เพจพรรคชาติไทยพัฒนา โพสต์แนะนำ ‘ปลูกพืชหนีแล้ง ไม่ง้อฤดูกาล สร้างรายได้’

20 มิ.ย.2565-เพจพรรคชาติไทยพัฒนา Chartthaipattana Party โพสต์เรื่อง “ปลูกพืชหนีแล้ง ไม่ง้อฤดูกาล เพิ่มผลผลิต สร้างรายได้ สร้างอาชีพ” ระบุว่า ภัยแล้ง หนึ่งในปัญหาใหญ่ของอาชีพเกษตรกรไทย สภาวะที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อทั่วโลกต่างเผชิญกับสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป พืชผลไม่สามารถเติบโตได้ตามฤดูกาล เกษตรกรจึงจำเป็นต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด ศึกษาไม้ที่สามารถทนแล้ง ทนฝน สามารถปลูกได้แม้จะอยู่ในช่วงภัยแล้งก็ตาม ยังคงเติบโตได้ดีไม่มีปัญหา ใช้น้ำน้อย ไม่มีเวลาดูแลแค่ไหนก็ไม่ตายง่ายๆ

 โดยวันนี้มีพืชที่กำลังเป็นที่ต้องการ และมีราคารับซื้อขายสูง ดังนี้ 1. สะเดา ถือเป็นต้นไม้ที่ท้องตลาดต้องการ สามารถปลูกได้ทุกสภาพอากาศ ขึ้นง่าย ให้คุณประโยชน์ต่อร่างกาย 2. ดาวเรือง เป็นดอกไม้ที่ท้องตลาดต้องการ สามารถนำมาทำอาหารจำหน่ายไม้ประดับ ด้านความงาม เนื่องจากดูแลง่ายและไม่ต้องลงทุนมาก 3. ไผ่ตงลืมแล้ง ใช้น้ำน้อย ไม่ต้องการมาก มักถูกปลูกไว้ตามหัวไร่ปลายนา 4. พริก ซึ่งจัดเป็นพืชทนแล้งที่ปลูกได้ทุกสภาพพื้นดิน ออกผลผลิตตลอด ทนภัยแล้งได้ดี 5. แก้วมุกดา หรือโกงกางเขา ใบรูปวงรี หนา มัน เหนียว ไม้พุ่มทรงเตี้ย มีกลิ่นหอมคล้ายดอกแก้ว ไม่ค่อยผลัดใบ ชอบแสงแดดจัดๆ 6. ว่านหางจระเข้ สามารถใช้ในภาคเครื่องสำอางได้ ไม่ต้องรดน้ำมากก็เจริญเติบโตได้ดี ท้องตลาดมีความต้องการอย่างที่สุด

อย่างไรก็ตามปัญหาภัยแล้ง ถือเป็นผลกระทบจากสภาวะโลกร้อน ปัญหาระยะยาวที่กระทบกับทุกคนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ใช่เพียงเกษตรกรเท่านั้นที่ต้องปรับตัว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘วราวุธ’ นัดลูกพรรค ชทพ. เวิร์คช็อป ทำนโยบายหาเสียงเลือกตั้ง

หัวหน้าพรรค ชทพ. นำลูกพรรคทำเวิร์คช็อปหาเสียง ลั่นพร้อมเข้าสู่โหมดเลือกตั้ง บอก การเมืองหลังเอเปกชัดเจนขึ้น จับตาท่าทีบิ๊กตู่-บิ๊กป้อม

‘นิกร’ ชี้โพลนิด้าล่าสุด แค่สำรวจระหว่างทาง วัดผลเลือกตั้งไม่ได้

ในการโหวตของประชาชนคือให้ความสนใจโหวตพรรคใหญ่ พรรคที่รู้จักเป็นหลัก นอกจากนั้นในการเลือกตั้งครั้งหน้ายังมีปัจจัยที่ต้องพิจารณา

เปิดแผนจ้างแรงงานชลประทาน 8.6 หมื่นคนทั่วประเทศ วงเงิน 5,336 ล้าน ระยะ 3-10 เดือน

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญในการส่งเสริมการจ้างงาน สร้างอาชีพให้กับประชาชนเพื่อให้มีรายได้

'วราวุธ' มองบวก! รัฐบาลอยู่มาเกิน 3 ปี เหนือความคาดหมาย หลังเอเปควุ่นเป็นเรื่องปกติ

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ถึง

'วราวุธ' ชี้พบกันครึ่งทาง ใช้กฎกระทรวงคลัง เป็นประโยชน์มากกว่ากม.สุราก้าวหน้า

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ถึงจุดยืนต่อร่างพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... หรือ ร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า

'วราวุธ' ลั่นจุดยืนพรรคไม่แก้ ม.112 หัวเด็ดตีนขาดก็ต้องมีกฎหมายปกป้องสถาบัน

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวถึงจุดยืนของพรรคชทพ.ในประเด็นประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 สืบเนื่องจากกรณีที่พรรคก้าวไกลออกนโยบายพรรคแก้ไขมาตราดังกล่าวว่า จุดยืนของพรรคชทพ.คือเราจะไม่ไปยุ่งอะไรกับมาตรา 112