'บิ๊กป้อม' ย้ำมหาดไทย-ผวจ. ตื่นตัวขับเคลื่อนแผนปฏิบัติเชิงรุกป้องกันน้ำท่วม 13 มาตรการ

'ประวิตร' นั่งหัวโต๊ะประชุมกอนช. ย้ำมหาดไทย -ผวจ. ตื่นตัวขับเคลื่อนแผนปฏิบัติเชิงรุกป้องกันน้ำท่วม 13 มาตรการ เน้นรวดเร็ว ช่วยเหลือประชาชนทั่วถึง ปรับแผนให้ทันสถานการณ์

26 ส.ค.2565 - เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาลพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ(กอนช.) และคณะอนุกรรมการอำนวยการด้านบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อขับเคลื่อนความร่วมมือตามกรอบแนวทาง 13 มาตรการรับมือฤดูฝน และสถานการณ์ภัยแล้งที่จะเกิดขึ้น

โดยที่ประชุมรับทราบ และติดตามการดำเนินการของหน่วยต่างๆ ตามมาตรการที่เกี่ยวข้องจากผลกระทบจากพายุโซนร้อน “มู่หลาน” ใน 29 จังหวัดรวมทั้ง รายงานสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำ 3 เดือน (กันยายน – พฤศจิกายน) และความก้าวหน้าในการดำเนินการตาม 13 มาตรการรับมือฤดูฝน ปี 65 และรับทราบการปรับการระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา 1,500 - 2,000 ลบ.ม./วินาที ซึ่งอาจมีผลให้น้ำเอ่อล้นพื้นที่ท้ายน้ำ 2 ฝั่งในจังหวัดสิงห์บุรี อ่างทอง และพระนครศรีอยุธยา นอกจากนี้ ได้ร่วมพิจารณาและให้ความเห็นชอบ กรอบโครงสร้างและรูปแบบการดำเนินการจัดตั้งศูนย์บริหารจัดการน้ำส่วนหน้า ที่จะจัดต้ังขึ้นใน 4 พื้นที่ ในจังหวัดพิษณุโลกชัยนาท อุบลราชธานี และสุราษฎร์ธานี โดยให้พิจารณาจากการคาดการณ์สภาพอากาศ ปริมาณน้ำฝน รวมทั้งปริมาณน้ำในเขื่อนและน้ำท่า

พล.อ.ประวิตร ได้เน้นย้ำไปยังกระทรวงมหาดไทย โดยเฉพาะผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่ที่มีแนวโน้มจะเกิดน้ำท่วม ตามที่ สทนช. ชี้เป้า ให้มีความตื่นตัวและให้ขับเคลื่อนแผนการปฏิบัติเชิงรุกป้องกันน้ำท่วมตาม 13 มาตรการ ตามที่ กนช.เห็นชอบให้เป็นรูปธรรม เน้นความรวดเร็วและกระจายการช่วยเหลือให้ทั่วถึง โดยให้พิจารณาปรับแผนให้ทันต่อสถานการณ์ ควบคู่กับการเร่งทำความเข้าใจกับประชาชน เพื่อป้องกันและลดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทั้งนี้ ขอให้สทนช.ประสานการทำงานร่วมกับกรมชลประทาน มีแผนสำรองและมาตราการรองรับการหน่วงน้ำผันน้ำ ประกอบการตัดสินใจ โดยพยายามให้ประชาชนในพื้นที่ท้ายน้ำได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กป้อม' ลงพื้นที่มุกดาหาร ติดตามแก้ปัญหาน้ำ สั่งรับมือภัยแล้ง-แก้ปัญหาที่ดินทำกิน

'บิ๊กป้อม' ลงพื้นที่จ.มุกดาหาร ติดตามแก้ปัญหาน้ำภาคอีสาน สั่งรับมือภัยแล้ง-แก้ปัญหาที่ดินทำกินประชาชน

'ชัยวุฒิ' ยังแทงกั๊ก 'อยู่กับตู่หรือป้อม' ย้ำปัจจุบันยังอยู่พปชร.

'ชัยวุฒิ' ยังแทงกั๊ก 'อยู่กับตู่หรือป้อม' ย้ำปัจจุบันยังอยู่ พปชร.เพราะร่วมก่อตั้งมา ไม่หวั่นเลือดไหล ย้อนถาม ทำไมพปชร.จะไม่ไหว ย้ำขึ้นอยู่กับประชาชน

‘หมอระวี’ ฟันเปรี้ยง! หาร100 ‘พท.’ ผงาด ชี้ ‘3ป.’ แตกคอสูญพันธุ์แน่

แกนนำยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ล้มกระดานร่างกม.เลือกตั้งฯ ฟันธงหากใช้หาร 100 เพื่อไทย-ทักษิณ ผงาดชนะเลือกตั้ง ทิ้งห่างพรรคอันดับสองกระจุย เชื่อพรรคบิ๊กป้อมพร้อมเดินเกมสวิงย้ายขั้วไปจับมือพท.ตั้งรัฐบาลร่วมกัน ทิ้งบิ๊กตู่ ให้เป็นฝ่ายค้าน

'บิ๊กป้อม' ถกหน่วยงานความมั่นคงแก้ไฟใต้ ยืดเวลาใช้พรก.ฉุกเฉิน เร่งขยายผลจับคาร์บอมบ์

'บิ๊กป้อม' ถกหน่วยงานความมั่นคง ประเมินสถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยืดเวลาใช้ พรก.ฉุกเฉิน 3 เดือน ย้ำเข้มบังคับใช้กฎหมาย เร่งขยายผลจับมือคาร์บอมบ์

ส.ส.พปชร.แห่รับ 'บิ๊กป้อม' ลุยกำแพงเพชร มอบที่ทำกิน-แก้ยาเสพติด

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) พร้อมด้วย นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และรองหัวหน้าพรรค ลงพื้นที่ติดตามการแก้ปัญหายาเสพติด และการจัดการที่ดินทำกินตามนโยบายรัฐบาลย

‘บิ๊กป้อม’ ตั้ง คกก.นโยบาย พปชร. ‘ไพบูลย์’ ปธ.ร่างนโยบายหาเสียง

‘บิ๊กป้อม’ตั้งคกก.นโยบายพปชร.‘ไพบูลย์’ นั่งปธ. ศึกษาร่างนโยบายหาเสียงเลือกตั้ง ดึง‘สมเกียรติ’ อดีตเลขาฯสทนช.ร่วมวง ถกนัดแรก 23 พ.ย.