'วราวุธ' เผย 'ชัชชาติ' โทรศัพท์ขอเครื่องสูบน้ำ ให้ไป 6 เครื่อง เชื่อลดแน่!

“วราวุธ” เผย “ชัชชาติ” โทรศัพท์ขอ ทส.สนับสนุนเครื่องสูบน้ำ ส่งขนาด 30 นิ้วให้ 6 เครื่องวันนี้ เชื่อจะลดอย่างมีนัยยะสำคัญ แจง น้ำฝนทำท่วมกรุง ไม่ใช่น้ำเหนือ

13 ก.ย. 2565- นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประสานมายัง ทส. เพื่อขอสนับสนุนเครื่องสูบน้ำ ว่า เมื่อช่วงสายวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา นายชัชชาติได้โทรศัพท์หาตนเพื่อขอสนับสนุนเครื่องสูบน้ำจากกรมทรัพยากรน้ำ จึงได้สั่งการไปยังกรมทรัพยากรน้ำ โดยมีการนัดหมายส่งมอบเครื่องสูบน้ำขนาด 30 นิ้ว จำนวน 6 เครื่อง เบื้องต้นจัดส่งให้ก่อน 4 เครื่อง ที่สถานีสูบน้ำพระโขนงในเวลา 15.00 น วันเดียวกันนี้ ซึ่งจะติดตั้งได้ทันที ส่วนอีกเครื่องหนึ่งจะมาส่งในวันที่ 19 ก.ย. ขณะที่อีกหนึ่งเครื่องขณะนี้ติดตั้งอยู่ที่ศรีนครินทร์ บางนา คาดว่าจะเดินเครื่องได้ในวันนี้หรือพรุ่งนี้ อย่างไรก็ตาม ทั้ง 6 เครื่อง มาจากทุกสำนักงานในทุกภูมิภาค ซึ่งเครื่องสูบน้ำขนาด 30 นิ้วนี้ถือเป็นเครื่องขนาดใหญ่มาก มีกำลังสูบมาก หากเดินเครื่องเต็มที่จะทำให้น้ำลดลงได้อย่างมีนัยยะสำคัญ ทั้งนี้ ต้องหารือกับผู้ว่าฯกทม.จะสามารถพร่องน้ำได้มากน้อยเพียงใด เนื่องจากต้องระมัดระวังน้ำทะเลหนุนสูงด้วย เพราะถ้าน้ำทะเลหนุนสูง ศักยภาพในการผลักดันน้ำออกไปจะลำบาก จะต้องใช้เครื่องสูบน้ำมากขึ้น ทาง ทส.พร้อมให้การสนับสนุนกทม.

นายวราวุธ กล่าวว่า กทม.กับ ทส.ร่วมมือกันทำงานในหลายมิติ โดยมีการตั้งคณะกรรมการร่วมขึ้นมาโดยมีปลัด ทส.เป็นประธาน จะทำงานร่วมกันในด้านการแก้ไขปัญหามลพิษ น้ำเสีย ขยะ เพื่อทำให้คุณภาพชีวิตของชาวกรุงดีขึ้น อย่างไรก็ตาม สถานการณ์น้ำท่วมกทม.ในขณะนี้มาจากน้ำฝน ต่างจากปี 2554 ที่เป็นน้ำมาจากภาคเหนือ ส่วนน้ำเหนือจะอยู่บริเวณจ.นครพระศรีอยุธยา อ่างทอง สุพรรณบุรี และปริมณฑล ซึ่งกำลังพยายามพร่องน้ำระบายลงสู่อ่าวไทยไม่ให้เข้ากทม. ย้ำว่าน้ำในกทม.ขณะนี้คือน้ำจากฝนที่ตกในกทม.โดยตรง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.จักษ์' ฟาด 'ชัชชาติ' สร้างภาพยืนตากฝน ราวกับนักแสดงฝีมือระดับอินเตอร์

ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร โพสต์ภาพนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ยืนตากฝน โดยระบุว่า มุมภาพสวย จัดแสงดี ช่างภาพเก่ง ภาพสื่ออารมณ์ ผู้แสดงฝีมือระดับอินเตอร์

ชาติไทยพัฒนา ส่ง 'นิกร' ร่วมคณะแก้รธน.ของรัฐบาล ลุยตั้ง สสร. ยกร่างใหม่เว้นหมวด 1,2

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานประชุม สส. พรรค ชาติไทยพัฒนา ถึงประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า จากการหารือภายในพรรคชาติไทยพัฒนา ทางพรรคจะเสนอชื่อนายนิกร จำนง เข้าร่วมกับคณะทำงานของรัฐบาล

'วราวุธ' บอกปม 'พ่อฆ่าลูก' ไม่รู้ว่าต้องจัดอยู่ในสปีชี่ส์ใด

“วราวุธ” บอกปม “พ่อฆ่าลูก” ไม่รู้ต้องจัดอยู่ในสปีชี่ส์ใด ชี้ “พม.” ต้องเร่งฟื้นฟูสถาบันครอบครัว ป้องกันเกิดซ้ำ จ่อเพิ่มงบอาหารกลางวันเด็ก เหตุได้งบน้อยกว่าทุกหน่วยงาน

'วราวุธ' หนุนกรมกิจการเด็กและเยาวชน ทำงานท้าทายมากขึ้น ชี้ผู้ใหญ่ต้องเป็นต้นแบบที่ดี

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายการทำงานกรมกิจการเด็กและเยาวชน ระบุว่า เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของเด็ก เยาวชน และครอบครัว เราต้องเน้นการคิดนอกกรอบ และการทำงานเชิงยุทธศาสตร์ในประเด็นสำคัญ ๆ