'ชัชชาติ' เผยจุดแข็ง กทม. มีเขื่อนริมเจ้าพระยายาวตลอด มีปัญหาแค่จุดฟันหลอ ปชช.ไม่ร่วมมือ

11 ต.ค.2565 - ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงสถานการณ์น้ำริมเจ้าพระยา ที่มีน้ำหนุนเข้าท่วมบริเวณชุมชนใต้สะพานซังฮี้ ว่า เข้าใจว่าสะพานซังฮี้ มี 2 ฝั่ง ฝั่งธนคือฝั่งขนาบน้ำ ซึ่งเราปิดล้อมได้ค่อนข้างดี มีน้ำซึมก็ใช้วิธีการปั้มดูดออก และตรงวัดราชผาติการาม ติดปัญหาเรื่องของการเจรจา จึงได้ล้อมริมถนนเรียงกระสอบทรายทำเป็นที่กั้น แต่ก็มีจุดซึมบ้าง อย่างบริเวณท่าเรือเทเวศร์ เรียงเพิ่มอีก 50 เซนติเมตร ทำให้น้ำไม่ข้ามเข้ามา และมีการเฝ้าระวังของระดับน้ำเจ้าพระยาตลอด ส่วนริมเจ้าพระยาของเรามีเขื่อนยาวตลอดเป็นจุดแข็งของ กทม. ซึ่งเราพัฒนาเขื่อนมานานก็จะมีจุดฟันหลอบ้าง ส่วนใหญ่จุดที่มีปัญหาคือจุดที่ประชาชนไม่ให้ทำเขื่อน ต้องอาศัยความร่วมมือกัน อาทิ ตรงวัดเทวราชกุญชรวรวิหาร มีอยู่ 40 หลังคาเรือน อยู่ด้านนอกของคันกันน้ำ ซึ่งน้ำต้องท่วมอยู่แล้ว ถ้าเขารู้ว่าน้ำมาเขาก็จะมาอยู่นอกบ้านก่อน นอกจากนี้ ตรงจุดอื่นก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องบิ๊กแบ๊กยังไม่ได้มีการเรียงวางแนว เพราะยังไม่รู้ว่าแนวไหน ขณะนี้ไม่ได้มีปัญหาอะไร และได้คุยกับกรมชลประทานเรียบร้อยแล้ว แต่เผื่อไว้แค่นั้น ถ้าเกิดฉุกเฉินขึ้นมาสามารถใช้ได้ทันที โดยบิ๊กแบ๊กข้างในจะมีกระสอบทรายใบย่อยๆ หากไม่ได้ใช้สุดท้ายก็สามารถนำกระสอบทรายออกมาอุดหรือทำทางเดินให้ประชาชนได้ โดยกทม. มั่นใจในกรมชลฯ เพราะได้ประสานงานกันตลอด แต่เพื่อความปลอดภัย ความมั่นใจ ก็ป้องกันไว้ เผื่อมีฝนตกไว้ในพื้นที่ อย่างน้อยก็ได้มีอุปกรณ์ช่วยเหลือชาวบ้านได้

ส่วนการลอกท่อของกรมราชทัณฑ์ นายชัชชาติ กล่าวว่า ก็จะลุยต่อ แต่อาจจะช้าเล็กน้อย ซึ่งไม่มีปัญหา โดยให้แต่ละเขตทำแผนไว้แล้วตลอดปี ซึ่งการลอกท่อได้ผลมาก กระแสตอบรับดี ลงไปหลายพื้นที่ เช่น ห้วยขวางลาดพร้าว เห็นชัดและทุกอย่างดีขึ้น เรามาถูกทางแล้ว คือเราไม่ได้ละเลยโครงการใหญ่ แต่เส้นเลือดฝอยทำให้ระบบสมบูรณ์ขึ้น และต่อไปก็จะทำโครงการปรับปรุงเส้นเลือดใหญ่ที่พระโขนง สถานีสูบน้ำพระโขนง คลองสายหลักต่างๆให้มีประสิทธิภาพขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ เตือน ฉ.23 บริเวณฝนฟ้าคะนอง มีคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 23 เรื่อง ฝนตกหนักบริเวณภาคใต้และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย (มีผลกระทบถึงวันที่ 30 มกราคม 2566)

เช็กเลย! ค่าฝุ่น PM2.5 ทั่วกรุง เฝ้าระวัง 1-5 ก.พ.

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานครขอสรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 30 มกราคม 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 24 - 46 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ค่าเฉลี่ยของกรุงเทพมหานคร 34.1 มคก./ลบ.ม.

ทั่วไทยอากาศเย็นถึงหนาว ลมแรง ใต้ฝนตกหนัก คลื่นสูง 2-4 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงปกคลุมประเทศไทยและทะเลจีนใต้ ทำให้ประเทศไทยมีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง

กฟผ. ร่วมกับ กทม. ผนึกกำลังภาคีเครือข่าย แก้ไขปัญหา PM2.5 อย่างยั่งยืน

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมกิจกรรม Action Day PM2.5 BKK "กทม. ชวนภาคีขยับเรื่อง ฝุ่นเมือง ด้วยกัน" จัดขึ้นโดย สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร ร่วมกับภาคีเครือข่ายภาครัฐ เอกชน และประชาสังคม

ฝุ่น PM2.5 ท่วมกรุง! เกินค่ามาตรฐาน 43 พื้นที่

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร รายงานผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 27 มกราคม 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 36-74 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)