'นิพิฏฐ์' เตือน 'คดีแตงโม' ระวังจะเป็นการฟ้องซ้ำ


18 มิ.ย.2565 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ สมาชิกพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก มีรายละเอียดดังนี้

คดีแตงโม ระวังจะเป็นการฟ้องซ้ำ

-ผมตั้งใจไม่แสดงความเห็น คดีที่คุณแตงโมเสียชีวิต เพราะเราอยู่ห่างข้อเท็จจริงเกินไปและสังคมใช้ความรู้สึกมากกว่าความจริง จึงป่วยการที่จะแสดงความเห็น

-แต่ตอนนี้ น่าจะมีเริ่มมีปัญหาข้อกฎหมายเกิดขึ้น เกรงว่า ถ้าไม่แสดงความเห็นปัญหา"ข้อกฎหมาย" คดีจะเสียหาย ผมจะแสดงความเห็นเฉพาะ"ข้อกฎหมาย" เท่านั้น กล่าวคือ

1.ทราบว่า คุณอัจฉริยะ นำคดีนี้ไปฟ้องเองแล้ว ตามมาตรา 288 และ 289

2.ทราบว่า คดีนี้ พนักงานอัยการยังไม่ฟ้องคดีไม่ว่าข้อหาใดๆ

3.ผมว่าพนักงานอัยการต้องรีบพิจารณาแล้วล่ะครับ ว่า จะฟ้องใคร,ฟ้องข้อหาอะไร เพราะหากคดีที่คุณอัจฉริยะฟ้อง ดำเนินกระบวนพิจารณาต่อไป แล้วศาลเกิดพิพากษายกฟ้องขึ้นมา จนคดีเสร็จเด็ดขาด พนักงานอัยการก็จะฟ้องคดีนี้ไม่ได้อีกต่อไป ผู้ต้องหาทุกคนก็หลุดพ้นคดีไปด้วยผลของกฎหมาย ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 39(4) จะกลายเป็นว่าคุณแตงโมเสียชีวิตโดยตำรวจ และ อัยการ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รัฐไม่ได้พิสูจน์อะไรเลยว่าเกิดอะไรขึ้นกับคุณแตงโม (ภาษาชาวบ้านคือคดีจบไปเฉยๆ ว่างั้นเถอะ)

4.ผมคิดว่าเหตุการณ์ตามข้อ 3. ไม่น่าจะเกิดขึ้น แต่ประเทศเราอะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้นแหละครับ เช่น คดีขาดอายุความบ้าง จับผู้ต้องหาไม่ได้บ้าง ผมว่า นัดหน้า พนักงานอัยการรีบสั่งคดีเสียเถอะครับ ว่าจะฟ้องใคร,ฟ้องข้อหาอะไร

5.ผมไม่ได้ก้าวก่ายทนายความที่ทำคดีนี้นะครับ ทุกท่านต่างก็ทำหน้าที่ของท่าน ผมเพียงอธิบายข้อกฎหมายให้ประชาชนทราบ และไม่อยากให้มีปัญหาทางเทคนิคกฎหมายเกิดขึ้น เพราะถ้ามีกรณีตามข้อ 3. เกิดขึ้นจะกระทบต่อกระบวนการยุติธรรมมาก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นิพิฏฐ์' อัดท่านผู้ทรงเกียรติ ฉีกเงินล้านของประชาชนทิ้งกลางสภา

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่าประชาธิปไตยก็เหมือนต้นไม้ ที่ไม่ได้เจริญงอกงามได้ในดินทุกชนิด

เปิดผลสอบชุดคลี่คลายคดีแตงโม ฟัน 3 บิ๊กตำรวจ ประมาทเลินเล่อ ผิดวินัยไม่ร้ายแรง

พล.ต.อ.มนตรี ยิ้มแย้ม ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รักษาราชการแทนรองจเรตำรวจแห่งชาติ (สบ 9) ปฏิบัติราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้แจ้งผลการร้องเรียนไปยังนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ผู้ร้องเรียน ตามหนังสือที่ ตช 0001(ที่ปรึกษาพิเศษ 2) 235 ลงวันที่ 8 สิงหาคม 2565 ใจความว่า

‘นิพิฏฐ์’ สวนเจ็บ ‘ณัฐวุฒิ’ แลนด์สไลด์หรือ ระวังมิดจมหัวนะ

‘นิพิฏฐ์’ บอกเวลานี้ ดูเหมือนณัฐวุฒิจะคึกเป็นพิเศษ นั่งดีดลูกคิดรางแก้ว เหมือนว่าก่อนเลือกตั้ง พูดอย่างนี้ ปากอย่างนี้ ถูกใจเจ้านาย กำลังจะถูกรางวัลที่ 1

'นิพิฏฐ์' ชวนมา 'ปฏิวัติ' กันเถอะ

การเมืองเวลานี้ โอกาสที่ลูกหลานคนจนจะมีโอกาสเข้าไปทำงานในสภา ยากและริบหรี่มาก ชนิดที่ไม่เคยเกิดมาก่อน สาเหตุเพราะผมได้ยินเสียงสะท้อนมาอย่างน้ี

ลุ้นคิวต่อไป! คดีเสียบบัตรแทนกัน '3 ส.ส.ภท.' ร้ายแรงกว่ากรณี 'ธณิกานต์'

'นิพิฏฐ์' ชี้คดีเสียบบัตรแทนกันคิวต่อไป '3 ส.ส.ภูมิใจไทย' ร้ายแรงกว่ากรณี 'ธณิกานต์' เหตุทำ พ.ร.บ.งบประมาณปี 63 ล่าช้าไปเป็นเดือน