล และปรับระเบียบการแข่งขันมากมาย จนกลายเป็นการกีดกันชาติอื่นๆ ไม่ให้ส่งนักกีฬาเข้าร่วม สร้างความไม่พอใจให้หลายชาติ

ถ่ายทอดสดกีฬาซีเกมส์กัมพูชา ยังไม่ลงตัว เดทไลน์5เม.ย.เคลียร์ราคา

ความคืบหน้ากรณีลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคม ซึ่งก่อนหน้านี้ กัมพูชา เรียกเก็บเป็นครั้งแรก โดยไทยเป็นประเทศที่มีการถูกเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์ซีเกมส์ครั้งนี้สูงที่สุดในอาเซียน อยู่ที่ 8 แสนเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 28 ล้านบาท

'กัมพูชา' วางเป้า 'ซีเกมส์' คว้า 103 ทอง อัดฉีดเงินนักกีฬา 40 ล้านเรียล

กัมพูชา เจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่จะทำการแข่งขันกันระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคมนี้ ประกาศลั่นตั้งเป้าคว้าให้ได้ถึง 103 เหรียญทอง พร้อมอัดฉีดเงินอีกกว่า 40 ล้านเรียลให้กับนักกีฬา แถมด้วยการบรรจุเช้ารับราชการหากคนใดประสบความสำเร็จ