'นิพิฏฐ์' เตือน 'คดีแตงโม' ระวังจะเป็นการฟ้องซ้ำ


18 มิ.ย.2565 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ สมาชิกพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก มีรายละเอียดดังนี้

คดีแตงโม ระวังจะเป็นการฟ้องซ้ำ

-ผมตั้งใจไม่แสดงความเห็น คดีที่คุณแตงโมเสียชีวิต เพราะเราอยู่ห่างข้อเท็จจริงเกินไปและสังคมใช้ความรู้สึกมากกว่าความจริง จึงป่วยการที่จะแสดงความเห็น

-แต่ตอนนี้ น่าจะมีเริ่มมีปัญหาข้อกฎหมายเกิดขึ้น เกรงว่า ถ้าไม่แสดงความเห็นปัญหา"ข้อกฎหมาย" คดีจะเสียหาย ผมจะแสดงความเห็นเฉพาะ"ข้อกฎหมาย" เท่านั้น กล่าวคือ

1.ทราบว่า คุณอัจฉริยะ นำคดีนี้ไปฟ้องเองแล้ว ตามมาตรา 288 และ 289

2.ทราบว่า คดีนี้ พนักงานอัยการยังไม่ฟ้องคดีไม่ว่าข้อหาใดๆ

3.ผมว่าพนักงานอัยการต้องรีบพิจารณาแล้วล่ะครับ ว่า จะฟ้องใคร,ฟ้องข้อหาอะไร เพราะหากคดีที่คุณอัจฉริยะฟ้อง ดำเนินกระบวนพิจารณาต่อไป แล้วศาลเกิดพิพากษายกฟ้องขึ้นมา จนคดีเสร็จเด็ดขาด พนักงานอัยการก็จะฟ้องคดีนี้ไม่ได้อีกต่อไป ผู้ต้องหาทุกคนก็หลุดพ้นคดีไปด้วยผลของกฎหมาย ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 39(4) จะกลายเป็นว่าคุณแตงโมเสียชีวิตโดยตำรวจ และ อัยการ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รัฐไม่ได้พิสูจน์อะไรเลยว่าเกิดอะไรขึ้นกับคุณแตงโม (ภาษาชาวบ้านคือคดีจบไปเฉยๆ ว่างั้นเถอะ)

4.ผมคิดว่าเหตุการณ์ตามข้อ 3. ไม่น่าจะเกิดขึ้น แต่ประเทศเราอะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้นแหละครับ เช่น คดีขาดอายุความบ้าง จับผู้ต้องหาไม่ได้บ้าง ผมว่า นัดหน้า พนักงานอัยการรีบสั่งคดีเสียเถอะครับ ว่าจะฟ้องใคร,ฟ้องข้อหาอะไร

5.ผมไม่ได้ก้าวก่ายทนายความที่ทำคดีนี้นะครับ ทุกท่านต่างก็ทำหน้าที่ของท่าน ผมเพียงอธิบายข้อกฎหมายให้ประชาชนทราบ และไม่อยากให้มีปัญหาทางเทคนิคกฎหมายเกิดขึ้น เพราะถ้ามีกรณีตามข้อ 3. เกิดขึ้นจะกระทบต่อกระบวนการยุติธรรมมาก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นิพิฏฐ์' ปลุกคนใต้ล้ม 'บ้านใหญ่' ตระกูลละ 1 คน ปลดแอกการเมืองระบบอุปถัมภ์

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การเมืองแบบ"บ้านใหญ่" ประชาธิปไตย ตรงข้ามกับ ระบบอุปถัมภ์ เมื่อใดประชาธิปไตยอ่อนแอ เมื่อนั้น ระบบอุปถัมภ์จะเข้มแข็ง เมื่อใดระบบประชาธิปไตยเข้มแข็ง เมื่อนั้นระบบอุปถัมภ์จะอ่อนแอ

ซัดเดือด! 'ณัฐวุฒิ' ทำสิ่งอัปมงคลแก่ตนเอง-เพื่อไทย

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อย่าทำสิ่งที่เป็นอัปมงคลแก่ตนเองและพรรคเพื่อไทย

'นิพิฏฐ์' ห่วงสังคมขี้ลืม แบบนี้คนชั่วชอบ พร้อมยก 2 กรณีที่เงียบหายไปแล้ว

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า สังคมขี้ลืม ครั้งหนึ่ง เมื่อไม่นานมานี้ สังคมโกรธเกรี้ยวกับกรณีปลัดกระทรวงมหาดไทย

'นิพิฏฐ์' ทุบโต๊ะ! ทีมเศรษฐกิจที่ดีที่สุด ต้นตำรับ 'คนละครึ่ง' อยู่พลังประชารัฐ

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ โพสต์เฟซบุ๊ก หัวข้อ ทีมเศรษฐกิจที่ดีที่สุด มีรายละเอียดดังนี้

นักกฎหมายมือฉมัง เปิดเหตุผล 4 ข้อ ทักษิณไม่กลับไทย ต่อให้ชนะแลนด์สไลด์

นักกฎหมายและนักการเมืองชื่อดัง โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า อนาคตของคุณทักษิณ ชินวัตร คุณทักษิณ ยังคงเป็นคนรวย ที่ล่องลอยไปในโลกนี้ได้เช่นเดิม ยกเว้น เมืองไทยที่ยังแวะเวียนมาไม่ได้

'นิพิฏฐ์' ทุบโต๊ะ! อดข้าวประท้วง เป็นอัตตาธิปไตย อย่าทำให้การเมืองกลายเป็นลัทธิประหลาด

การกดดันผู้อื่นปฏิบัติตามความเห็นของตน โดยใช้ชีวิตของตัวเองเป็นเดิมพันนั้น มองอย่างไรก็มิใช่วิถีทางแห่งประชาธิไตย แต่เป็นอัตตาธิปไตย ที่ถือความคิดของตัวเองเป็นใหญ่ และ เป็นความคิดแบบเผด็จการเสียด้วยซ้ำ