อุ่นใจ! 'บิ๊กตู่' สั่งทหารอยู่ในพื้นที่น้ำท่วมตลอด คอยดูแลประชาชน จนกว่าจะคลี่คลาย

28 ก.ย.2565 - พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงผลการประชุมสภากลาโหมครั้งที่ 9 / 2565 ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม ว่า ในเรื่องสถานการณ์น้ำขณะนี้น้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยามีเพิ่มมากขึ้นฉะนั้นพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งสองฝั่ง โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล กระทรวงกลาโหมโดยทุกเหล่าทัพได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับกรุงเทพมหานคร ในการบรรจุกระสอบทราย เพื่อจัดทำคันกั้นน้ำเสริมความแข็งแรงของคันกั้นน้ำ รวมทั้งเรื่องของการเบี่ยงน้ำและการระบายน้ำนำวัชพืชออกจากท่อระบายน้ำและคลองสาธารณะต่างๆที่มีขยะอุดตันค่อนข้างมาก เพื่อให้การระบายน้ำระบายได้ง่ายขึ้น

พล.อ.คงชีพ กล่าวต่อว่า ส่วนสถานการณ์พายุโนรู ที่เข้ามาทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พล.อ.ประยุทธ์ กำชับขอให้หน่วยทหารเสริมกำลังเครื่องมือช่างเข้าไปรองรับพายุที่กำลังเข้ามาโดยเฉพาะเรื่องการอพยพประชาชน ออกจากพื้นที่โดยกำชับให้ใช้หน่วยทหารที่อยู่ในพื้นที่นำประชาชนออกจากพื้นที่ เพื่อนำไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยทั้งในค่ายทหารและศูนย์อพยพ

ขณะเดียวกันขอให้เจ้าหน้าที่อยู่กับประชาชนในพื้นที่โดยเฉพาะประชาชนที่ยังไม่ได้ออกจากพื้นที่ ขอให้นำเรือท้องแบน ส่งถุงยังชีพให้กำลังพลที่อยู่ในพื้นที่ที่คอยช่วยเหลือประชาชน โดยให้เจ้าหน้าที่อยู่ในพื้นที่จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย น้ำลดถึงจะออกมา ย้ำว่าทหารยังคงสนับสนุนรัฐบาลในการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบทุกข์กับภัยอย่างต่อเนื่อง เราไม่ได้ทิ้ง โดยเฉพาะการรับมือกับพายุโซนร้อนโนรู ที่เราค่อนข้างจะวิตกกังวลการย้ำ ว่าขอให้มั่นใจว่าทหารจะอยู่กับประชาชนดูแลประชาชนอย่างต่อเนื่อง.

ด้าน พ.อ.วันชนะ สวัสดี รองโฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวเพิ่มเติมว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้พูดถึงภารกิจของทหาร และของตนในการช่วยเหลือประชาชน โดยเฉพาะน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ขอให้เหล่าทัพนำประสบการณ์นั้นมาดูแลประชาชนรับมือพายุโนรู

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มทภ.4 สั่งตั้งกรรมการสอบ เหตุฝึกรด. ถูกหามส่งรพ.กว่า 10 คน

- พล.ท.ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวถึงกรณีการฝึกรด.เป็นเหตุให้เด็กนักเรียนกว่า 10 คนถูกหามส่งโรงพยาบาล และมีบางคนต้องฟอกไต ที่จังหวัด

นายกฯ จ่ายเงินรอบสอง 1.78 พันล้าน เยียวยาชาวนา 2 แสนราย

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์ภัยธรรมชาติและผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกข้าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

'ธนกร' ทำงานวันแรก ปัดป้อง 'บิ๊กตู่' จนได้เก้าอี้ รมต.

'ธนกร' เข้าทำเนียบฯ ทำงานตำแหน่ง รมต.วันแรก ขอบคุณ 'บิ๊กตู่-ป้อม' ช่วยผลักดัน ปัดปกป้องนายกฯ จนได้ดี เชื่อเห็นว่ามีศักยภาพ ทำงานเพื่อประเทศได้

บิ๊กตู่ แฮตทริกนายกฯ3สมัยซ้อน ฝันนี้ไม่ง่าย ทักษิณ-พท.รอสกัด แนวโน้ม ยุบสภาหรือครบเทอม?

โหมดการเมืองนับจากนี้ อยู่ระหว่างช่วงรอเข้าสู่ขั้นตอนการนำร่างพรบ.การเลือกตั้งส.ส.และร่างพรบ.พรรคการเมือง ขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อประกาศใช้เป็นกฎหมาย หลังศาลรัฐธรรมนูญไฟเขียว ร่างพรบ.ทั้งสองฉบับ ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ