เปิดสภากทม.นัดแรก ลงมติ 'วิรัตน์ มีนชัยนันท์' เพื่อไทย นั่งประธาน

6 มิ.ย.2565 - อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 (ดินแดง) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมสภากรุงเทพมหานคร โดยมีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม นายวิศณุ ทรัพย์สมพล น.ส.ทวิดา กมลเวชช นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯกทม. นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ที่ได้รับการรับรองจาก กกต. จำนวน 45 คน คณะผู้บริหาร ผู้อำนวยการเขต 50 เขต และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมนัดแรก

โดยนายชัชชาติ กล่าวต้อนรับรมว.มท. ว่า ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้งได้จัดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร จำนวน 50 เขตเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 22 พ.ค. และได้รับรองผลการเลือกตั้งไปแล้ว จำนวน 45 เขตเลือกตั้ง ส่วนที่เหลืออีก 5 เขตเลือกตั้งอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ประกอบด้วย เขตพญาไท เขตสายไหม เขตห้วยขวาง เขตดินแดงและเขตวังทองหลาง แต่เนื่องด้วยตาม มาตรา 30 พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2528 กำหนดให้ ภายใน 15 วันนับแต่วันเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานครอันเป็นการเลือกตั้งทั่วไป ให้รมว. มหาดไทยเรียกประชุมสภากรุงเทพมหานคร เพื่อให้สมาชิกได้มาประชุมเป็นครั้งแรก และ รมว.มหาดไทยได้มีคำสั่งกระทรวงมหาดไทยเพื่อเรียกประชุมสภากรุงเทพมหานครครั้งแรก ในวันนี้ (6 มิ.ย.)

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติและยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้เป็นประธานเปิดการประชุมสภากรุงเทพมหานคร ขอแสดงความยินดีกับสก.ที่ได้รับความวางไว้ใจจากประชาชนให้เข้ามาทำหน้าที่ จึงขอให้ยึดหลักธรรมาภิบาล และคำนึงถึงประชาชนเป็นศูนย์กลาง และทำหน้าที่ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยประโยชน์สูงสุดกับพี่น้องประชาชนในกรุงเทพฯ อย่างไรก็ตามเพื่อให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ.2528 จึงเปิดประชุมดังกล่าวเพื่อให้สมาชิกได้ดำเนินการจัดประชุมตามระเบียบต่อไป

จากนั้นเลขานุการสภากรุงเทพมหานคร ได้เชิญนายไสว โชติกะสุภา ส.ก.เขตราษฎร์บูรณะ ซึ่งมีอายุสูงสุดทำหน้าที่ประธานชั่วคราว กล่าวนำสมาชิกปฏิญาณตน

โดยที่ประชุมได้เสนอรายชื่อ นายวิรัตน์ มีนชัยนันท์ ส.ก.เขตมีนบุรี พรรคเพื่อไทย เป็นประธานสภากทม. นางชญาดา วิภัติภูมิประเทศ ส.ก.เขตคันนายาว พรรคเพื่อไทย เป็นรองประธานสภากทม. คนที่ 1 นายอำนาจ ปานเผือก ส.ก.เขต บางแค เป็นรองประธานสภากทม. คนที่ 2

นายวิรัตน์ กล่าวว่า ขอบคุณส.ก.ที่ให้เกียรติมาทำหน้าที่ประธานสภากทม. ยินดีสนับสนุนส.ก. ในการปฏิบัติหน้าที่รับใช้พี่น้องประชาชนชาวกรุงเทพฯ สภากทม. จะขับเคลื่อนไปพร้อมผู้ว่าฯกทม. และจะตรวจสอบตามอำนาจหน้าที่ รวมทั้งสนับสนุนการทำงานเพื่อนข้าราชการ ขอให้ตั้งใจในการทำหน้าที่ เพราะประชาชนรอมา 8 ปี และมีความหวัง

จากนั้นที่ประชุมได้กำหนดจำนวนสมัยประชุมสามัญ จำนวน 4 สมัย โดยเริ่มสมัยประชุมสามัญ ประจำปี 2566 โดยสมัยที่ 1 เริ่มวันที่ 1-30 ม.ค. สมัยที่ 2 เริ่มวันที่ 1-30 เม.ย. สมัยที่ 3 เริ่มวันที่ 1-30 ก.ค. และ สมัยที่ 4 เริ่มวันที่ 1-30 ต.ค. โดยการประชุมดังกล่าวจะประชุมทุกวันพุธ ตั้งแต่ 10.00 น. เป็นต้นไป

ส่วนปี 2565 จะเริ่มประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยที่ 3 เริ่มวันที่ 1-30 ก.ค. และ สมัยที่ 4 เริ่มวันที่ 1-30 ต.ค.

ขณะเดียวกันตั้งคณะกรรมการตรวจรายงานการประชุม จำนวน 9 คน นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีการแต่งตั้ง น.ส.นฤนันมนต์ ห่วงทรัพย์ ส.ก.เขตคลองสามวา พรรคเพื่อไทย เป็นโฆษกสภากทม.และรองโฆษกสภากทม. จำนวน 3 คน ได้แก่ นายนริสสร แสงแก้ว ส.ก.เขตบางเขน กลุ่มรักษ์กรุงเทพ น.ส.ภัทราภรณ์ เก่งรุ่งเรืองชัย ส.ก.บางซื่อ พรรคก้าวไกล นายวิรัช คงคาเขตร ส.ก.เขตบางกอกใหญ่ พรรคประชาธิปัตย์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขายฝัน! เพื่อไทยแลนด์สไลด์ จะสร้างมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช เสร็จใน 6 เดือน

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย และส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า การทำงานในสภาในปัจจุบันไปต่อไม่ได้แล้ว สภาล่มทุกสัปดาห์ แสดงให้เห็นว่าพรรครัฐบาล

'ก้อย พรพิมล' โอดซวยไป เจอข่าวลือเป็นเมีย ส.ส.ปทุมธานี ทั้งคู่ยืนยันไม่จริง

นางพรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี พรรคภูมิใจไทย และนักร้องชื่อดังยุค 80 พร้อมด้วยนายพิษณุ พลธี ส.ส.ปทุมธานี พรรคภูมิใจไทย ร่วมกันปฏิเสธข่าวหลังมีสื่อบางแห่งระบุว่าเป็นสามีภรรยากัน

'เพื่อไทย' โวปักธงภาคใต้ 'กำนันชา' ขอเอาเก้าอี้นายกเล็กปากนครเดิมพัน!

'เพื่อไทย' เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครใต้-อีสาน 6 คน 'กำนันชา' เสริมทัพเมืองคอน อ้อนชาวบ้านเปิดใจเลือก 'ชลน่าน' แจงปมผู้สมัครบางแคติดป้ายซ้อนกัน

'วิรัช' รับ พปชร.วาง 'ธรรมนัส' เป็นแม่ทัพคุมภาคเหนือ

'วิรัช' เผย พปชร. วาง 'ธรรมนัส' รับผิดชอบดูแลภาคเหนือหลังคัมแบ็กพรรคแล้ว ไม่หวั่น ส.ส.หนีเปิดตัวเพื่อไทย บอก มีคนแทนแล้ว โวล้นจนต้องเคลียร์ตัวผู้สมัคร