ด่วน ! กทพ. แจ้งสายการบินเลี่ยงเส้นทางบินเหนือพื้นที่รอบไต้หวัน

กพท.แจ้งเตือนสายการบินของไทย หลังจีนออก NOTAM ให้หลีกเลี่ยงเส้นทางบินผ่านน่านฟ้าใกล้ไต้หวัน เนื่องจากจีนมีแผนดำเนินการซ้อมรบ ทางทหารในบริเวณดังกล่าวถือเป็นเขตอันตราย

3 ส.ค.2565-นายสุทธิพงษ์ คงพูล ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยถึงกรณีที่ทางการจีน ได้มีการประกาศเตือนสายการบินต่างๆ ที่ให้บริการในทวีปเอเชีย หลีกเลี่ยงเส้นทางการบินเหนือน่านฟ้าใกล้กับไต้หวันนั้น ขณะนี้ กพท.ได้แจ้งสายการบินสัญชาติไทยให้ทราบการออกประกาศนักบิน (NOTAM) ของจีนแล้ว

ทั้งนี้เนื่องจากเป็นไปด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย โดย กพท.จะไม่ออกประกาศซ้ำ แจ้งไปยังสายการบินว่ามีการออก NOTAM เพื่อหลีกเลี่ยงพื้นที่ เนื่องจากจีนมีแผนดำเนินการซ้อมรบ ทางทหารในบริเวณดังกล่าวซึ่งถูกกำหนดให้น่านฟ้าเหนือพื้นที่ซ้อมรบเป็น เขตอันตราย

สำหรับสายการบินของไทยที่บินผ่านบริเวณพื้นที่ ที่ทำการบินไปยังกรุงเทพฯ-ไทเป มี 3 สายการบิน ได้แก่สายการบินไทยไลออนแอร์ ให้บริการ 4 เที่ยวต่อสัปดาห์ ,สายการบินไทย ให้บริการ 2 เที่ยวต่อสัปดาห์ และสายการบินไทยเวียตเจ็ท ให้บริการ 1 เที่ยวต่อสัปดาห์

ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติการบินของผู้ดำเนินการเดินอากาศไทย กพท.จึงได้ขอให้หลีกเลี่ยงทำการบินผ่านเส้นทางบริเวณดังกล่าว และปฏิบัติตาม NOTAM ของจีนอย่างเคร่งครัด รวมทั้งติดตามสถานการณ์และประกาศ NOTAM ใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กพท.แจงเหตุค่าโดยสารแพงในช่วงหยุดยาว

กพท.ชี้แจง เหตุผู้โดยสารบ่นตั๋วสายการบินช่วงหยุดยาวขายแพง ย้ำเนื่องจากเป็นการจองในวันเดินทางและกลับหลังช่วงหยุดยาว ย้ำเป็นไปตามกลไกของตลาด แนะหากซื้อตั๋วเกินราคาเพดาน หากพบจะดำเนินการตามกฎหมายทันที

กพท.ออกใบรับรองความปลอดภัยสนามบินสาธารณะให้ ‘อู่ตะเภา’

กพท. มอบใบรับรองฯ สนามบินสาธารณะให้ สนามบินอู่ตะเภา ย้ำมีความปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล ชี้เป็นสนามบินนานาชาติแห่งแรกที่ได้รับมอบ เป็นสนามบินเชิงพาณิชย์หลักแห่งที่ 3 ของไทย สามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง200 ล้านคนต่อปี

กพท.แจ้งสายการบินของไทยไม่ได้รับผลกระทบหลังยูเครนประกาศปิดน่านฟ้า

กพท.ชี้แจงกรณี ยูเครนประกาศปิดน่านฟ้าห้ามเที่ยวบินพลเรือนบินผ่าน ไม่กระทบเที่ยวบินจากประเทศไทย ชี้มีบินแค่สายการบินไทยเท่านั้น แต่เลี่ยงการบินผ่านน่านฟ้ายูเครนมาก่อนแล้วโดยใช้เส้นทางการบินผ่าน ตุรกีนานแล้ว

กพท. ย้ำสัญญาณ 5G ในไทยไม่กระทบต่อการบิน

กพท. แจงสัญญาณ 5G ในไทย ไม่กระทบต่อการบิน ใช้ช่วงคลื่นห่างกัน โดยจัดทำข้อมูลแจ้งเตือนสายการบินเป็นระยะตั้งแต่เดือน มิ.ย.64 ยังไม่มีรายงานว่าเกิดการรบกวนของสัญญาณ 5G

'กบร.' ไฟเขียวอุ้มสายการบินขยายเวลาช่วยเหลืออีก 3 เดือน

กบร. ไฟเขียวขยายเวลามาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการสายการบินออกไปอีก 3 เดือนหลังโอมิครอนระบาดหนัก ผู้โดยสารชะลอตัวลง ลุยลดค่าขึ้นลง-บริการที่เก็บเครื่องบิน 50% ขยายเวลาชำระหนี้ ลดค่าเช่าทุกกิจกรรม สั่งหน่วยให้บริการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน ช่วยประหยัดค่าน้ำมันให้แอร์ไลน์