'หมอวรงค์' ศึกษาระบบปราบโกงออสเตรเลีย ไม่เกรงใจแบบไทย

10 มิ.ย. 2565 – นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี ซึ่งอยู่ระหว่างเดินทางไปเกาะแทสมาเนีย ประเทศออสเตรเลีย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า วันนี้ผมมาที่ Port Arthur ซึ่งเดินทางไปทางเหนือของเกาะ ที่นี่มีประวัติศาสตร์ ที่มีการนำนักโทษจากอังกฤษมาปล่อย

เมื่อคืน ผมมีโอกาสได้พูดคุยเรื่องปัญหาทุจริต คอร์รัปชัน การบังคับใช้กฏหมายในออสเตรเลีย เขาบอกว่าที่นี่เข้มงวดมาก เคยมีข้าราชการบางคนใช้ชีวิตเกินฐานะ ก็มีการร้องเรียนให้ตรวจสอบ

หน่วยงานที่ตรวจสอบก็ตรวจจริงจัง ทั้งทางแจ้ง ทางลับ จนดำเนินคดีได้ ทำให้ระบบการทุจริต รวมทั้งนักการเมืองไม่กล้า

ส่วนการบังคับใช้กฏหมาย เขาบอกว่าที่นี่ตำรวจ ครู พยาบาล เงินเดือนสูงกว่าอาชีพอื่นมาก ตำรวจจึงทำหน้าที่เข้มงวด แม้แต่วินัยจราจร ประชาชนจะกลัว เพราะตำรวจเขาเอาจริง

ข้าราชการที่นี่ไม่กล้ารับสินบน เพราะระบบตรวจสอบเข้มงวด รวมทั้งประชาชนเขาไม่มีคำว่า “เกรงใจ” ทุกคนจึงกล้าใช้สิทธิ์ของตนเอง

ต่างจากประทศไทยของเรา มีการสร้างระบบเพื่อปั่นกระแส โกงแล้วมีผลงาน โกงแล้วแบ่งกันนั้น ไม่เป็นไร หรือล่าสุด มีการใช้กล้วยในสภา ก็ไม่มีปัญหา

คุยกันไปมาเริ่มรู้สึกว่า คำว่า “เกรงใจ” ของคนไทย ซึ่งมีรากฐานมาจาก “ระบบอุปถัมภ์” จะเป็นอุปสรรคในการปราบโกง และเป็นเหตุที่นำไปสู่การทุจริต ซึ่งเป็นกระดุมเม็ดแรกที่นำไปสู่ปัญหาอื่นๆ ของสังคมไทย

เพราะระบบอุปถัมภ์ ผู้ใหญ่จะเลี้ยงลูกน้อง คนมีเงินจะเลี้ยงคนอื่น สุดท้ายก็เกรงใจกัน และนำไปสู่การทุจริต ซึ่งต่างจากที่นี่ ที่ต่างคนต่างจ่าย จึงไม่ต้องเกรงใจกัน

จนเกิดความรู้สึกว่า ระบบอุปถัมภ์ ความเกรงใจ ซึ่งเป็นรากที่ดีของสังคมไทย ไม่เหมาะกับประชาธิปไตยแบบตะวันตกแท้ๆ เราน่าจะต้องมีการประยุกตร์ บางอย่างให้สอดรับกับวิถีไทย

มีโอกาสพูดคุยเรื่องต่างประเทศ ความคิดเขาค่อนข้างไปทางตะวันตก แม้เขาจะพูดว่า จีนเป็นประเทศที่ใกล้ชิดทางเศรษฐกิจ แต่มุมมองในทางยุทธศาสตร์ เขาคิดเหมือนตะวันตก เขายังแนะด้วยว่า ไทยและอาเซียน น่าจะมีการสร้างอำนาจต่อรอง ไม่เพียงแต่เศรษฐกิจ แต่รวมยุทธศาสตร์ด้วย

ผมบอกเขาว่า รู้ไหมว่าตอนนี้ประเทศไทยของเรา ถูกแทรกแซงจากตะวันตก ทำให้ประเทศไม่เป็นเอกภาพ ผมได้ยกตัวอย่าง ตอนที่นักการเมืองไทยถูกดำเนินคดี เขามาที่สถานีตำรวจ มีเจ้าหน้าที่ทูต ของประเทศตะวันตก สิบกว่าประเทศ มาร่วมสังเกตการณ์

ผมถามเขาว่า ถ้าเหตุการณ์นี้เกิดที่ออสเตรเลีย เขาจะคิดอย่างไร เขาทำท่าตกใจและตอบว่า “get out”.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอวรงค์' ซัดขับ 'หมออ๋อง' แค่ลูกไม้ตื้นๆ ไหนบอกทำการเมืองแบบใหม่

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีพรรคก้าวไกลมีมติให้นายปดิพัทธ์ สันติภาดา สส.พิษณุโลก

'ก.ตร.' ฝากการบ้าน 'บิ๊กต่อ' สังคายนาระบบแต่งตั้งตำรวจ

ก.ตร. ฝากการบ้านเร่งด่วน 'บิ๊กต่อ' สังคายนาระบบแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจ หลังมีแต่ข่าวซื้อขายตำแหน่ง สีกากีไปเป็นฐานนักการเมืองท้องถิ่น

'วรงค์-ไทยภักดี' หนุนนิรโทษกรรมคดีชุมนุมทางการเมือง หวังทุกฝ่ายหันหน้าสามัคคี

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า Warong Dechgitvigrom ว่า การนิรโทษกรรมความผิด จากการชุมนุมทางการเมือง ถือว่า

สัญญาณไม่ดี! ทำไม 'พิธา' บอก 'ชัยธวัช' ไม่ใช่ผู้นำขัดตาทัพ

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ทำไมนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ต้องบอกว่า นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล

'หมอวรงค์' ซัดก้าวไกล ทำผิดเองกลับโทษกฎหมาย

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่าพรรคนี้เมื่อคนของต้นเอง โฆษณาคาร์ฟเบียร์ ก็ด่ากฏหมาย มีคนถูกตัดสิทธิ์สมัครส.ส. เพราะโพสต์จาบจ้วง ก็ด่ารัฐธรรมนูญ

ซัดเปรี้ยง! 'เศรษฐา' ดิสเครดิตรัฐบาลเอง ชู 'ทักษิณ' กุนซือใหญ่

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี บอกสื่อต่างชาติว่า จะให้นักโทษชาย (นช.) ทักษิณ ชินวัตร