‘หญิงหน่อย-ศิธา’ แนะ ‘ชัชชาติ’ สร้างความร่วมมือทุกฝ่าย แก้ปัญหาน้ำท่วม

‘สุดารัตน์-ศิธา’ ลุยสายไหม จัดโครงการ สู้ภัยน้ำท่วม ฝากผู้ว่าฯกทม.สร้างความร่วมมือทุกฝ่าย แนะใช้คลองบริหารจัดการน้ำให้มีประสิทธิภาพ

18 ก.ย.2565-คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย น.ต.ศิธา ทิวารี เลขาธิการพรรค ดร.สมชาย เวสารัชตระกูล รองเลขาธิการพรรค และว่าที่ผู้สมัครส.ส.เขตสายไหม และดร.รัตติกาล แก้วเกิดมี ส.ก.เขตสายไหม จัดโครงการไทยสร้างไทยสู้ภัยน้ำท่วม มอบข้าวสาร อาหารแห้ง ให้กับพี่น้องประชาชนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ที่ชุมชนเพิ่มสินถมยา ซอย เพิ่มสิน 1 และหมู่บ้านเอื้ออาทรบางเขน (คลองถนน) บ้านเอื้ออาทรคลองถนนบางเขน

น.ต.ศิธา กล่าวว่า ได้รับร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนชาวสายไหมว่า ตั้งแต่น้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554 เป็นต้นมา น้ำท่วมครั้งนี้ได้รับผลกระทบหนักสุด โดยเฉพาะพี่น้องประชาชนชุมชนริมคลอง ที่ไม่คาดคิดว่าน้ำจะท่วมเข้ามาในบ้าน จึงไม่ได้เตรียมการขนย้ายข้าวของ ทำให้ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก การบริหารจัดการน้ำของกรุงเทพฯ มีจำนวนคลองเยอะมาก มีคลองยาวกว่า 2,600 กิโลเมตร ซึ่งหากสามารถใช้คลองระบายน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะเป็นโอกาสที่ดีของคนกรุงเทพฯในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม โดยพื้นที่เขตสายไหมมีคลองกว่า 30 คลอง ซึ่งในยุคคสช.ได้มีการการขยายคลองจาก 19 เมตร เป็น 38 เมตร แทนที่จะช่วยเรื่องการระบายน้ำไม่ให้ท่วมบ้านเรือนประชาชน แต่กลับเป็นแหล่งน้ำเน่าที่ใหญ่มากขึ้นกว่าเดิม โดยไม่สามารถระบายน้ำหรือใช้ประโยชน์อื่นใดได้ แถมยังส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านมากขึ้น

“ผู้ว่ากทม. ได้ทุ่มเททำงานให้คน กทม.เต็มที่ และประชาชนก็ได้สนับสนุนให้ผู้ว่าเข้ามาทำงานกันอย่างท่วมท้น เชื่อว่าผู้ว่าจะสามารถสร้างการมีส่วนร่วม จากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ ทั้งการมีส่วนร่วมจากพี่น้องประชาชนในการไม่ทิ้งขยะลงแม่น้ำลำคลอง การประสานงานกับหน่วยงานข้างเคียงเช่นกรมชลประทาน รวมถึงความร่วมมือจากข้าราชการ กทม. ซึ่งเคยเสนอให้มีการทดสอบระบบ เพื่อป้องกันน้ำท่วม และให้มีการพร่องน้ำในลำคลองต่างๆ ทันที่ที่ได้รับการพยากรจากกรมอุตุนิยมวิทยาว่าจะมีฝนตกหนัก แต่ทาง กทม.อาจจะไม่เห็นด้วยกับตรงจุดนี้ เพราะเกรงว่าตลิ่งจะพัง ควรจะต้องซ่อมแซมให้ตลิ่งไม่พัง เมื่อมีการพร่องน้ำ เพื่อที่จะทำให้คลองเป็นประโยชน์ และโอกาสของคนกรุงเทพฯในการป้องกันน้ำท่วม ต้องยอมรับว่า มวลน้ำในครั้งนี้มีปริมาณมาก ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยกทม.หน่วยงานเดียว”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กินข้าวเท่าเทียม! 'ชัชชาติ' แจงร่วมโต๊ะ พนง.กวาดขยะ ไม่ได้สร้างภาพ ชี้ทุกคนสำคัญเท่ากัน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. กล่าวถึงกรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องรับประทานอาหารร่วมกับพนักงานชั้นผู้น้อยในกิจกรรมผู้ว่าฯสัญจรว่า การรับประทานอาหารร่วมกับพนักงานชั้นผู้น้อยในแต่ละเขตเป็นไปเพื่อไถ่ถามถึงเรื่องราวชีวิตความเป็นอยู่

ด่วน 'ชัชชาติ' เสื่อมแล้ว! ผลโพล 97.2% ตำหนิปล่อยม็อบป่วนเอเปก 97.9% พอใจตำรวจ

ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดเผยผลสำรวจ เรื่อง เบื้องหลังม็อบ ช่วงประชุม เอเปก กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ ดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research

กรมอุตุฯ แจ้งหลายจังหวัดฝนตกหนัก 'กทม.-ปริมณฑล' ร้อยละ 70 ของพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดัง

ชัชชาติเลิกเหนียม! ป้องม็อบสามนิ้วชุมนุมตามสิทธิ ยันคิดถูกแล้วเปิดพื้นที่ให้ ไม่กระทบเอเปก

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยว่า การที่ผู้ว่าฯกทม.ไม่ควบคุม ดูแล หรือปล่อยปละละเลยให้ผู้ชุมนุมที่ขออนุญาต

ท้าปลด 'ผู้ว่าฯชัชชาติ' เกียร์ว่างคุมม็อบ ผู้มีอำนาจโดยตรงต้องโดนด้วย!

กรุงเทพมหานครไม่มีหน้าที่ในการป้องกันม็อบ เป็นเพียงเจ้าของสถานที่ ที่เมื่อมีการขออนุญาตก็พิจารณาให้อนุญาตตามสิทธิ์ในระบอบประชาธิปไตยที่พึงมี

'ศรีสุวรรณ' ยื่น ปปช. สอบผู้ว่าฯชัชชาติ ให้ท้ายม็อบหยุดเอเปก เข้าข่ายทุจริตต่อหน้าที่

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยว่า การที่ผู้ว่าฯกทม.ไม่ควบคุม ดูแล หรือปล่อยปละละเลยให้ผู้ชุมนุมที่ขออนุญาตจัดการชุมนุมคัดค้าน