'บิ๊กป๊อก' ประชุมสภากทม.นัดแรก ลั่นไม่มีรอยต่อรัฐบาล-ท้องถิ่น ชม 'ชัชชาติ' ฟิตจัด

6 มิ.ย.2565 - ที่อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 (ดินแดง) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังการเป็นประธานในที่ประชุมสภากทม. ว่า ที่ผ่านมาผมได้เรียนหารือกับท่านผู้ว่าฯ กทม. และปลัดว่าจะดำเนินการเปิดสภาอย่างไร ซึ่งกฎหมายกำหนดไว้ว่าเปิดสภากทม.ภายใน15 วัน ตนจึงได้มาเปิดให้

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ซึ่งการพูดคุยในวันนี้เป็นเรื่องกว้างๆ ของการทำงาน ท่านผู้ว่าฯ บอกว่า มีเจตนาที่จะทำให้พี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ ตนก็ได้เรียนท่านว่า กระทรวงมหาดไทยซึ่งเป็นผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง พร้อมที่จะให้การสนับสนุนทุกอย่าง และไม่มีปัญหาในการทำงาน

ผู้สื่อข่าวถามว่า บรรยากาศในการประชุมเป็นอย่างไร หลังจากที่ไม่ได้มีการประชุมมานาน พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า บรรยากาศดี เพราะนายชัชชาติทำงานมานาน จึงได้มีการประชุมสภากทม.ตามลำดับ

ถามอีกว่า พล.อ.อนุพงษ์ เป็นตัวเชื่อมระหว่างรัฐบาลกับองค์การปกครองท้องถิ่น จะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดรอยต่อ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ไม่มีแน่นอน เพราะอันดับแรกต้องเข้าใจว่ากทม.เป็นองค์การปกครองท้องถิ่นโดยกฏหมาย มีอำนาจหน้าที่ด้วยตนเอง มีแผนพัฒนา และมีข้อบัญญัติของตนเอง เพราะฉะนั้นไม่ต้องไปขอความเห็นชอบจากใคร

“ตนไม่มีอำนาจไปก้าวก่ายการทำงานของนายชัชชาติ และกทม.เป็นการปกครองท้องถิ่นที่เป็นอิสระ เพราะฉะนั้นไม่มีรอยต่อ ไม่เกี่ยวกัน นายชัชชาติสามารถทำตามอำนาจหน้าที่ แต่หากต้องได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล ตนก็จะสนับสนุนเต็มที่” รมว.มหาดไทย กล่าว

ถามต่อว่า เรื่องสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว มองเรื่องนี้ว่าจะมีการถกกับกทม.อย่างไร พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าว เป็นอำนาจหน้าที่ของกทม.ที่ดำเนินการ ซึ่งในอดีตที่ผ่านมากทม. มีปัญหามานานแล้ว และยังหาแนวทางแก้ไขไม่ได้ ต้องให้คสช. ดำเนินการช่วยหาทางแก้ไข โดยคสช. ก็หาแนวทางให้ ซึ่งการแก้ไขรวมถึงการเจรจากำลังรอเข้าสู่การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาว่าจะเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ อย่างไรก็ตาม เมื่อเห็นว่ามีผู้ว่าฯ ใหม่ สภากทม. มีการทำหนังสือว่าจะมีแนวทางในการดำเนินการอย่างไร

เมื่อถามว่า หลายคนคาดหวังว่าเมื่อมีกระบวนการแบบนี้ จะทำให้กทม.พัฒนาไปมาก-น้อยขนาดไหน พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ดีแน่นอน เพราะเรามีผู้ว่าฯ ชัชชาติ ท่านเป็นคนมีความตั้งใจในการทำงาน ก็จะเห็นว่าท่านออกไปทำงานเยอะแล้วในทุกๆ เรื่อง มันก็ต้องออกมาดีแน่นอน

ถามอีกว่า กระแสของนายชัชชาติมาแรง ทำให้เกิดโดมิโน่ไปถึงจังหวัดอื่น ที่อยากเลือกตั้งผู้ว่าฯ ด้วย พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ผมขอไม่วิพากษ์วิจารณ์ประเด็นนี้ เพราะประเด็นต่างกัน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นของกรุงเทพฯ มีหน้าที่บริการสาธารณะ แต่ในพื้นที่อื่นๆ ไม่ใช่หน้าที่นั้น โดยหน้าที่ผู้ว่าฯ จะทำหน้าที่เชื่อมต่อกับอำนาจส่วนกลางลงไปในพื้นที่ ยึดโยงกับพื้นที่คนละอำนาจกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝุ่น PM2.5 ท่วมกรุง! เกินค่ามาตรฐาน 43 พื้นที่

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร รายงานผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 27 มกราคม 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 36-74 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)

สภากทม. เห็นชอบ 3 วาระรวด ยกเลิกกฎหมาย 11 ฉบับ ให้สอดคล้องผังเมืองรวม

นายวิรัตน์ มีนชัยนันท์ ประธานสภากรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยแรก (ครั้งที่ 4) ประจำปีพุทธศักราช 2566 โดยมี สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร(ส.ก.) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

“ป้อม”ปราบศัตรูพ่าย แต่ กทม. -พปชร. โคม่า เสี่ยงสูญพันธุ์!

หลัง พลังประชารัฐ เปิดตัว สกลธี ภัททิยกุล อดีตรองผู้ว่าฯ กทม. ที่เข้ามาเป็น หัวหน้าทีม กทม.ให้พลังประชารัฐ ภายใต้ สโลแกนหาเสียงกทม.คือ “พลังใหม่ พลังกรุงเทพ พลังประชารัฐ”

'ชัชชาติ' ลั่นคนเดินถนนต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง หากมีพื้นที่เหลือก็แบ่งให้คนทำมาหากิน

นายชัชชาติ​ สิทธิพันธุ์​ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร​ กล่าวถึงสถานการณ์หาบเร่แผงลอย​ในกรุงเทพฯว่า​ ในเรื่องของแผงค้าหาบเร่ เราคุยกันเข้าใจและต้องดูแลซึ่งกันและกันโดยไม่ใช้ความรุนแรง

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' จี้ผู้บริหาร กทม. เร่งแก้ไฟดับ ตามนโยบายกรุงเทพฯต้องสว่าง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้กล่าวย้ำในการประชุมคณะผู้บริหารของกรุงเทพมหานคร เมื่อวันศุกร์ที่ 20 ม.ค. ที่ผ่านมาว่า ขอให้ผู้บริหารเร่งรัดติดตามเรื่องการติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง ตามนโยบายกรุงเทพฯ ต้องสว่าง