'สกลธี' ชี้จุดต้องรีบแก้ไข 'น้ำท่วมกทม.' ถ้าบริหารดีก็ช่วยบรรเทาปัญหาได้

15 ส.ค.2565 - นายสกลธี ภัททิยกุล อดีตผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ฝนตกหนักอย่างวันนี้เป็นห่วงชาวกรุงเทพฯ ที่ยังไม่ถึงบ้านมากๆ ครับ เพราะต้องมีหลายจุดที่น้ำรอระบายทำให้การจราจรติดขัดและรถอาจเสียในหลายจุดแน่นอนครับ 

อย่างที่เคยเรียนไว้ในข่วงหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ครับว่าการแก้ปัญหาน้ำท่วมขังในกรุงเทพฯ ต้องทำอย่างเป็นระบบและต้องใช้งบประมาณจำนวนมากซึ่งในสมัยผู้ว่าฯ 1 เทอมคงทำได้ไม่ครบแน่นอนครับเพราะท่อ 80-90% ในกรุงเทพฯ เป็นท่อแบบเก่าเส้นผ่าศูนย์กลางแค่ 60 ซม. ฝนตกลงมาติดต่อกันเป็นชั่วโมงยังไงน้ำก็ขังรอการระบายครับ ดังนั้นจึงต้องทยอยเปลี่ยนโดยวางแผนเปลี่ยนจุดที่เสี่ยงก่อนและทยอยทำไปเรื่อยๆ เป็นแผนงานครับ

ส่วนจุดที่ยังไม่มีงบเปลี่ยนก็ต้องขุดลอกท่อเพื่อให้น้ำไหลลงไปยังอุโมงค์ยักษ์ต่างๆ และคลองได้สะดวกขึ้นครับ ในเรื่องของการขุดลอกท่อก็ต้องทำแผนเป็นระบบเช่นกันครับ เพราะจำนวนมันเยอะมากๆ หลายพันกิโลเมตร จะทำทั้งหมดภายใน 1 ปีคงไม่ได้ครับ จุดเสี่ยงมากต้องรีบทำก่อนครับ ที่ กทม.กลับไปเจรจาใช้นักโทษชั้นดีมาดำเนินการถือว่าดีมากๆ ครับ ส่วนตัวผมเชื่อว่าประสิทธิภาพดีกว่าการจ้างรับเหมาทั่วไปแน่นอนครับ

อีกเรื่องหนึ่งซึ่งดูแล้วอาจจะเหมือนไม่เกี่ยวแต่เกี่ยวมากๆ ก็คือการที่งบประมาณของกรุงเทพมหานครไม่สามารถลงไปพัฒนาในที่เอกชนได้ จุดนี้ต้องรีบแก้ครับ เพราะถนนหลายจุดที่เป็นที่เอกชนแต่ประชาชนใช้สัญจรกันมาอย่างต่อเนื่อง มีท่อระบายน้ำต้องทำใหม่หรือต้องลอกท่อแต่ดำเนินการไม่ได้เพราะติดข้อบัญญัติตัวนี้ ควรเร่งผลักดันแก้ครับ เพราะทุกตารางนิ้วของ กทม.ต้องได้รีบการดูแลครับ

โครงการใหญ่ๆ เช่น อุโมงค์ยักษ์ช่วยระบายน้ำตามโซนต่างๆ ก็ต้องทำประกอบกันไปนะครับ รวมถึง water bank แบบอนุสาวรีย์บางเขนหรือแก้มลิงก็จำเป็นตามจุดเสี่ยงต่างๆ ครับ

ปัญหาเรื่องน้ำท่วมขังรอระบายเป็นปัญหาเรื้อรังของ กทม. ครับ แต่ผมเชื่อว่าถ้าบริหารจัดการให้ดีและต่อเนื่อง จะสามารถบรรเทาเบาบางลงได้แน่นอนครับ…เป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ทุกท่านนะครับ  #ฝนตกขับรถระวังกันนะครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผวจ.มุกดาหาร นำทีมเตรียมรับมือ พายุไต้ฝุ่นโนรู สั่งเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง

นายบุญเรือง เมฆฉิม รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เป็นประธานการประชุมคณะทำงานศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อุทกภัย วาตภัยและดินถล่มจังหวัดมุกดาหาร

เช็ครายจังหวัด! กรมอุตุฯออกประกาศ ฉบับที่ 8 'โนรู' ถล่มไทย 28 ก.ย.-1 ต.ค.

นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "พายุ โนรู" ฉบับที่ 8 ลงวันที่ 27 กันยายน 2565

'โนรู' หอบฝนถล่มไทย ตกหนักทั่วประเทศ กทม.-ปริมณฑล สาหัสร้อยละ 80

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 26 กันยายน 2565 ลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีฝนตกชุกหนาแน่นและมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

มาแล้ว! กรมอุตุฯ อัปเดตภาพกราฟิก 'พายุโนรู' ถล่ม 5 จังหวัดอีสานอ่วมหนัก 28 ก.ย.

กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตภาพกราฟิก พยากรณ์ฝนสะสมทุกๆ 24 ชม. (ฝนรายวัน) ระหว่าง วันที่ 27 - 30 ก.ย.65 จากอิทธิพลของพายุโนรู ฝนหนักถึงหนักมาก

ฝนถล่มพิษณุโลก น้ำหลากจากเทือกเขา ไหลท่วมถนนนครไทย-ด่านซ้าย ยาวกว่า 2 กม.

หลังจากฝนตกหนักหลายวันติดต่อกัน ทำให้น้ำจากเทือกเขาภูขัด และเทือกนครชุม หลากลงลำนำเฟี๊ยะ ลำน้ำแควน้อย จนเอ่อล้นท่วมผิวถนนสายนครไทย-ด่านซ้าย ต.เนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ระดับน้ำท่วมประมาณ 20-30 เซนติเมตร

'ดร.เอ้' บ่นอุบน้ำท่วมย่านลาดกระบัง นานแล้วยังไม่ลด ไม่กล้านึกสภาพหากเจอพายุอีก

ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และอดีตผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า วันนี้กว่าจะได้ทานเที่ยงก็บ่ายๆแล้ว เพราะติดงานที่มูลนิธิโรง