โฆษกกทม. ตีปี๊บผลงาน 6 มิติ 'ผู้ว่าฯชัชชาติ' หลังรับตำแหน่ง 2 เดือน

“โฆษกกทม.” แถลงผลงาน ”ผู้ว่าฯชัชชาติ” หลังรับตำแหน่ง 60 วัน เผย 6 มิติ ครอบคลุมทุกด้าน พร้อมแจงดราม่ากินข้าวกับเจ้าหน้าที่กทม. ชี้ เป็นการให้เกียรติคนทำงาน

5 ส.ค.2565 - ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า นายเอกวรัญญู อัมระปาล ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะโฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงข่าวผลงาน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. หลังจากดำรงตำแหน่งมากว่า 60 วัน

นายเอกวรัญญู กล่าวว่า ผลงานนายชัชชาติแบ่งออกเป็น 6 มิติ มิติแรก การบริการสถานการณ์สาธารณสุข ปรับการทำงานของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กรุงเทพมหานคร (ศบค.กทม.) ให้เป็น ศูนย์เฝ้าระวังภาวะฉุกเฉินทางสุขภาพกรุงเทพมหานคร (BHEOC) โดยให้มีภาคประชาสังคมเข้าร่วมเป็นกรรมการศูนย์นี้ด้วย ส่วนสถานการณ์การรับมือโรคโควิด-19 มีจำนวนเตียงผู้ป่วยสังกัดกทม. จำนวน 1,148 เตียง มีการครองเตียง 440 เตียง คิดเป็น 38.33% เตียงว่าง 708 เตียง คิดเป็น 61.22% ด้านยารักษา เช่น ฟาวิพิราเวียร์ โมนูพิราเวียร์ มีปริมาณเพียงพอกับผู้ป่วย ด้านการฉีดวัคซีน สามารถวอร์คอินได้หลายที่ เช่น อาคารกีฬาเวสน์ 1 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพฯ (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง ได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00-16.00 น., ศูนย์บริการสาธารณสุข ทั้ง 69 แห่ง ในทุกวันศุกร์ เป็นต้น ส่วนโรคฝีดาษวานร มีการรับมือเตรียมพร้อมการป้องกัน และการให้ความรู้กับประชาชน

นายเอกวรัญญู กล่าวต่อว่า มิติที่สอง คือการเปิดข้อมูลสาธารณะ มีการเปิดสัญญาจ้างเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่ทำระหว่าง กทม. กับ บริษัทกรุงเทพธนาคม จำกัด (เคที) ทั้งส่วนต่อขยายที่ 1 และ 2 ผ่านเว็บไซต์ ต่อมาประชาชนสามารถขอวิดีโอกล้อง CCTV ขอได้ใน 24 ชม. ไม่เกิน 6 กล้อง โดยสามารถระบุกล้องในแผนที่ได้กว่า 62,000 กล้อง พร้อมหาแนวร่วมจากภาคเอกชนในการขอภาพเพิ่มเติม โดยเดือนก.ค. ที่ผ่านมา มีผู้ขอภาพจำนวน 166 ราย ได้ภาพจำนวน 158 ราย ต่อมาการสานต่อเจตนารมณ์ต่อต้านทุจริต 5 Quick Win เช่น การห้ามรับของขวัญ, รื้อฟื้นโครงการใบอนุญาตยิ้ม เป็นต้น

โฆษกกทม. กล่าวว่า มิติที่สาม คือเมืองสร้างสรรค์ มีการจัดงานเทศกาลกรุงเทพกลางแปลง ฉายภาพยนตร์ 26 เรื่อง ผู้ร่วมงาน 88,368 คน มีร้านค้า 345 ร้าน มีเงินหมุนเวียนกว่า 4.3 ล้านบาท ต่อมางานแข่งดุริยางค์ ซึ่งเป็นการที่ไม่มีการจ้างออแกไนเซอร์เอกชนจัดงาน ซึ่งมีประชาชนให้ความสนใจจำนวนมาก บัตรถูกจองหมดภายใน 26 นาที มีผู้ชมผ่านเฟสบุ๊คไลฟ์กว่า 9 แสนคน ต่อมางานดนตรีในสวนจัดทั้งหมด 21 วัน 53 ครั้ง โดยได้รับความร่วมมือจากหลายภาคส่วน ต่อมาการปรับห้องสมุด กทม. จำนวน 12 แห่ง เป็น Co-Working Space ตั้งแต่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา ต่อมางานเทศกาลบางกอกวิทยา เป็นการเรียนรู้วิชาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี นวัตกรรม ได้ตลอดทั้งเดือนส.ค.

นายเอกวรัญญู กล่าวอีกว่า มิติที่สี่ เมืองแห่งโอกาส เป็นการฟื้นเศรษฐกิจเมือง ทาง กทม. ได้จ้างงานคนพิการครบทั้ง 7 ประเภทไปแล้ว 247 คนโดยภายในเดือนก.ย.นี้จะจ้างเพิ่มเป็น 306 คน และเป้าหมายการจ้างงานทั้งหมด 654 คน คิดเป็น 1% ของผู้ปฏิบัติงานของ กทม. ต่อมางานถนนคนเดิน มีหลายเขตได้จัดกิจกรรมแล้ว สำรวจพื้นที่การค้าเพิ่มเติม 15 ย่าน พร้อมยกระดับอาหารริมทางปลอดภัยกว่า 20,000 ร้านค้า

นายเอกวรัญญู กล่าวว่า มิติที่ห้า เพิ่มประสิทธิภาพการบริการและแก้ไขปัญหา ผ่านแอพพลิเคชั่นทราฟฟี่ฟองดูว์ โดยมีคนส่งเรื่องร้องเรียนมาแล้ว 113,881 เรื่อง แก้ไขเสร็จแล้ว 53,358 เรื่อง คิดเป็น 47% ทั้งนี้ 5 ปัญหาที่คนกรุงเทพร้องเรียนมากที่สุด คือ ถนน 19.1% น้ำท่วม 6.8% ทางเท้า 5.7% แสงสว่าง 5.6% ความปลอดภัย 4.9% ต่อมาการขยายศูนย์ One Stop Service 50 เขต จากปัจจุบันที่มีอยู่ 16 เขต ซึ่งจะใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยลดขั้นตอน ลดการใช้เอกสาร ต่อมาผู้ว่าสัญจรเดือนก.ค.ที่ผ่าน 3 เขต ประกอบด้วย จตุจักร บางบอน และปทุมวัน

“มิติที่หก ต้นไม้ล้านต้น มียอดจองปลูกต้นไม้ 1.6 ล้านต้น มีการปลูกต้นไม้แล้วทั้งหมด 8.2 หมื่นต้น อีกทั้งทุกคนสามารถร่วมกันปลูกต้นไม้ผ่านทางแอพพลิเคชั่นไลน์ @Tomorrow tree ต่อมาในเดือนก.ย. นี้จะเริ่มนโยบายแยกขยะ ภายใต้โครงการนำร่อง 3 เขต โดยเป็นการเริ่มแยกเศษอาหาร และขยะอื่นๆ” นายเอกวรัญญู กล่าว

ส่วนกรณีที่สังคมตั้งคำถามว่า ผู้ว่าฯ กทม.นั่งรับประทานอาหารกับเจ้าหน้าที่เก็บขยะ กวาดขยะ เป็นการสร้างภาพหรือไม่ นายเอกวรัญญู กล่าวว่า ผู้ว่าฯ กทม.นั่งกินข้าวร่วมด้วยเป็นการให้เกียรติคนทำงาน ทำให้รู้ปัญหาจริง และต้องการให้กำลังใจกับคนทำงาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไอคอนสยาม ร่วมกับ ททท., กรุงเทพมหานคร และพันธมิตร จัดงานยิ่งใหญ่ “ICONSIAM Summer Kite Playground 2023” เทศกาลเล่นว่าวริมน้ำเจ้าพระยา

ไอคอนสยาม แลนด์มาร์กระดับโลกริมแม่น้ำเจ้าพระยา ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), กรุงเทพมหานคร และพันธมิตรภาครัฐและเอกชน ร่วมสืบสานวัฒนธรรม ชู Soft Power กระตุ้นการท่องเที่ยว

บี้ 'ชัชชาติ' ทวงคืน 'สวนชูวิทย์' สาธารณสมบัติแผ่นดิน

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

เตือน 24-27 มี.ค.จังหวัดภาคเหนือที่ติดประเทศเพื่อนบ้านระวังเจอฝุ่นพิษ

ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศคาดสถานการณ์ PM2.5 ในเมืองกรุง บอกตั้งแต่ 24 มี.ค.เป็นต้นไปแนวโน้มดีขึ้นต่อเนื่อง แต่ 17 จังหวัดภาคเหนือจ้องเฝ้าระวังโดยเฉพาะจังหวัดติดประเทศเพื่อนบ้าน

'ชัชชาติ' หวิดไปแล้ว! โครงติดตั้งจอแอลอีดีถล่มกลางสภากทม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานครเก็บกวาดโครงวัสดุติดตั้งจอแอลอีดีขนาดใหญ่ที่ติดตั้งในห้องประประชุมสภากทม. ดินแดง

คนกรุงหายใจโล่ง! เช็กฝุ่นPM2.5 รายพื้นที่ คาดการณ์ 7 วัน

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร สรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 20 มี.ค. 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 18-37 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)