16 มิ.ย.2565 - ที่เกาะเสม็ด จ.ระยอง พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าเรื่องเครื่องยนต์เรือดำน้ำ MTU จะต้องมีการแก้ไขสัญญาหรือไม่ว่า ให้เป็นไปตามเดิม
เมื่อถามว่าเตรียมทางออกของเรื่องนี้ไว้แล้วหรือไม่ หากภายใน 60 วันทางประเทศจีนไม่สามารถทำตามสัญญาได้ จะถึงขั้นยกเลิกสัญญาหรือไม่ พล.ร.อ.สมประสงค์ กล่าวว่า ยังมีขั้นตอนและยังมีเวลา
เมื่อถามย้ำว่าถ้ายกเลิกสัญญาประเทศจีนจะคืนเงินให้เราหรือไม่ พล.ร.อ.สมประสงค์ กล่าวว่า ยังไม่ได้ไปถึงตรงนั้น เพราะยังอยู่ในขั้นตอนและคงต้องพูดคุยกันก่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ผบ.ทร. ขอบคุณกองทัพเรือโอมาน ช่วยเหลือลูกเรือไทย เร่งค้นหาอีก 3 คน ติดค้างช่องแคบฮอร์มุซ
พลเรือตรีปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์เรือสินค้าไทย MV Mayuree Naree (มยุรีนารี) เกิดเหตุระเบิดได้รับความเสียหายในทะเลบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ ส่งผลให้ลูกเรือไทยต้องอพยพออกจากเรือ โดยขณะนี้ลูกเรือไทยจำนวน 20 คน ได้รับการช่วยเหลือและนำขึ้นฝั่งอย่างปลอดภัยแล้ว จากการปฏิบัติการช่วยเหลือของกองทัพเรือโอมาน
ผบ.ทร. เตรียมแผนสอง อพยพคนไทยในอิหร่านทางเรือ หากสถานการณ์รุนแรงถึงขั้นปิดน่านฟ้า
ผบ.ทร. เตรียมแผนสอง อพยพคนไทยในอิหร่านทางเรือ หากสถานการณ์ รุนแรงจนปิดน่านฟ้า
'ทร.' สั่งย้ายด่วน ฟันทุจริตทหารเรือตราด ลงโทษทั้งวินัย-อาญา
ทร. สั่งย้ายด่วนทหาร ปมทุจริตในหน่วยทหารเรือจังหวัดตราด ตั้งคณะกรรมการสอบ หากผิดจริงโดนโทษวินัยและอาญา
ผบ.ทร. คนใหม่ สานต่อเรือดำน้ำ เรือฟริเกต เสริมกำลังรบด้วยโดรนโจมตี ระบบตรวจการณ์กลางคืน
ว่าที่ผบ.ทร. ยืนยันรักษาอธิปไตยทางบก-อาณาเขตทางทะเลตั้งแต่ปี 2506 เตรียม หารือ ผบ. เหล่าทัพประสาน ทภ.1-2 วางแผนรับมือสถานการณ์ชายแดน เผยรื้อ 3 ฐานทหารบ้านชำราก เจรจากลบคูเลตให้ได้ พร้อมใช้ไม้แข็ง หาก ไม่ได้รับความร่วมมือจากเพื่อนบ้าน สานต่อนโยบายเรือดำน้ำ-เรือฟริเกต
ผบ.ทร. ชี้บ่อนกาสิโนกัมพูชาล้ำแดนไทย มีทางออก จะรื้อทิ้งเองหรือยกให้ไทยใช้ประโยชน์
พลเรือเอก จิรพล ว่องวิทย์ ผู้บัญชาการกองทัพเรือ (ผบ.ทร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพื้นที่พิพาทชายแดนจันทบุรี และตราด ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกองทัพเรือ ที่มีการสร้างกาสิโนที่รุกล้ำพื้นที่อ้างสิทธิ์ของไทย ที่ประชาชนรู้สึกคับข้องใจอยู่ขณะนี้นั้นว่า
ผบ.ทร. แจงกาสิโน 'กัมพูชา' ล้ำแดนไทย รอเจรจาทุบทิ้ง-รื้อบางส่วน-ใช้ประโยชน์คนละครึ่ง
ผบ.ทร. แจงกาสิโน "กัมพูชา" ล้ำพื้นที่ไทย รอเจรจาทุบทิ้ง-รื้อบางส่วน-ใช้ประโยชนคนละครึ่ง หากไม่เป็นผล ขึ้นอยู่กับรัฐบาลปรับโหมดหรือไม่ ยัน กพช. ยังเป็นภัยคุกคามไม่คุยเรื่องเปิดด่าน

