อย่าตื่นเต้น! 'วิษณุ' แจงปมร่างพรบ.การศึกษา ยังอีกนานจะถึงขั้นยุบศึกษาธิการ จว.-ภาค

5 พ.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. … เสนอให้ยกเลิกคำสั่งหัวหน้าคสช. ที่ 19/2560 ซึ่งจะมีผลกระทบให้ต้องยุบตำแหน่งสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดและสำนักงานศึกษาธิการภาค ว่า ต้องเข้าใจก่อนว่าเรื่องนี้เป็นการแก้ไข มาตรา 3 พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ซึ่งเดิมให้มีการยกเลิกกฎหมาย 5 ฉบับ แต่ในการพิจารณาของชั้นกมธ.ฯนั้นได้ยกเลิกไป 20 ฉบับ ซึ่งเกี่ยวโยงคำสั่งคสช.ถึง 15 ฉบับ ทำให้มีผลกระทบต่อสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดและสำนักงานศึกษาธิการภาค ซึ่งจะทำให้มีผลในการยกเลิกจริง แต่เนื่องจากเป็นการพิจารณาถึงแค่มาตรา 3 ในขณะที่กฎหมายมีอีกเป็นร้อยมาตรา และยังไม่เสร็จ อีกทั้งยังจะมีการทบทวนใหม่ตั้งแต่มาตรา 1 ถึงมาตราสุดท้าย เมื่อมีการพิจารณาจบครบรอบ ซึ่งเป็นไปตามกระบวนการทำงานของสภา จึงไม่ควรจะไปตื่นเต้นอะไรในเวลานี้ เพราะยังไปอีกนาน ยาวหลายยก

อย่างไรก็ตาม จนสุดท้ายจะมีการยกเลิกตำแหน่งสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดและสำนักงานศึกษาธิการภาคหรือไม่นั้น เราก็ยังไม่รู้เนื่องจากการแก้ไขยังไม่เสร็จ เพราะกฎหมายมีเป็นร้อยมาตราอย่างที่บอก ดังนั้นเรายังไม่ควรจะตื่นเต้น ไม่ควรตีตนไปก่อนไข้ ยังไม่เห็นน้ำไม่ควรตัดกระบอก ยังไม่เห็นกระรอกก็อย่าเพิ่งโก่งหน้าไม้ แต่ถ้ามีการพิจารณาไปจนเสร็จแล้วพบว่ารื้อกันจริงตรงนั้นรัฐบาลคงต้องมีปฏิกิริยา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เปิ้ล ไอริณ' โดนตัดสิทธิ์ขึ้นเวทีร้องหลังโพสต์คัดค้านแก้ ม.112

หลังจากที่มีการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเมืองรวมถึงคัดค้านการแก้ ม.112 ล่าสุด เปิ้ล-ไอริณ ศรีแกล้ว ได้โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊กว่าตนถูกตัดสิทธิ์ในการขึ้นเวทีร้องเพลงในงานๆหนึ่ง จึงไม่ได้ไปร่วมงานตามที่เคยแจ้งไว้กับสื่อมวลชนว่าจะให้สัมภาษณ์ประเด็นต่างๆในงาน พร้อมยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาไม่ไปงานเพราะหนีสื่อหรือขาดความรับผิดชอบต่อคำพูดแต่อย่างใด

ความเป็นอิสระของสื่อจากนักการเมือง

การที่บ้านเรามีกฎหมายห้ามผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นเจ้าของกิจการหรือถือหุ้นในกิจการสื่อ เพราะต้องการรักษาความเป็นอิสระของสื่อจากอิทธิพลเงินทุนของนักการเมืองหรือพรรคการเมือง

‘ไทยภักดี’ ย้ำปัญหาประเทศอยู่ที่นักการเมืองโกง-นายทุนผูกขาด ไม่ใช่สถาบันฯ

กรรมการบริหารพรรคไทยภักดี ย้ำอีกครั้งปัญหาประเทศอยู่ที่นักการเมืองโกง และนายทุนผูกขาด ไม่ใช่สถาบันพระมหากษัตริย์

ดร.ณัฎฐ์ กางข้อบังคับพรรคก้าวไกล มัด 'พิธา-ถือหุ้นสื่อ' เซ็นส่งสมัครส.ส.เป็นโมฆะ!

ดร.ณัฎฐ์-นักกฎหมายมหาชน มองต่างมุม 'วิษณุ-นายกสมาคมทนาย' ปม “พิธา-ถือหุ้นสื่อ” ลงนามในหนังสือส่งสมัคร ส.ส.เป็นโมฆะหรือไม่ พร้อมกางข้อบังคับพรรคก้าวไกลมัดซ้ำ ฟันเปรี้ยงล้มกระดาน!