กรอ.ลั่นสารเคมีรั่วจากโรงงานนครปฐม คุมได้แล้ว !

กรอ.ลั่นสารเคมีรั่วจากโรงงานนครปฐม คุมได้แล้ว ! พร้อมติดตามความคืบหน้าและกำชับสอบสวนหาสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง

22 ก.ย. 2565 – นายวันชัย พนมชัย อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม(กรอ.) เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 22 ก.ย. 2565 กรอ. ได้รับแจ้งเหตุสารเคมีรั่วไหลจาก บริษัท อินโดรามา โพลีเอสเตอร์ อินดัสตรีส์ จำกัด (มหาชน) (Indorama Polyester Industries PCL.) ถนนเพชรเกษม ตำบลขุนแก้ว อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม บริเวณโดยรอบโรงงานมีลักษณะเป็นทุ่งนาล้อมรอบ ตั้งอยู่ห่างชุมชนราว 400 เมตร โดยจากการสอบถามข้อมูลทราบว่า ตั้งแต่เวลา 06.15 น. มีผู้ได้รับกลิ่นเหม็นเป็นวงกว้าง ขณะเกิดเหตุมีไอระเหยพุ่งสูง ไม่มีควัน ไม่มีประกายไฟ

นายวันชัย กล่าวว่า กรอ.ส่งกลุ่มปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ววัดคุณภาพอากาศ บริเวณโรงงานและรอบๆ โรงงานรัศมี 1 กิโลเมตร เมื่อเวลา 14.00น. พบค่าสารเบนซีน ไม่เกิน 1 ppm ซึ่งยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ที่ต้องไม่เกิน 5 ppm พร้อมทั้งเก็บ ตัวอย่างน้ำจากลำน้ำสาธารณะ รัศมี 10 กิโลเมตร รอบโรงงานเพื่อตรวจวัดหาค่าสารปนเปื้อน ด้วยแล้ว เบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ส่วนมูลค่าความเสียหายยังไม่สามารถตรวจสอบหรือประเมินมูลค่า คาดเหตุเกิดจากการรั่วไหลของสารเคมีแต่โรงงานสามารถปิดวาล์วจุดที่เกิดการรั่วไหลในเวลาประมาณ 06.35 น. และควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ แต่ยังคงส่งกลิ่นกระจายเป็นวงกว้างในพื้นที่ รวมถึงเขตรอยต่อกรุงเทพมหานคร

“สำหรับผลกระทบจากสารเคมีที่รั่วไหลดังกล่าว หากสูดดมเข้าไปในปริมาณมากๆ อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองทางเดินหายใจ ทั้งนี้ แนะนำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียง หากยังได้กลิ่นอยู่ให้ใส่หน้ากากอนามัยหรือใส่อุปกรณ์ป้องกัน และควรอยู่ในที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก  แต่จากประเมินสถานการณ์ทั่วไป และค่าอากาศที่วัดได้โดยรอบโรงงาน ไม่น่ามีปัญหาอะไรแล้ว อย่างไรก็แล้วแต่ หลังจากได้ตรวจสอบร่วมกับสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดนครปฐมแล้วได้ให้อุตสาหกรรมจังหวัด สั่งหยุดโรงงานเป็นการชั่วคราวไว้ก่อน ถ้าตรวจสอบโดยละเอียดเรียบร้อย และทราบสาเหตุแห่งการรั่วไหลชัดเจน พร้อมทั้งมีการแก้ไข จนเกิดความปลอดภัยได้มาตรฐานแล้ว จึงจะสามารถดำเนินการต่อไปได้” นายวันชัย กล่าว

ด้านฤชนนท์ อัยยปัญญา เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรางอุตสาหกรรม กล่าวว่าสารเคมีที่รั่วออกมานั้น เป็นโรงงานย่านพุทธมณฑลสาย 7 จากการตรวจสอบของผู้เชี่ยวชาญ พบว่า สารเคมีที่รั่วไหลนั้นมีชื่อว่า สารไดฟีนีลออกไซด์ (Diphenyl Oxide) 73% และสารไบฟีนีล (Biphenyl) 27% ซึ่งเป็นสารที่ไม่ได้เกิดจากกระบวนการผลิตโดยตรง แต่เป็นสารที่เกิดจาก Hot Oil หรือน้ำมันถ่ายเทร้อนเกิดการรั่วไหล ทำให้เกิดกลิ่นฉุน และเหม็นเปรี้ยวกระจายไปยังพื้นที่รอบๆ ในรัศมีประมาณ 5 กิโลเมตร

“หากประชาชนได้รับผลกระทบต่อสุขภาพจากสารเคมีที่รั่วไหลในครั้งนี้ ทางโรงงานจะต้องรับผิดชอบทั้งหมด แต่ถ้าปฏิเสธความรับผิดชอบ ทางกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมจะติดตามเรียกร้องความเสียหายให้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างแน่นอน”ด้านฤชนนท์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม บริษัท อินโดรามา โพลีเอสเตอร์ อินดัสตรีส์ ทะเบียนโรงงานเลขที่ 10730000425348 [3-22(1)-4/34นฐ] เป็นโรงงานประกอบกิจการ ผลิตเส้นใยและเม็ดพลาสติก PET  ตั้งอยู่บนที่ดิน 90 ไร่ มีกำลังผลิตเส้นใยโพลีเอสเตอร์ 120,000 ตันต่อปี และเม็ดพลาสติกรีไซเคิล 29,000 ตันต่อปี เพื่อรองรับลูกค้าในตลาดหลากหลายกลุ่มอุตสาหกรรม อาทิ เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย สิ่งทอ เส้นใย และผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในอุตสาหกรรม เป็นต้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นครปฐมอ่วม! น้ำหนุนท่าจีนทะลักท่วมถนน ปิดทางเข้า-ออกกรุงเทพฯ รถติดยาวเหยียด

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "ราชสีห์ จิตอาสา" โพสต์ภาพ ถ.บรมราชนนี พุทธมณฑลสาย 7 น้ำท่วม ถนนถูกตัดขาด โดยระบุว่า สะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน ถนนบรมราชนนี พุทธมณฑลสาย7 เข้ากรุงเทพไม่ได้แล้ว ยกเว้นรถยกสูง ถนนถูกตัดขาดแล้วครับ

โฆษกรัฐบาล รอผลตรวจสอบคุณภาพอากาศ สารเคมีรั่วนครปฐม ก่อนจะชี้แจงอีกครั้ง

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมตรี เปิดเผย ความคืบหน้ากรณีเหตุสารเคมีรั่วไหล บริเวณพื้นที่ ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ส่งผลให้มีกลิ่นกระจายเป็นวงกว้างในพื้นที่และเขตรอยต่อกรุงเทพมหานคร จุดเกิดเหตุคือ บริษัท อินโดรามา โพลีเอสเตอร์ อินดัสตรีส์ จำกัด (มหาชน)

'สุชาติ' ส่งทีมสอบสารเคมีรั่วนครปฐม เชิญนายจ้างให้ข้อมูลเพิ่ม 27 ก.ย.นี้

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีเหตุสารเคมีอันตรายรั่วไหลจากโรงงานแห่งหนึ่ง บริเวณพื้นที่ ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ส่งกลิ่นกระจายเป็นวงกว้างในพื้นที่และเขตรอยต่อกรุงเทพมหานคร เป็นเหตุให้ประชาชนที่อยู่พื้นที่ใกล้เคียงได้รับความเดือดร้อนนั้น

คุมได้แล้ว! สารเคมีรั่วนครปฐม เข้าสู่ภาวะปกติ เตือนอันตรายหากสูดดมปริมาณมาก

สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 5 กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ กรณีสารเคมีรั่วไหลในพื้นที่ตำบลขุนแก้ว อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม

คืบหน้าสารเคมีรั่วโรงงานผลิตเส้นใยที่นครปฐม กลิ่นเหม็นลอยฟุ้งถึงกทม.ฝั่งตะวันตก

ผู้สื่อข่าวรายงานคืบหน้ากรณีสารเคมีรั่วไหลจากโรงงานแห่งหนึ่ง อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ส่งกลิ่นเหม็นรุนแรงกระจายเป็นวงกว้าง ล่าสุด กรมควบคุมมลพิษ เปิดเผยว่า จากการได้รับแจ้งจากประชาชนในพื้นที่ ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ได้รับกลิ่นเหม็นคล้ายสารเคมี