'ชัยวุฒิ' ผลักดัน Smart School Bus ใช้เทคฯ ล้อมคอกปัญหาเด็กถูกลืมไว้ในรถโรงเรียน

1 ก.ย. 2565 – นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจกับข่าว ด.ญ.เขมนิจ ทองอยู่ หรือน้องจีฮุน ที่ถูกลืมไว้ในรถโรงเรียนและเสียชีวิต และแสดงความเสียใจกับพ่อแม่ผู้ปกครองด้วย โดยในบทบาทของผู้บริหารกระทรวงดิจิทัลฯ มีความมุ่งมั่นผลักดันให้เกิดโครงการพัฒนาระบบ Smart School Bus ซึ่งจะนำเทคโนโลยี IoT Sensor ตรวจจับความเคลื่อนไหว และคลื่นความร้อนของเด็กนักเรียนที่อยู่ในรถ เพื่อทำการแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์มือถือของผู้ปกครองและครู และแจ้งเตือนไปที่ศูนย์บัญชาการของระบบ

“การนำเทคโนโลยีนี้เข้ามาใช้กับระบบ Smart Scool Bus ถ้ามีการลืมเด็กนักเรียนไว้ในรถ Sensor ซึ่งติดตั้งไว้ที่รถ และสามารถเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตอัตโนมัติ ก็จะมีการทำงาน จะตรวจให้เห็นว่ามีคนลืมเด็กนักเรียนไว้ในรถ ทำการแจ้งเตือนมือถือของผู้ที่เกี่ยวข้อง และแจ้งเตือนไปที่ศูนย์บัญชาการของระบบ ทำให้เรารู้ว่ามีการลืมเด็กไว้ในรถนักเรียน เพื่อสามารถเข้าไปรีบช่วยเหลือนำเด็กออกจากรถ ก็จะไม่เกิดปัญหานี้ต่อไป” นายชัยวุฒิกล่าว

ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) ทำโครงการนำร่องร่วมกับโรงเรียนรัฐ 300 แห่ง และโรงเรียนเอกชนอีก 50 แห่ง ที่จะนำ Smart School Bus ไปติดตั้งในรถโรงเรียน โรงเรียนละ 10 คัน รวมทั้งสิ้น 3,500 คัน ทั่วประเทศ ตั้งเป้าหมายผลักดันให้โครงการนี้แล้วเสร็จภายในปีนี้

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เชื่อว่าถ้าโครงการนี้สำเร็จ ก็จะเป็นตัวอย่างที่ดี ให้ทุกโรงเรียนนำไปใช้ต่อ ในการที่เอาระบบเซ็นเซอร์ IoT ไปติดที่รถโรงเรียน เราจะรู้ว่ามีใครลืมเด็กไว้ในรถโรงเรียนหรือไม่ โดยระบบจะมีการแจ้งเตือน ซึ่งถ้าระบบนี้สมบูรณ์ก็จะไม่มีเด็กติดในรถอีก

สำหรับเป้าหมายโครงการระยะต่อไป เตรียมประสานกับกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้นำระบบ Smart School Bus ไปติดในรถโรงเรียนทุกคันทั่วประเทศ ซึ่งถ้าทำสำเร็จ จะสามารถรักษาชีวิตลูกหลานของประชาชนให้ปลอดภัย จะไม่มีใครถูกลืม จะไม่มีลูกหลานเสียชีวิตเพราะถูกทิ้งไว้ในรถโรงเรียนอีกต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผงะ! สัปดาห์เดียวพบข่าวปลอมมากกว่า 5 ล้านข้อความ

DES พบข่าวปลอมมากกว่า 5 ล้านข้อความ เตือนข่าวปลอม สูบบุหรี่ไฟฟ้าช่วยให้เลิกบุหรี่ได้ เกิดผลเสียสุขภาพเช่นเดียวกับสูบบุหรี่ทั่วไป ด้านข่าวปลอมจาก Social listening ยังพุ่งสูง

'ชัยวุฒิ' แจงเหตุไขก๊อก พ้นส.ส.บัญชีรายชื่อ

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ชี้แจงกรณีลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อว่า "วันนี้ผมได้ตัดสินใจลาออกจากสมาชิก

'ชัยวุฒิ' ซุ่มเงียบยื่นลาออก ส.ส.บัญชีรายชื่อแล้ว

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ยื่นหนังสือลาออกต่อระบบสารบัญสภาผู้แทนราษฎร เพื่อแจ้งความประสงค์ขอลาออกจากการเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ของพรรคพลังประชารัฐ โดยไม่มีการแจ้งเหตุผลใด ๆ กับทางรัฐสภา

ชวนคนไทยล้ำยุคไปกับ “THAILAND 4.0 THE FUTURE AND BEYOND” ผู้สนใจลงทะเบียนร่วมงานฟรี!

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้ความสำคัญกับการสร้างความตระหนักด้านเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งจะส่งผลต่อความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย ดังนั้นเพื่อให้เกิดการกระตุ้นและได้มีส่วนร่วมของประชาชนในการพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมร่วมกัน

อ่านเลย ‘ลงทุนออนไลน์อย่างไร ไม่ให้โดนหลอก’

นางสาวนพวรรณ หัวใจมั่น โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมฝ่ายการเมือง (ดีอีเอส) กล่าวว่า ปัจจุบันมีการเชิญชวนให้ลงทุนออนไลน์จำนวนมาก ซึ่งอาจมีมิจฉาชีพเข้าหลอกลวงประชาชนให้ลงทุนออนไลน์

'สุชาติ-ชัยวุฒิ' ส่งยิ้มสื่อความหมาย อุบเงียบกระแสข่าว พปชร.ระส่ำหนัก

ท่ามกลางกระแสข่าวความไม่ชัดเจนของสถานการณ์ทางการเมืองต่อกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ขอลาแยกทางจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เพื่อไปร่วมงานกับพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.)