'เลขาฯ สมช.' ยันจับ 'บก.ฟ้าเดียวกัน' ทำตามกฎหมาย

‘เลขาฯ สมช.’ แจง ปอท. จับ บก.ฟ้าเดียวกัน ทำตามกฎหมาย เผยเตรียมพร้อมเจ้าภาพจัดเอเปก ต้องเตรียมบ้านให้มั่นคงปลอดภัยที่สุด

1 ก.ค. 2565 – ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) จับนายธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน ฐานกระทำความผิดเปิดเผยเอกสารอันเป็นความลับสำหรับความปลอดภัยของประเทศ เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องทางกฎหมาย เพราะไม่ว่าใครกระทำผิดตามกฎหมายก็ต้องดำเนินการ เรื่องความมั่นคงที่เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ก็เป็นเรื่องปกติที่หน่วยงานที่รับผิดชอบต้องดำเนินการอยู่แล้ว สมช. ได้มอนิเตอร์อยู่ตลอดเวลา

ผู้สื่อข่าวถามว่า รวมถึงสถานการณ์ทางการเมืองที่กำลังจะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีรวม 11 คน ด้วยหรือไม่ ที่ สมช.จับตาอยู่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เราต้องดูในอนาคตคือ เรื่องของการเตรียมความพร้อมการเป็นเจ้าภาพประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก พ.ศ.2565 ในฐานะที่เราเป็นเจ้าภาพจึงต้องจัดเตรียมบ้านให้มั่นคงปลอดภัยที่สุด ส่วนเรื่องการเมืองจะมีผลกระทบอะไร ตนคิดว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบมีแผนดำเนินการอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการชุมนุมประท้วงหรือเรื่องอะไรต่างๆ ก็ดี และขอฝากทุกคนช่วยกันพูดคุยว่าการดำเนินการใด ขอให้เป็นไปตามกรอบของกฎหมาย และเคารพสิทธิของผู้อื่นเช่นเดียวกัน ซึ่งถือเป็นปัญหาที่สำคัญที่ประเทศไทยต้องแก้ไขในระยะยาวเรื่องของความคิดต่างอย่างสร้างสรรค์

เมื่อถามว่า มีการกำชับเจ้าหน้าที่หาข่าวเหมือนเช่นในเอกสารที่ถูกเผยแพร่ไปหรือไม่ เลขาธิการ สมช. กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติที่หน่วยข่าว ตำรวจ หน่วยงานด้านความมั่นคงดำเนินการเป็นปกติ ที่จะมีเซลล์ในการทำงานในแต่ละมิติอย่างชัดเจน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในช่วงที่ไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปก และหากยังไม่มีการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะส่งผลกระทบอย่างไรหรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้น เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ตอบกระทู้ในสภาแทนนายกฯไปแล้วอย่างชัดเจนว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ใช้สำหรับแก้ไขปัญหาสถานการณ์โควิด-19 ดังนั้นหากสถานการณ์โควิดดีขึ้น ซึ่งเราคาดว่าจะดีขึ้นและสามารถกลับมาใช้กฎหมายปกติทั้งหมดได้ เราก็จะทำทันที ซึ่งเราพยายามทำต่อเนื่อง แต่ปัจจุบันยังมีเงื่อนไขที่กระทรวงสาธารณสุขมีข้อกังวล ที่ไม่สามารถใช้กฎหมายปกติได้อยู่หลายประการ จึงจำเป็นต้องคงไว้ ซึ่งประเทศผู้มาร่วมประชุมเขาจะเข้าใจเราอย่างแน่นอน เพราะประเทศไทยเป็นประเทศที่แก้ไขสถานการณ์โควิดได้ดี และเป็นไปตามนโยบายของนายกฯที่ให้รักษาชีวิตของคนไทยให้ได้มากที่สุด และสอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนไทย ซึ่งเราทำมาได้ด้วยดี และขอให้ทุกคนช่วยกันดูแลตัวเอง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ถก สมช. เห็นชอบแผนระดับชาติว่าด้วยความมั่นคง สอดคล้องสถานการณ์โลก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2565 ว่า วันนี้เป็นการประชุมสมช.ครั้งที่ 3 ซึ่งมีการหารือกันหลายเรื่อง

+697ห้ามรับเด็ดขาด! ชัยวุฒิสารภาพหมดสิทธิ์ปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้สูญพันธุ์

'ชัยวุฒิ' ย้ำอย่ารับเบอร์+697 แก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรมาหลอกแน่ แนะครอบครัว สร้างภูมิคุ้มกันผู้สูงอายุ ยอมรับปราบไม่ได้ 100% เหตุโลกไร้พรมแดนแค่มีอินเตอร์เน็ตก็เปิดใหม่ได้

‘กรณ์’ จับตา ‘บิ๊กตู่’ ถก สมช.แก้ปัญหาน้ำมันแพง แนะดูยุค ‘รัฐบาลอภิสิทธิ์’ เป็นตัวอย่าง

‘กรณ์’ ชวนจับตาประชุมสมช.เรื่องพลังงาน เตือนนายกระวังถูกหลอก เหตุผลแท้จริงน้ำมันแพง แย้มตัวเลขข้อมูลค่ากลั่นสมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ เตรียมไลฟ์สดตอบทุกคำถามหลังประชุมจบลง 

'ศบค.ชุดใหญ่' จ่อปรับแผนโควิดโรคประจำถิ่น 8 ก.ค.

พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศปก.ศบค.) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุม ศบค. ชุดใหญ่

กระทู้ของแพง! พิธาข้องใจ สมช.มีประสบการณ์แค่ปราบโจรสลัดโซมาเลีย-ไฟใต้ทำไมมาดูวิกฤตพลังงาน-อาหาร

'พิธา' ตั้งกระทู้ถามสดของแพง จี้ถามแผนรองรับ ข้องใจมอบ สมช.จัดการวิกฤตพลังงาน-อาหาร ด้าน 'อาคม' เชื่อจะหาความร่วมมือจากภาคส่วนต่างๆ