กทม. ล้อมคอกร้านอาหารมีดนตรี ทางหนีไฟไม่พอ จ่อถกตำรวจ ยื่นทบทวนใหม่

“ชัชชาติ” เผย กทม.ต้องตรวจร้านอาหารที่มีดนตรีเข้มขึ้น ทางหนีไฟต้องมีอย่างน้อย 2 ทาง ด้าน “พล.ต.อ.อดิศร์” ชี้ กระทรวงมหาดไทยกำหนดโซนนิ่งตั้งแต่ปี 45 จ่อหารือตำรวจ ยื่นทบทวนใหม่ หลังพบเปิดนอกโซนนิ่งจำนวนมาก ระบุ บางแห่งจุคนได้มาก 1,000 คน

9 ส.ค.2565 - ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการลงพื้นที่ตรวจสถานประกอบการในเขตจตุจักรเมื่อคืนวันที่ 8 ส.ค. ว่า ขอชมเชยผู้อำนวยการเขตที่มีการตรวจอย่างเข้มข้น โดยร้านอาหารที่มีดนตรีต้องมีทางหนีไฟอย่างน้อย 2 ทางตามกฎหมาย ทำให้กรุงเทพมหานครต้องตรวจสอบละเอียดขึ้น อย่างน้อยเข้าไปเยี่ยมเยียนดูปัญหา แต่สิ่งหนึ่งที่กังวลคือ ร้านอาหารที่มีชั้น 2 ค่อนข้างอันตราย เพราะทางขึ้นลงมีทางเดียว เมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ ควันไฟจะลอยอยู่ด้านบน ซึ่งจะหนีได้ยาก หากเราฝึกเจ้าหน้าที่จะทำให้เห็นปัญหาและแก้ไขได้

ด้านพล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร อธิบายเรื่องโซนนิ่งของสถานประกอบการว่าการกำหนดโซนนิ่งโดยกระทรวงมหาดไทย ซึ่งมีตั้งแต่ปี 2545 เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบ และสังคมได้อยู่ร่วมกันโดยปัจจุบันมี 3 โซนนิ่ง อาทิ ย่านพัฒน์พงศ์ มักกะสัน บริเวณถนนเพชรบุรีตัดใหม่ รวมถึงย่าน RCA และย่านรัชดา แต่ทั้งนี้ ปัจจุบันโซนนิ่งมีความเปลี่ยนแปลง ผู้ประกอบการขยับไปตามดีมานด์ความต้องการของนักท่องเที่ยว จะเห็นว่าไปอยู่ในจุดอื่น แต่ลักษณะของการตั้งสถานที่เหล่านี้จะเริ่มต้นจากการเป็นร้านอาหาร จำหน่ายอาหาร สุรา และมีดนตรีได้ ซึ่งจะต้องมีทางเข้าออก 2 ทาง แต่เงื่อนไขในการดำเนินกิจการอยู่ที่เวลา หากจำหน่ายถึง 00.00 น. กรุงเทพมหานครได้ออกใบอนุญาตเรื่อง เสียงและอาหารให้ครบถ้วนแล้ว หากจำหน่ายเกิน 00.00 น. จะเข้าข่ายพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สถานบริการ พ.ศ. 2509 ซึ่งเป็นลักษณะของสถานประกอบการที่เปิดเลียนแบบสถานบริการและจะวนกลับมาที่เรื่องโซนนิ่ง จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมถึงไม่สามารถให้บริการในพื้นที่ที่ขออนุญาต

พล.ต.อ.อดิศร์ กล่าวต่อว่า สถานบริการบางแห่งจุคนถึง 1,000 คน ทั้งนี้ ภายในสัปดาห์นี้จะลงพื้นที่ไปดูสถานบริการขณะให้บริการจริง เพื่อดูสภาพแวดล้อม

นายชัชชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ฝากให้ พล.ต.อ.อดิศร์ ลงพื้นที่ย่านทองหล่อ ที่พบเห็นฟู้ดทรัคส์ขายกัญชาอย่างน้อย 8 ราย อาจจะต้องดูมิติการใช้สารพวกนี้ และข้อกฎหมายต่างๆ ส่วนกรณีโซนนิ่งสถานบริการอาจจะต้องหารือกับตำรวจเพื่อตั้งคณะทำงาน ก่อนยื่นข้อเสนอแนะให้กับกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหน่วยงานที่กำกับดูแล เพราะขณะนี้สถานบริการอยู่นอกโซนนิ่ง อาทิ บริเวณข้าวสาร อารีย์ ทองหล่อ พหลโยธิน เป็นต้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ว่าฯชัชชาติ จ่อซ้อมแผนเผชิญเหตุกราดยิงในโรงเรียนสังกัดกทม.

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนและมีดทำร้ายครูและนักเรียนภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

'ชัชชาติ' ย้ำ ผอ.เขต วางตัวเป็นกลาง อย่าฝักใฝ่พรรคการเมืองช่วงเลือกตั้ง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังการประชุมหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร ว่า เนื่องจากอีก 6-7 เดือนจะถึงการเลือกตั้ง จึงเน้นย้ำกับผู้อำนวยการเขตให้เป็นกลางทางการเมือง

ถอยดีกว่า! รองผู้ว่าฯกทม. ประกาศเลื่อนกิจกรรมเล่นว่าว ที่สนามหลวง

นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ภูมิอากาศและการคาดการณ์ฝนในสัปดาห์นี้ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด กรุงเทพมหานครขอประกาศเลื่อนงานเล่นว่าว เสาร์-อาทิตย์นี้ (8 - 9 ต.ค.) ที่สนามหลวง ซึ่งเป็นกิจกรรมภายใต้

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' บอกไร้สาระ ไม่มีทางรับเงิน เลื่อนขั้น-โยกย้ายข้าราชการ แจงอาจไม่ถูกใจทุกคน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวการเรียกรับเงินในการเลื่อนตำแหน่ง โยกย้ายข้าราชการกรุงเทพมหานคร ว่า ประเด็นนี้เป็นเรื่องไร้สาระ ไม่มีทางที่จะมีความคิดอย่างนั้น ถ้ามีการรับเงินสุดท้ายคนที่รับจะต้องเป็นทาสของคนที่ให้เงิน

‘ผู้ว่าฯ ชัชชาติ’ รับมอบถุงยังชีพจาก TOA เพื่อส่งต่อความช่วยเหลือให้พี่น้องชาว กทม. ในโครงการ BKK Food Bank

จากสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นผลมาจากน้ำเหนือ น้ำหนุน และปริมาณน้ำฝนที่มากทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมอย่างฉับพลัน ส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน

ย้อนดราม่า 'วิทยุทรานซิสเตอร์' หากออกจากปาก 'ชัชชาติ' ฝ่ายที่โจมตี 'ประยุทธ์' คงชมว่าเป็นความคิดที่ดีมาก

'อ.หริรักษ์' ย้อนเจ็บกรณีดราม่า'วิทยุทรานซิสเตอร์' หากออกจากปากผู้ว่าฯ ชัชชาติ ฝ่ายที่ออกมาโจมตี'ประยุทธ์' คงออกมาชมกันเป็นทิวแถวว่าเป็นความคิดที่ดีมาก สะท้อนความแตกแยกของสังคมไทยที่ไม่มีวันปรองดอง