'ชัชชาติ' ยันไม่อดทนเรื่องทุจริต บอกมีคนร้อนตัว หลังมีข่าวสะพัดย้าย ผอ.เขต

4 ก.ค.2565 - ที่ถนนสุรศักดิ์ เขตบางรัก กรุงเทพฯ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม.) ชี้แจงกระแสข่าวโยกย้ายข้าราชการ ระดับผู้บริหาร 5 สำนักงานเขต ที่มีการตรวจพบการทุจริตว่า ไม่ได้รับรายงานการโยกย้ายข้าราชการระดับสูงของ กทม. เป็นการคาดเดาร้อนตัวไปเอง ยืนยันว่าเรื่องทุจริตคอร์รัปชั่นไม่อดทนอยู่แล้ว ถ้ามีข้อมูลเรื่องทุจริตเข้ามา จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ไม่เคยคิดว่าใครเป็นคนทำงานของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง อดีตผู้ว่าฯกทม. ข้าราชการทุกคนที่ถูกแต่งตั้งโดยผู้ว่าฯกทม.คนเก่า เป็นคนทำงานที่ดีเพราะต้องมาทำงานให้พล.ต.อ.อัศวิน เป็นระดับผู้บริหารได้ ก็ต้องมีความเก่งอยู่ในระดับหนึ่ง

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า เห็นหลายคนก็ทำงานได้ดี ทุกคนต้องทำงานให้กับผู้ว่าฯกทม.คนปัจจุบันอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันเทคโนโลยีทำให้เห็นว่าใครทำงานอะไร ทำงานช้าอย่างไร เป็นการทำให้โปร่งใสขึ้น อย่าไปคิดถึงอดีตคิดถึงอนาคตว่าทำงานเพื่อประชาชน

“ขอให้กำลังใจทุกคนที่อยู่ในชื่อ ไม่มีอะไร ขอให้ตั้งใจทำงาน เอาผลงานในอนาคตเป็นตัวชี้ความตั้งใจความสามารถตัวเอง เรื่องในอดีตไม่คิดว่าใครเป็นคนของใคร” ผู้ว่าฯ กทม. กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการลงโทษข้าราชการที่ทุจริตย้อนหลังด้วยหรือไม่ นายชัชชาติ กล่าวว่า ถ้ามีหลักฐานชัดเจนก็ว่าไปตามกฎหมาย หลีกเลี่ยงไม่ได้ อดีตล่วงไปแก้ไม่ได้ ก็แล้วแต่ผลกรรม

เมื่อถามว่า มีการตั้งกรรมการสอบสวนทางลับหรือไม่ นายชัชชาติ กล่าวว่า ไม่มี แต่ละคนก็มีเส้นทางของตัวเอง เช่นผอ.สำนัก หรือผอ.เขต จะมีรองผู้ว่าฯกทม.คอยดูแลอยู่ และผอ.เขตต้องกังวลในตัว Traffy Fondue ก่อน เป็นเรื่องการทำงานในอนาคตที่ประชาชนร้องเรียนมา แล้วมีการแก้ไขแล้วหรือยัง

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการพิจารณาตัดโครงการที่ยังไม่ได้อนุมัติงบประมาณในยุคผู้ว่าฯกทม.คนก่อนหรือไม่ นายชัชชาติ กล่าวว่า ตัวโครงการปรับปรุงสวนลุมพินี มูลค่า 1,800 ล้านบาท ต้องมีการพิจารณาทบทวนใหม่ว่ามีความจำเป็นมากน้อยเพียงใด ซึ่งต้องมีการทำทางวิ่งให้ดีขึ้น ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ทำทางเชื่อมกับสวนเบญจกิติ โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ให้นโยบายว่าไม่อยากให้มีสิ่งปลูกสร้างในสวนเยอะ อยากให้เป็นธรรมชาติ มีความหลากหลายทางชีวภาพ ซึ่งทาง กทม.จะรับนโยบายนี้มาเหมือนกัน อย่างไรก็ตาม ตอนนี้มีสภากทม.ที่ต้องช่วยพิจารณาโครงการต่างๆ ด้วย

จากนั้นนายชัชชาติ กล่าวถึงความพร้อมในการพิจารณางบประมาณประจำปี 2566 ของกรุงเทพมหานคร ในวันที่ 6-7 ก.ค. นี้ ว่า โครงการที่เสนอส่วนใหญ่เป็นโครงการที่ค้างมาตั้งแต่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนก่อน ต้องมาดูอีกทีว่า ส.ก.จะตัดโครงการอะไรบ้าง ถ้าตัดไปก็มีช่องว่าง เราจะสามารถเสนอโครงการเข้าไปเพิ่มได้ ต้องมาดูกันอีกครั้งว่าสภา กทม.จะว่าอย่างไร เพราะมีระยะเวลาทำงบประมาณเพียง 1 สัปดาห์ ซึ่งไม่ทันที่จะปรับเปลี่ยนอะไร จึงเอาโครงการเก่าเสนอไปก่อน หรือหากมีการตัดงบประมาณ ก็จะพิจารณาอีกครั้งว่า จะเสนอโครงการอะไรเพิ่มเติม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ถือเป็นวันลา ข้าราชการร่วมบรรพชาอุปสมบทถวายพระกุศล 'สมเด็จพระสังฆราช'

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 28 มี.ค. 66 ได้เห็นชอบให้ข้าราชการทุกประเภท พนักงานราชการ ลูกจ้างประจำ ลูกจ้างชั่วคราวของส่วนราชการ หน่วยงานของรัฐ พนักงานรัฐวิสาหกิจ ลาเข้าร่วมโครงการบรรพชาอุปสมบท 97 รูป

นักกฎหมาย กางคำพิพากษาศาลฎีกา สอนมวย 'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ปม 'สวนชูวิทย์'

'ดร.ณัฎฐ์' นักกฎหมายมหาชน สอนมวย 'ผู้ว่าชัชชาติ' การยกให้ที่ดินสาธารณะของ 'ชูวิทย์' ตกเป็นที่ดินสาธารณะแล้ว แม้ไม่จดทะเบียนการยกให้และเสียภาษีทุกปีก็ตาม

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ขึงขัง! ชี้ตรวจสอบไม่ยาก ปมร้องเรียน 'แสนสิริ' เก็บค่าผ่านสะพานพระโขนง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยหลังการประชุมผู้บริหารฯว่า วันนี้ได้รับทราบเรื่องราวร้องทุกข์จากนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย

'ชัชชาติ' ลงพื้นที่ดูโครงการสตรีทฟู้ด ซ.วิภาวดี 62 สั่งแก้เกี้ยวไม่ต้องติดชื่อ-รูป

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่บริเวณซอยวิภาวดี 62 วันนี้ (24 มี.ค.66) เพื่อติดตามการจัดระเบียบหาบเร่แผงลอย ว่า ซอยนี้เป็นซอยหนึ่งที่มีความสวยงาม เขตทางกว้างและมีต้นไม้เขียวตลอดเส้นทาง

บี้ 'ชัชชาติ' ทวงคืน 'สวนชูวิทย์' สาธารณสมบัติแผ่นดิน

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร