'สมศักดิ์' จี้ กมธ.วุฒิสภา เร่งผ่านกม.ป้องกันทำผิดซ้ำทางเพศ ให้ทันเปิดประชุมสภา

19 เม.ย.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่ากระทรวงยุติธรรมเร่งรีบพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.ป้องกันทำผิดซ้ำทางเพศ-ความรุนแรง (JSOC) โดยนำเข้า ครม.และส่งไปวุฒิสภา ใช้เวลาเพียง 9 เดือน เร็วกว่ากฎหมายปกติที่เฉลี่ยใช้เวลาประมาณเกือบ 2 ปี ว่า การพิจารณาที่เร็ว เพราะตนมองเห็นปัญหาของสังคมที่วิจารณ์เรื่องการทารุณทางเพศ หรือเรื่องเกี่ยวกับฆาตกรรม การเรียกค่าไถ่ ขณะนี้กฎหมายดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของ กมธ.วิสามัญร่าง พ.ร.บ.ป้องกันทำผิดซ้ำทางเพศ-ความรุนแรง วุฒิสภา ซึ่งการพิจารณาที่เร็วต้องขอบคุณคนที่เห็นความสำคัญของกฎหมายที่จะออกมาป้องกันการกระทำทารุณทางเพศ ความรุนแรงที่เกี่ยวกับเด็ก เยาวชน และผู้ใหญ่ที่ถูกกระทำ เช่น การฆ่าข่มขืน หากออกมาเร็วจะช่วยป้องกันสุภาพสตรี และสร้างความปลอดภัยให้สตรีได้ จึงขอร้องวุฒิสภาพิจารณาให้เสร็จก่อนที่จะเปิดประชุมสภา เพื่อนำเข้าพิจารณาในวาระ 2 และ 3 ต่อไป ให้ออกมาเป็นกฎหมาย เพราะกว่าจะบังคับใช้ได้ จะต้องกฎหมายรองหรือประกาศกระทรวงตามออกมาอีก และเวลานี้อายุของสภาเหลืออีกแค่ไม่กี่เดือน จึงไม่ควรชักช้า อยากบอก กมธ.ของวุฒิสภาให้เร่งรีบ

“ที่บอกว่าทำไมเร่งรีบให้เร็ว ก็ตอบไปว่าเพราะผมเป็นผู้แทนและเป็น รมว.ยุติธรรม ผมเห็นว่าเวลาคนถูกฆ่าตาย เช่น กรณีไอซ์ หีบเหล็ก หรือสมคิด พุ่มพวง ที่กระทำกับผู้หญิงและเป็นฆาตกรต่อเนื่อง ถ้าเราไม่รีบควบคุมพวกนี้ให้อยู่หมัด จะเสียหายและถูกวิพากษ์วิจารณ์ทั่วเมือง กฎหมายนี้จึงต้องเร่งออกมาให้ทันในสมัยประชุมสภาหน้า”นายสมศักดิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า กฎหมายฉบับนี้จะรองรับกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า กฎหมาย JSOC จะป้องกันการทำผิดครั้งที่สอง เพราะจะเฝ้าระวังหลังจากพ้นโทษเป็นเวลา 10 ปี ถ้าเป็นการเฝ้าระวังธรรมดาจะเป็นการติดกำไลอีเอ็ม และมีอาสาสมัครคุมประพฤติของแต่ละหน่วยงานดูแล แต่ถ้าระหว่างนั้นมีอิทธิฤทธิ์ที่ผิดปกติมาก็สามารถขอคุมขังต่อได้ โดยขออำนาจศาลคุมขัง 7 วัน จากนั้นการคุมประพฤติต้องขอผ่านอัยการไปถึงศาล คุมประพฤติได้คราวละ 3 ปี ทั้งนี้ กฎหมายอาญาควบคุมผู้กระทำผิดใน 12 มาตรา โดย 6 มาตราแรกเกี่ยวกับเรื่องข่มขืนอนาจาร อีก 5 มาตราเป็นเรื่องของการฆ่าหรือทำร้ายผู้อื่น และเกี่ยวกับการเรียกค่าไถ่ 1 มาตรา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลนัดลงมติ กรณีวุฒิสภาไม่เห็นชอบ 'รัชนันท์ ธนานันท์' เป็นตุลาการศาลปกครองสูงสุด

ที่ประชุมศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 213 กรณีที่วุฒิสภาไม่ให้ความเห็นชอบ นายรัชนันท์ ธนานันท์ ซึ่งได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการตุลาการศาลปกครอง ให้ดำรงตําแหน่งตุลาการศาลปกครองสูงสุด

ครม.มอบหมาย 'รมต.กลุ่มสามมิตร' รักษาการกันเองในกระทรวง ยธ.-อก.

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติเป็นหลักการมอบหมายให้รัฐมนตรีเป็นผู้รักษาราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในกรณีที่

'บุญทรง' โผล่นอกเรือนจำ! รมว.ยุติธรรม อ้ำอึ้งบอกเป็นอำนาจราชทัณฑ์

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

'สมศักดิ์' ไม่ตอบ 'ธรรมนัส' กลับรัง เกรงกระทบภาพลักษณ์ของพรรค

ยังไม่ควรตอบอะไรในเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่จริง ก็อาจจะกระทบภาพลักษณ์ของพรรค และทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนจึงขอให้เรื่องนี้เกิดขึ้นจริงก่อนแล้วค่อยมาวิเคราะห์กัน

'วัชระ' เปิดข้อมูล 'กรศศิร์' ร่วมกรรมาธิการ ทั้งสนช.-ส.ว. รวม 4 คณะ

นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ตามที่ตนได้ทำหนังสือถึงน.ส.นภาภรณ์ ใจสัจจะ เลขาธิการวุฒิสภา