มหาวิทยาลัยรังสิต ทำ MOU องค์กรท้องถิ่น ปลูกไผ่แก้จนคนสู้แล้ง

ม.รังสิต นำทีมผู้บริหารสถาบันไผ่กู้ชาติ  จับมือองค์กรท้องถิ่น เดินหน้าผลักดันโครงการไผ่แก้จนคนสู้แล้ง ตั้งเป้าแสนกอ นำร่องขอนแก่น ก่อนขยายทั่วทุกภาคของประเทศ

7 ส.ค. 2565 -​ ระหว่างวันที่ 6-8 สิงหาคม 2565 ทีมผู้บริหาร สถาบันไผ่กู้ชาติ และคณาจารย์ มหาวิทยาลัยรังสิต เดินทางมาร่วมโครงการไผ่แก้จนคนสู้แล้ง(ปลูกไผ่แสนกอ หน่อไม้แสนปี๊บ) ที่ อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น โดยกิจกรรมดังกล่าว ได้มีการลงนาม MOU ระหว่าง นายกเทศมนตรี กำนัน ผู้ใหญ่ ตัวแทนองค์กรปกครองท้องถิ่นหลายสิบตำบล เพื่อร่วมกันผลักดันโครงการ

นอกจากนี้ในงานมีการแจกพันธุ์ไผ่หลายชนิดให้ผู้นำชาวบ้าน และลงพื้นที่จริงเพื่อดูการปลูกไผ่ของชาวบ้าน โดยงานนี้ได้รับการสนับสนุนจาก ดร.สมศักดิ์ คุณเงิน ศิษย์เก่าปริญญาเอก วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งในปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งเป็นส.ส.ขอนแก่น พรรคเศรษฐกิจไทย และมูลนิธิน้ำอีสาน

ก่อนหน้านี้มหาวิทยาลัยรังสิต  ได้จัดตั้งสถาบันไผ่กู้ขาติ ขึ้นมาประสานกับชุมชนชาวบ้านหลายจังหวัด เพื่อส่งเสริมให้มีการปลูกไผ่สายพันธุ์ต่างๆ และมีการวางแผนเพื่อให้ไผ่เป็นพืชเศรษฐกิจที่จะเป็นจุดคานงัดแก้ปัญหาความยากจนได้ในอนาคตหากภาครัฐเข้ามาสนับสนุนอย่างจริงจัง ซึ่งการพัฒนาในเรื่องดังกล่าวนี้ นับว่ายังสู้กับประเทศจีนและประเทศเวียดนามไม่ได้

 โดยเฉพาะจีนถือเป็นประเทศที่ใช้ไผ่สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับประชาชนได้มากมายและมีนวัตกรรมการแปรรูปผลิตภัณฑ์ใหม่ๆตลอดเวลา มหาวิทยาลัยรังสิต  จึงร่วมผลักดันโครงการดังกล่าวโดยนำร่องที่ อ บ้านฝาง จ ขอนแก่น ก่อนจะขยายไปยังภาคต่างๆต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สะเทือนคอกแม้ว! ภูมิใจไทย มั่นใจปักธง 'ขอนแก่น' 8 เขต

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.ขอนแก่น จำนวน8เขตจาก11เขต

'อนุทิน' เดือด! ลั่นพูดแล้วทำ เรื่องระยำจะไม่เกิด ฉุนถูกขัดขาเพราะทำไม่ได้เหมือนภูมิใจไทย

ภท.บุกขอนแก่น เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. 8 เขต ด้าน “อนุทิน” ลั่น ภท.พรรคของคนไทยทั้งประเทศ ระบุ ไม่เคยลืมกำพืดเกิดบนแผ่นดินอีสาน วอนชาวขอนแก่นขอ ส.ส. 8 เขต ชี้ ไม่ใช่หนูเชิญยิ้ม แต่เป็นหนูนำความเจริญไม่ขายฝัน เหน็บถูกขัดขาร่างกม.กัญชา

"ศักดิฺสยาม"เป็นประธานในพิธีเปิดจุดพักรถถนนมิตรภาพ หมวดทางหลวงบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในพิธีเปิดจุดพักรถถนนมิตรภาพ (ทางหลวงหมายเลข 2) ตอนพล – บ้านไผ่ ที่ กม.291+050 พร้อมลงพื้นที่ติดตามโครงการพัฒนาเส้นทางหลวงในพื้นที่อำเภอบ้านไผ่ จ

"ศักดิ์สยาม" ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้า การพัฒนาโครงข่ายคมนาคมขนส่งที่สำคัญในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น เพิ่มประสิทธิภาพ การคมนาคมขนส่งในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการพัฒนาโครงข่ายคมนาคมขนส่งที่สำคัญในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการคมนาคมขนส่งในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมี นายวิรัช พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินโครงการเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำ จังหวัดขอนแก่น ของ กรมโยธาธิการและผังเมือง

เมื่อวานนี้ (22 กันยายน 2565) เวลา 13.30 น. นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินโครงการเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำ จังหวัดขอนแก่น ของกรมโยธาธิการและผังเมือง โดยมี นางสาวสุภัทรา ชัยเทวารัณย์