มหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมอาลัย 'ชินโซ อาเบะ' อดีตนายกฯญี่ปุ่น ถึงแก่อสัญกรรม

8 ก.ค.2565 - เฟซบุ๊กเพจของ "มหาวิทยาลัยรังสิต" ได้แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อการจากไปของ ฯพณฯ ชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศญี่ปุ่น โดยระบุเนื้อหาดังนี้

หากจะกล่าวถึงปัญญาชนคนสำคัญของประเทศญี่ปุ่น ฯพณฯ ชินโซ อาเบะ ถือเป็นผู้นำที่มีความสามารถสูงและมีวิสัยทัศน์ทางการเมือง ธุรกิจ และสังคมที่กว้างไกล มีผลงานเป็นที่ประจักษ์และยอมรับกันอย่างกว้างขวางว่าเป็นประโยชน์ต่อประเทศญี่ปุ่นและประชาคมโลกอย่างเอนกอนันต์

หลังการขึ้นรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ ฯพณฯ ชินโซ อาเบะ เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2556 ท่านได้ประกาศนโยบายในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่มีชื่อว่า “นโยบาย ธนู 3 ดอก การใช้นโยบายด้านการเงิน การคลัง และการปรับโครงสร้างธุรกิจ ยุทธศาสตร์ที่จะทำให้ประเทศญี่ปุ่นได้รับการฟื้นคืนด้านเศรษฐกิจ และนี่นับเป็นชัยชนะของ ฯพณฯ ชินโซ อาเบะ หรือที่ได้รับการเรียกขานว่าเป็น “อาเบะโนมิกส์” (Abenomics)

ในฐานะนายกรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุด และยังเป็นนายกรัฐมนตรีที่มีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ฯพณฯ ชินโซ อาเบะ เป็นที่รู้จักในฐานะผู้นำประเทศที่ดำเนินนโยบายกลาโหมและการต่างประเทศ รวมทั้งยุทธศาสตร์การกระตุ้นเศรษฐกิจนั้น ความนิยมในตัวของท่านทำให้ไม่มีใครสามารถท้าทาย หรือโค่นล้มตำแหน่งลงมาได้ แต่ด้วยปัญหาทางด้านสุขภาพจึงทำให้ท่านได้ประกาศลาออกจากการทำหน้าที่ไป

เมื่อครั้งที่ ฯพณฯ ชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับการเสนอชือในฐานะดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง ในพิธีประสาทปริญญา ประจำปีการศึกษา 2555 นั้น มหาวิทยาลัยรังสิตได้จัดทำหนังสือ และแต่งเพลงที่มีชื่อว่า The Rising Sun ขึ้นเป็นพิเศษเพื่อมอบเป็นของขวัญให้แก่ท่าน

โดยในการมอบปริญญาดังกล่าวนั้น ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต และตัวแทนผู้บริหารจากมหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นเพื่อเข้าพบ ฯพณฯ นายชินโซ อาเบะ (Shinzo Abe) นายกรัฐมนตรีประเทศญี่ปุ่นในเวลานั้น และร่วมแสดงความยินดีในโอกาสที่ ฯพณฯ ได้รับมอบปริญญาศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง มหาวิทยาลัยรังสิต ประจำปี 2555 นอกจากนี้ยังร่วมสนทนาพูดคุยถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่าง 2 ประเทศที่ผ่านมา ท่ามกลางบรรยากาศการต้อนรับที่อบอุ่นและเป็นกันเอง ณ ห้องรับรอง ประเทศญี่ปุ่น

นับแต่นั้นมา มิตรภาพ และความสัมพันธ์อันดีระหว่าง ฯพณฯ ชินโซ อาเบะ และมหาวิทยาลัยรังสิต จึงเรียกได้ว่าเป็นความผูกพันต่อกัน วันนี้ได้ทราบข่าวว่า ได้เกิดเหตุการณ์ถูกลอบยิงขณะปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งวุฒิสภาญี่ปุ่น ที่เมืองนารา ประเทศญี่ปุ่น

เราชาวมหาวิทยาลัยรังสิต ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง และขอเป็นกำลังใจให้ครอบครัวของท่าน มา ณ โอกาส นี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลเกาหลีใต้-ญี่ปุ่น เตือนประชาชน!!! การยิงขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือ

ไซเรนการโจมตีทางอากาศได้ส่งเสียงดังเตือนให้อพยพประชาชนทั่วกรุงโซล ก่อนการส่งดาวเทียมสอดแนมทางการทหารของเกาหลีเหนือจะจบลงด้วยความล้มเหลว เนื่องจากเกิดปัญหาที่เครื่องยนต์และระบบเชื้อเพลิงขัดข้อง

'โคตะ'หล่อขั้นเทพจากญี่ปุ่น คัมแบ็กเวทีราชดำเนิน ขึ้นชกไฟต์สุดหิน 1 ก.ค.นี้

แฟนคลับเตรียมกรี๊ด “โคตะ มิอุระ” คัมแบ็กราชดำเนิน กับการพิสูจน์ฝีมือครั้งใหม่! เจ้าตัวเผยครั้งนี้เจอโจทย์สุดหินอีกครั้ง! สุดเซอร์ไพรส์ โคตะ มิอุระ นักมวยญี่ปุ่นหล่อขั้นเทพ เตรียมหวนคืนสู่เวทีราชดำเนินเป็นครั้งที่สอง โดยคราวนี้เจ้าตัวยอมรับว่าเจอโจทย์ไม่ธรรมดา วอนแฟนคลับช่วยเป็นกำลังใจให้ด้วย

ต่างชาติแห่ลงทุนไทย 4 เดือนเพิ่มขึ้น 6% ญี่ปุ่นนำโด่งสูงสุด

คณะกรรมการการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว อนุญาตต่างชาติลงทุนไทย 4 เดือนปี 66 จำนวน 217 ราย เพิ่ม 11% นำเงินเข้า 38,702 ล้านบาท ญี่ปุ่นนำโด่งลงทุนมากเป็นอันดับหนึ่ง