'ประมงพื้นบ้าน' จี้ 'บิ๊กป้อม' สั่งรมว.เกษตรฯออกประกาศคุ้มครองสัตว์น้ำวัยอ่อน

28 ก.ย.2565 - นายบรรจง นะแส ที่ปรึกษาสมาคมรักษ์ทะเลไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า พรุ่งนี้ (29 ก.ย.) ท่านประวิตรสั่งให้​ พล.ต.ท.ไกรบุญ​ ทรวดทรง​ ผช.ผบ.ตร​ มาประชุมกับสมาพันธ์ในเวลา 14.00 น.วันที่ 29 กันยายน 2565 ….และในวันที่30กันยาท่านจะนั่งหัวโต๊ะในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายประมงแห่งชาติ

ถ้าผมเป็นท่านประวิตรและเห็นแก่เกษตรกรที่เป็นชาวประมงพื้นบ้านซึ่งเป็นเป็นผู้ที่ประกอบอาชีพในพื้นที่ชายฝั่งใน22จังหวัดของประเทศ (ซึ่งคิดเป็น85%ของผู้ที่มีอาชีพประมงทั้งประเทศ)ผมจะสั่งการดังนี้…

1.ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯรีบออกประกาศกระทรวงตามมาตรา57ของพรก.ประมงภายใน7วันเพราะจะเป็นการปกป้องคุ้มครองพันธุ์สัตว์น้ำวัยอ่อนไม่ให้ถูกทำลายอีกต่อไป(ถ้าไม่ทำสั่งปลดออกจากตำแหน่ง)

2.ให้ประกาศเขตทะเลชายฝั่งเป็น12ไมล์ทะเลทุกจังหวัด

3.ให้ยุติการทำประมงที่ใช้แสงไฟประกอบการทำประมงทุกชนิด (ด้วยว่าการทำประมงที่ประกอบแสงไฟเป็นการทำลายพันธ์สัตว์น้ำวัยอ่อนที่รุนแรง ลูกปลาทูตัวเล็กๆที่นำมาต้มตากขายกันเกลื่อนเมืองนั้นคือผลผลิตของการทำประมงด้วยแสงไฟ)

4.ให้หยุดการทำประมงอวนลากคู่ให้ทำการประมงเพียงอวนลากเดี่ยวโดยให้มีการขยายตาอวนก้นถุงเป็น10ซม.และให้ทำการประมงนอกเขตทะเลชายฝั่ง(คือนอกเขต12ไมล์ทะเลเท่านั้น)….
นี่คือโอกาสของท่านแล้วนะครับ ที่จะใช้อำนาจหน้าที่ทำเพื่อคนส่วนใหญ่/เพื่อคนกินปลา/เพื่อสร้างรูปธรรมของความมั่นคงทางอาหารให้กับลูกหลานและสังคมไทย…
พรุ่งนี้จะรอฟังคำสั่งการของท่านในฐานะผู้ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีและประธานคณะกรรมการนโยบายประมงแห่งชาติ….

#หยุดการทำลายพันธุ์สัตว์น้ำวัยอ่อน #หยุดการทำประมงที่ทำลายล้าง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กตู่ แฮตทริกนายกฯ3สมัยซ้อน ฝันนี้ไม่ง่าย ทักษิณ-พท.รอสกัด แนวโน้ม ยุบสภาหรือครบเทอม?

โหมดการเมืองนับจากนี้ อยู่ระหว่างช่วงรอเข้าสู่ขั้นตอนการนำร่างพรบ.การเลือกตั้งส.ส.และร่างพรบ.พรรคการเมือง ขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อประกาศใช้เป็นกฎหมาย หลังศาลรัฐธรรมนูญไฟเขียว ร่างพรบ.ทั้งสองฉบับ ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

6 ส.ส.กลุ่มปากน้ำ พปชร. รับโดนดูดไปพรรคอื่น ย้ำจุดยืนอยู่กับลุงป้อม

นายต่อศักดิ์ อัศวเหม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึง จุดยืนของส.ส.กลุ่มสมุทรปราการก้าวหน้า ภายในพปชร.ขณะนี้ ว่า ส.ส.กลุ่มสมุทรปราการก้าวหน้า มี 6 คน เเบ่งเป็น ส.ส.เขตสมุทรปราการ พปชร.5 คน รวมกับตนที่เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ อีก1 คน ส่วน น.ส.ไพลิน เทียนสุวรรณ ส.ส.สมุทรปราการพปชร.

'ตู่-ป้อม' ประสานเสียง 'ปรับครม.' เฉพาะเก้าอี้ว่าง

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ระบุว่าจะมีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในส่วนของ พปชร.จะมีการเสนอชื่อให้มีการปรับครม.

'น้องตู่' ไม่เถียง 'พี่ป้อม' โพล่ง 'พปชร.-รทสช.' พรรคเดียวกัน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ปฏิเสธตอบคำถามสื่อมวลชนกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ระบุว่าพรรคพลังประชารัฐกับพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.)

ชัดเจน! 'บิ๊กป้อม' บอก 'พปชร.-รทสช.' พรรคเดียวกัน ดูดกันไปกันมา

ชัดกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว! บิ๊กป้อม ไม่เซ็งข่าว 2ป.แยกทาง พูดเต็มคำ พปชร.-รทสช. พรรคเดียวกัน ดูดกันไปกันมา ไม่รั้ง บิ๊กตู่ จะไปก็ไปไม่ว่า ไม่น้อยใจ แต่ไม่ได้ขัดแย้งกัน อยู่กันมา 50 ปี

เอ๊ะยังไง 'บิ๊กป้อม' ส่อลอยแพ 'ธรรมนัส' บอกยังมีคดีอยู่

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองขณะนี้จะรับมือได้หรือไม่ว่า “รับได้ดิ”