มหาวิทยาลัยรังสิต ทำ MOU องค์กรท้องถิ่น ปลูกไผ่แก้จนคนสู้แล้ง

ม.รังสิต นำทีมผู้บริหารสถาบันไผ่กู้ชาติ  จับมือองค์กรท้องถิ่น เดินหน้าผลักดันโครงการไผ่แก้จนคนสู้แล้ง ตั้งเป้าแสนกอ นำร่องขอนแก่น ก่อนขยายทั่วทุกภาคของประเทศ

7 ส.ค. 2565 -​ ระหว่างวันที่ 6-8 สิงหาคม 2565 ทีมผู้บริหาร สถาบันไผ่กู้ชาติ และคณาจารย์ มหาวิทยาลัยรังสิต เดินทางมาร่วมโครงการไผ่แก้จนคนสู้แล้ง(ปลูกไผ่แสนกอ หน่อไม้แสนปี๊บ) ที่ อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น โดยกิจกรรมดังกล่าว ได้มีการลงนาม MOU ระหว่าง นายกเทศมนตรี กำนัน ผู้ใหญ่ ตัวแทนองค์กรปกครองท้องถิ่นหลายสิบตำบล เพื่อร่วมกันผลักดันโครงการ

นอกจากนี้ในงานมีการแจกพันธุ์ไผ่หลายชนิดให้ผู้นำชาวบ้าน และลงพื้นที่จริงเพื่อดูการปลูกไผ่ของชาวบ้าน โดยงานนี้ได้รับการสนับสนุนจาก ดร.สมศักดิ์ คุณเงิน ศิษย์เก่าปริญญาเอก วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งในปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งเป็นส.ส.ขอนแก่น พรรคเศรษฐกิจไทย และมูลนิธิน้ำอีสาน

ก่อนหน้านี้มหาวิทยาลัยรังสิต  ได้จัดตั้งสถาบันไผ่กู้ขาติ ขึ้นมาประสานกับชุมชนชาวบ้านหลายจังหวัด เพื่อส่งเสริมให้มีการปลูกไผ่สายพันธุ์ต่างๆ และมีการวางแผนเพื่อให้ไผ่เป็นพืชเศรษฐกิจที่จะเป็นจุดคานงัดแก้ปัญหาความยากจนได้ในอนาคตหากภาครัฐเข้ามาสนับสนุนอย่างจริงจัง ซึ่งการพัฒนาในเรื่องดังกล่าวนี้ นับว่ายังสู้กับประเทศจีนและประเทศเวียดนามไม่ได้

 โดยเฉพาะจีนถือเป็นประเทศที่ใช้ไผ่สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับประชาชนได้มากมายและมีนวัตกรรมการแปรรูปผลิตภัณฑ์ใหม่ๆตลอดเวลา มหาวิทยาลัยรังสิต  จึงร่วมผลักดันโครงการดังกล่าวโดยนำร่องที่ อ บ้านฝาง จ ขอนแก่น ก่อนจะขยายไปยังภาคต่างๆต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

MEA จับมือ กปน. บูรณาการความร่วมมือด้านเทคโนโลยี ยกระดับงานบริการไฟฟ้า-ประปา

วันนี้ (20 กันยายน 2566) นายวิลาศ เฉลยสัตย์ ผู้ว่าการ MEA หรือการไฟฟ้านครหลวง พร้อมด้วย นายมานิต ปานเอม ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU)

ไข่เป็ดขอนแก่นทำราคานิวไฮ!

ขอนแก่นฝนตกต่อเนื่อง ทำเป็ดออกไข่ลดลง ทำให้ราคาไข่ขณะนี้แพงสุดในประวัติการณ์ ราคาล่าสุดอยู่ที่แผงละ 170 ต่อแผง ขณะที่ไข่เค็มปรับเป็นฟองละ 8-10 บาท

ตม.ขอนแก่น รวบหนุ่มจีนอาศัยอยู่ในไทยเกินวีซ่ากำหนดเกือบ 3 ปี

ที่สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองขอนแก่น พ ต.ท.สุพจน์ การุณวงษ์ สว.ตม.ขอนแก่น ได้แถลงข่าวผลการจับกุมนายเสี่ยวหยาง สัญชาติจีน ภายหลังจากที่ ชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว. ขอนแก่น ได้รับแจ้งจากสายลับ

นายกฯ ยังกั๊ก! เก้าอี้ 'พิชิต-ไผ่' ยันมือกฎหมายรัฐบาลมีเยอะ

'เศรษฐา' ยังปล่อยเก้าอี้ว่าง ไม่ตั้งใครแทน 'พิชิต-ไผ่' ยันมือกฎหมายรัฐบาลมีเยอะ แจงตั้งโฆษกรัฐบาลขอดูขั้นตอนก่อน รับเป็นชื่อ 'ชัย วัชรงค์'

เสื้อแดงอีสานพรึ่บ! แห่รับนายกฯ เชียร์ 'เศรษฐาจะพาเป็นเศรษฐี'

นายกฯ หอบคณะสักการะศาลหลักเมืองขอนแก่น เสื้อแดงอีสาน 20 จังหวัดแห่ต้อนรับผูกผ้าขาวม้า ร้องเพลงให้กำลังใจ "นายกฯ เศรษฐาจะพาเป็นเศรษฐี"