กองทัพเรือเร่งช่วยเหลือประชาชนรับมือมวลน้ำเหนือ น้ำทะเลหนุน

กองทัพเรือ เตรียมกำลังรับมือมวลน้ำเหนือ น้ำทะเลหนุน พร้อมช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม สายด่วน 1696

9 ต.ค.65 – พลเรือเอก ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า กองทัพเรือ โดยศูนย์บรรเทาสาธารณภัย ฐานทัพเรือกรุงเทพ (ศบภ.ฐท.กท.) ได้เตรียมกำลังรับมือกับมวลน้ำเหนือ น้ำทะเลหนุน รวมไปถึงฝนจากร่องมรสุม ในช่วงเดือน ตุลาคม 2565 โดยได้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมประสาน กรมอุทกศาสตร์กองทัพเรือ ในการวิเคราะห์ระดับน้ำจากปัจจัยต่างๆ อย่างต่อเนื่อง
นอกจากนี้ ยังได้ประสานข้อมูลน้ำกับทางเขต และชุมชน เพื่อให้ทราบปัญหาแท้จริง ตลอดจน จัดทีมเดินเท้า ออกสำรวจพื้นที่เสี่ยงริมแม่น้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อได้ข้อมูลที่แม่นยำ มาวางแผนในการรับมือสถานการณ์น้ำท่วม ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ในการป้องกันน้ำท่วมครั้งนี้ ศบภ.ฐท.กท. ได้ร่วมกับทาง กรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะ เขตบางกอกน้อย และบางกอกใหญ่ สนับสนุนกำลังพล เครื่องมือ และอุปกรณ์ต่าง ๆ ในการอุด เสริม เขื่อนริมแม่น้ำเจ้าพระยา และคลองสาขาต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ซึ่งเป็นงานที่ยาก เนื่องจากพื้นที่เสี่ยงมีจำนวนมาก และเกิดช่องโหว่ใหม่ขึ้นตลอดเวลา แต่กองทัพเรือ ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างมาก และได้ระดมทรัพยากรจากหน่วยต่างๆ มาสนับสนุนทางอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ ยังได้จัดชุดเคลื่อนที่เร็ว ไปประจำอยู่ตามพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยได้ทันทีโดยไม่ต้องร้องขอ ซึ่งเป็นชุดที่มีขีดความสามารถ ทั้งในการทำคันกระสอบทราย สูบน้ำ ช่วยลำเลียงสิ่งของขึ้นที่สูง อพยพผู้ป่วย คนชรา การลำเลียงด้วยเรือท้องแบน รวมไปถึงการแจกถุงยังชีพ เครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการยังชีพ แก่ผู้ประสบภัยที่ไม่สามารถดำรงชีวิตตามปกติ

นอกจากนี้ กองทัพเรือ ยังได้จัดกำลังเสริม ทั้งยุทโธปกรณ์หนัก เครื่องผลักดันน้ำ รวมถึง กำลังพล ไว้อีกจำนวนมาก พร้อมตลอดเวลา ในการเข้าไปเสริมการปฏิบัติ สามารถช่วยเหลือประชาชนได้โดยทันที เมื่อได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือ

สำหรับ ประชาชนที่ประสบความเดือดร้อน สามารถแจ้งขอรับความช่วยเหลือจากกองทัพเรือ ได้ที่สายด่วนศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือ 1696 ตลอด 24 ชั่วโมง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมว.กห.ไฟเขียว 200 ล้านกู้ รล.สุโขทัยแต่ต้องรอด่าน กกต.อนุมัติ

'บิ๊กตู่' ไฟเขียวงบ 200 ล้านบาทกู้เรือหลวงสุโขทัยแล้ว ส่งให้ กกต.พิจารณาเคาะก่อนเข้า ครม.อนุมัติ คาดใช้เวลา 90 วันกู้เรือหากงบประมาณผ่าน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือน 39 จังหวัด รับมือพายุฤดูร้อนถล่ม 28-29 มี.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน" ฉบับที่ 7 (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 27 - 29 มีนาคม 2566) บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงประเทศลาวและทะเลจีนใต้แล้ว

น้ำท่วมเบตง ฝนตกหนักน้ำป่าทะลักเขตเทศบาล เฝ้าระวังดินโคลนถล่มในช่วง 1-2 วันนี้

ฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ทำให้บ้านเรือนชาวบ้านถูกน้ำท่วมขังในพื้นที่ราบลุ่ม เตือนพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินถล่ม ให้ประชาชนติดตามสถานการณ์จากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดในช่วง 1-2 วันนี้

โพลเผยคนไทยหนุนศึกษาวิจัยรองรับภัยพิบัติทางธรรมชาติ!

คนส่วนใหญ่เห็นด้วยที่จะมีการวิจัยเรื่องภัยพิบัติเพื่อให้เตรียมความพร้อมรับมือให้ดี มองเรื่องอากาศเป็นเรื่องด่วนที่สุด ส่วนเรื่องสึนามิรั้งบ๊วย!