'บิ๊กตู่' สั่งช่วยเหลือศรีลังกาด้านมนุษยธรรม!

นายกฯ สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไทยให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมตามที่ได้รับการร้องขอจากศรีลังกาตามความเหมาะสม

18 ส.ค.2565 – น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทราบและติดตามสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองภายในประเทศศรีลังกา โดยเฉพาะวิกฤตเศรษฐกิจล่าสุด พร้อมสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือตามความเหมาะสมแก่ศรีลังกา

รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวอีกว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโคลัมโบ ได้ประกาศทางเฟซบุ๊กเตือนชาวไทยในศรีลังกาให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่ชุมนุมประท้วงและติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด ซึ่งยังไม่มีการรายงานว่าคนไทยได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

“ความสัมพันธ์อันใกล้ชิดระหว่างไทยกับศรีลังกา และเป็นการแสดงไมตรีจิตต่อศรีลังกาในช่วงที่ต้องเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจและประสบกับความยากลำบากในการจัดหายา และเวชภัณฑ์ รวมทั้ง สิ่งของจำเป็นซึ่งกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชนศรีลังกา ไทยจึงได้ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมตามที่ได้รับการร้องขอตามความเหมาะสม”น.ส.รัชดาระบุ

น.ส.รัชดากล่าวอีกว่า ในโอกาสนี้ กระทรวงการต่างประเทศได้แจ้งขอความช่วยเหลือจากภาครัฐ ภาคประชาสังคม และภาคเอกชนที่ลงทุนในศรีลังกา ทำให้สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโคลัมโบ ได้โอนเงินบริจาค และจัดส่ง ยา และเวชภัณฑ์ บางส่วนแก่ศรีลังกาแล้ว ซึ่งโดยรวม ภาครัฐและเอกชนไทยได้มอบยาและเวชภัณฑ์ไปแล้วกว่า 235 รายการ และเงินให้ศรีลังการวมมูลค่ามากกว่า 4 ล้านบาทแล้ว ทั้งนี้ ทางกระทรวงการต่างประเทศได้จัดการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหารือถึงแนวทางให้ความช่วยเหลือแก่ศรีลังกา และช่องทางการรับบริจาคสิ่งของที่จำเป็นเพื่อความสะดวกในการประสานงาน และจะได้บริจาคให้กับศรีลังกาต่อไป

“เมื่อคำนึงถึงความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิด ความเชื่อมโยงทางพุทธศาสนา และเป็นการแสดงไมตรีจิตในช่วงเผชิญวิกฤต จากสถานการณ์การเมือง ปัญหาเศรษฐกิจ และประสบกับความยากลำบาก ซึ่งส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชนชาวศรีลังกาโดยตรง รัฐบาลไทยพร้อมให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่มิตรประเทศตามความเหมาะสม โดยนายกฯ ขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนที่มีส่วนร่วมให้ความช่วยเหลือ และได้สั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศพิจารณาติดตามความคืบหน้าตามสถานการณ์เป็นระยะ รวมทั้งขอให้การดำเนินการให้ความช่วยเหลือเป็นไปตามความต้องการ ความจำเป็น และความเหมาะสม” น.ส.รัชดากล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' เลี่ยงคุยประเด็นการเมืองบอกบรรยากาศประชุม ครม.ดีเหมือนเดิม

'บิ๊กตู่' เลี่ยงตอบประเด็นการเมือง แย้มบรรยากาศประชุม ครม.ดีเหมือนเดิม พร้อมอุบไต๋ ปรับ ครม.แต่ยอมรับคุยกันบ้างกับ 'จุรินทร์'

ศท.นัดประชุมใหญ่ 10 ต.ค. จับตา 'ธรรมนัส' อยู่หรือไป 'บุญสิงห์' รับมี3 แนวทาง

พรรคเศรษฐกิจไทย นัดประชุมใหญ่ 10 ต.ค. ปรับโครงสร้างใหม่ รับเลือกตั้ง จับตา 'ธรรมนัส' อยู่หรือไป ด้าน 'บุญสิงห์' รับมี3 แนวทาง

ไม่มีตัด! เนื้อหาตุลาการเสียงข้างน้อย 'นครินทร์ เมฆไตรรัตน์' ที่ไม่ให้ 'ประยุทธ์' ไปต่อ

เปิดรายละเอียดเต็มๆ ตุลาการเสียงข้างน้อย 'นครินทร์ เมฆไตรรัตน์' ที่ไม่ให้ 'ประยุทธ์' ไปต่อ ชี้เป็นไปตามเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญตั้งแต่ปี 2550 เหตุอยู่ยาวผูกขาดอำนาจ ที่สำคัญอาจเปลี่ยนแปลงการปกครองตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

'บิ๊กตู่' โพสต์เกาะติดสถานการณ์น้ำท่วมด้วยความเป็นห่วงคนไทย

'บิ๊กตู่' โพสต์ติดตามสถานการณ์อุทกภัยด้วยความเป็นห่วง ย้ำผู้ว่าฯ นโยบาย 10 ข้อบริหารจัดการน้ำ ขอบคุณทุกฝ่ายร่วมมือช่วยเหลือประชาชน