นายกฯ สั่งรับมือน้ำท่วมให้เดือดร้อนน้อยที่สุด เตรียมพร้อมฟื้นฟูเยียวยา ทหารร่วมดูแลด้วย

“บิ๊กตู่” กำชับทุกหน่วยรับมือสถานการณ์น้ำ หลังฝนตกต่อเนื่อง พร้อมเตรียมแผนฟื้นฟูเยียวยา สั่งกลาโหม ร่วมมือ กทม. ช่วยบรรเทาทุกข์ปชช. ดึงอาชีวะช่วยซ่อมรถเสีย ป้องกันรถติด ขอบคุณจนท.-จิตอาสา ทำงานหนักสองเท่า วอนเข้าใจรบ. ขอความรักสามัคคี

2 ส.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง ว่า ฝนตกก็คือฝนตกมันหน้าฝน ก็จะมีปริมาณน้ำฝน ซึ่งเราก็ต้องมีการประเมินและคิดด้วยว่าเราหยุดฝนไม่ได้ และวันนี้สภาพอากาศก็เปลี่ยนแปลงเยอะ หลายประเทศในโลกเจอทั้งภัยร้อนและบางประเทศร้อนผิดปกติ บางประเทศหนาวผิดปกติ บางประเทศฝนตกน้อยกว่าปกติ แต่บางประเทศก็ตกมากกว่าปกติ

ทั้งนี้จากสถิติที่ผ่านมาปริมาณฝนจะชุกในเดือนสิงหาคมและกันยายน ซึ่งตนได้สั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไปแล้วให้เตรียมการระบบดูแลระบายน้ำการพร่องน้ำต่างๆให้มีความพร้อม ในเมื่อเราห้ามอะไรไม่ได้ เราก็ต้องอยู่กับเขาให้ได้ และรัฐบาลมีหน้าที่ทำอย่างไรให้เกิดความเดือดร้อนน้อยที่สุดสั้นที่สุด การฟื้นฟูช่วยเหลือเยียวยาต้องเตรียมความพร้อมตั้งแต่บัดนี้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในส่วนของกรุงเทพฯเราก็เห็นอยู่แล้ว และตนก็เคยพูดไปแล้วขีดความสามารถในการระบายน้ำเรามีเท่าไหร่ถ้าปริมาณฝนตกเป็นเวลานาน จำนวนหลายมิลลิเมตร ซึ่งไม่ใช่เฉพาะกรุงเทพฯ ต่างจังหวัดก็เช่นกัน มีทั้งน้ำป่า น้ำหลากอะไรต่างๆ ทำอย่างไรจะให้เดือดร้อนน้อยที่สุด รัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหาให้ประชาชนและได้สั่งการกระทรวงกลาโหมให้ร่วมมือกับทางกทม.ช่วยเหลือกันในการดูแลพี่น้องประชาชน กรณีรถติด รถชำรุดไปต่อไม่ได้ น้ำท่วมสูง โดยให้เพิ่มเติมเรื่องชุดซ่อมเข้าไปด้วย

และขอร่วมมือไปยังกรมอาชีวะของกระทรวงศึกษาธิการด้วย เหมือนกับที่เคยทำมาในทุกปี ซึ่งทุกคนพร้อมเสียสละเข้าเวรยาม และทุกคนจริงๆแล้วก็ทำหน้าที่เกินความรับผิดชอบเกินเวลาอยู่แล้ว รวมถึงตำรวจด้วย เคยผลัดละ 6 ชั่วโมง ทุกวันนี้ผลัดละ 12 ชั่วโมง และไม่ได้มีอะไรเพิ่มเติมให้กับเขาเลย ก็ถือเป็นการเสียสละจิตอาสาด้วย ขอให้เข้าใจรัฐบาลพยายามทำทุกอย่างเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนทุกมิติ ก็ต้องช่วยกันความรักความสามัคคีสำคัญที่สุด เข้าอกเข้าใจซึ่งกันและกัน ตนขอเพียงเท่านี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คาด ‘บิ๊กตู่’แถลงเปิดใจหากรอด แต่ถ้าร่วง ‘ลุงป้อม’ นัดถกด่วน

นับถอยหลังอีกไม่กี่วัน จะได้รู้กันแล้วว่า “บิ๊กตู่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะรอดหรือจะร่วง”จากเก้าอี้นายกรัฐมนตรีในคำร้องคดีแปดปี ที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยในวันศุกร์นี้ 30 กันยายน

กรมอุตุฯ ประกาศเตือน ฉ.3 ช่วง 28 ก.ย.-1 ต.ค. หลายพื้นที่ทั่วปท.ฝนตกหนักมาก

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 3 เรื่อง พายุ“โนรู” ระบุว่า เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันนี้ (25 ก.ย. 2565) พายุไต้ฝุ่น “โนรู” บริเวณด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์

ฝนกระหน่ำ! ลำปางประกาศเตือนชาวบ้าน เฝ้าระวังเขื่อนกิ่วลม

ฝนตกหนัก น้ำป่าเทือกเขาผีปันน้ำหลากท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน ต.เวียงมอก อ.เถิน ท่วมขังถนนสายลำปาง - ทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย ขณะที่ ปภ.ประกาศอพยพชาวบ้าน พร้อมเฝ้าระวังเขื่อนกิ่วลม