'ชัชชาติ' เผยจุดแข็ง กทม. มีเขื่อนริมเจ้าพระยายาวตลอด มีปัญหาแค่จุดฟันหลอ ปชช.ไม่ร่วมมือ

11 ต.ค.2565 - ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงสถานการณ์น้ำริมเจ้าพระยา ที่มีน้ำหนุนเข้าท่วมบริเวณชุมชนใต้สะพานซังฮี้ ว่า เข้าใจว่าสะพานซังฮี้ มี 2 ฝั่ง ฝั่งธนคือฝั่งขนาบน้ำ ซึ่งเราปิดล้อมได้ค่อนข้างดี มีน้ำซึมก็ใช้วิธีการปั้มดูดออก และตรงวัดราชผาติการาม ติดปัญหาเรื่องของการเจรจา จึงได้ล้อมริมถนนเรียงกระสอบทรายทำเป็นที่กั้น แต่ก็มีจุดซึมบ้าง อย่างบริเวณท่าเรือเทเวศร์ เรียงเพิ่มอีก 50 เซนติเมตร ทำให้น้ำไม่ข้ามเข้ามา และมีการเฝ้าระวังของระดับน้ำเจ้าพระยาตลอด ส่วนริมเจ้าพระยาของเรามีเขื่อนยาวตลอดเป็นจุดแข็งของ กทม. ซึ่งเราพัฒนาเขื่อนมานานก็จะมีจุดฟันหลอบ้าง ส่วนใหญ่จุดที่มีปัญหาคือจุดที่ประชาชนไม่ให้ทำเขื่อน ต้องอาศัยความร่วมมือกัน อาทิ ตรงวัดเทวราชกุญชรวรวิหาร มีอยู่ 40 หลังคาเรือน อยู่ด้านนอกของคันกันน้ำ ซึ่งน้ำต้องท่วมอยู่แล้ว ถ้าเขารู้ว่าน้ำมาเขาก็จะมาอยู่นอกบ้านก่อน นอกจากนี้ ตรงจุดอื่นก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องบิ๊กแบ๊กยังไม่ได้มีการเรียงวางแนว เพราะยังไม่รู้ว่าแนวไหน ขณะนี้ไม่ได้มีปัญหาอะไร และได้คุยกับกรมชลประทานเรียบร้อยแล้ว แต่เผื่อไว้แค่นั้น ถ้าเกิดฉุกเฉินขึ้นมาสามารถใช้ได้ทันที โดยบิ๊กแบ๊กข้างในจะมีกระสอบทรายใบย่อยๆ หากไม่ได้ใช้สุดท้ายก็สามารถนำกระสอบทรายออกมาอุดหรือทำทางเดินให้ประชาชนได้ โดยกทม. มั่นใจในกรมชลฯ เพราะได้ประสานงานกันตลอด แต่เพื่อความปลอดภัย ความมั่นใจ ก็ป้องกันไว้ เผื่อมีฝนตกไว้ในพื้นที่ อย่างน้อยก็ได้มีอุปกรณ์ช่วยเหลือชาวบ้านได้

ส่วนการลอกท่อของกรมราชทัณฑ์ นายชัชชาติ กล่าวว่า ก็จะลุยต่อ แต่อาจจะช้าเล็กน้อย ซึ่งไม่มีปัญหา โดยให้แต่ละเขตทำแผนไว้แล้วตลอดปี ซึ่งการลอกท่อได้ผลมาก กระแสตอบรับดี ลงไปหลายพื้นที่ เช่น ห้วยขวางลาดพร้าว เห็นชัดและทุกอย่างดีขึ้น เรามาถูกทางแล้ว คือเราไม่ได้ละเลยโครงการใหญ่ แต่เส้นเลือดฝอยทำให้ระบบสมบูรณ์ขึ้น และต่อไปก็จะทำโครงการปรับปรุงเส้นเลือดใหญ่ที่พระโขนง สถานีสูบน้ำพระโขนง คลองสายหลักต่างๆให้มีประสิทธิภาพขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ แฮปปี้หลังรับฟังงานกทม. ชมทำได้ดี บอกรัฐบาลยินดีให้ความร่วมมือ

นายกฯ แฮปปี้หลังรับฟังงาน กทม. ชมทำได้ดี แนะใช้ช่องทางสื่อสารผลงาน บอกรัฐบาลยินดีให้ความร่วมมือ ห่วงแท็กซี่-ไกด์ผี มะเร็งกัดกร่อนท่องเที่ยว มอบ ตร. เข้ม ขอบคุณผู้บริหาร กทม. ทำงานเข้มแข็ง -พัฒนากรุงเทพฯ

อุตุฯ พยากรณ์อากาศ 10 วันล่วงหน้า หลังไทยเข้าสู่ฤดูร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. :(นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น .วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 23 ก.พ. - 3 มี.ค. 67 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) :

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 2 เตือนพายุฤดูร้อน ถล่ม 19 จังหวัด

นางสาวกรรวี สิทธิชีวภาค อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 2 (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 24-26 กุมภาพันธ์ 2567) โดยระบุว่า

อุตุฯ เตือน 24-26 ก.พ. รับมือพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า หย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนในหลายพื้นที่

ห้ามพลาด! กทม. จัดยิ่งใหญ่งาน Bangkok Brand ระดมผลิตภัณฑ์ชุมชนอาหารอร่อยทั่วกรุง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กรุงเทพมหานคร โดยสำนักพัฒนาสังคม ได้ดำเนินการคัดสรรผลิตภัณฑ์ Bangkok Brand ขึ้นเป็นครั้งแรก ในปีงบประมาณ 2557 และดำเนินการคัดสรรทุก 2 ปี เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ให้มีมาตรฐานและมีเอกลักษณ์อย่างต่อเนื่อง กรุงเทพมหานครจึงได้ดำเนินการ

อุตุฯ พยากรณ์ 10 วันล่วงหน้า อากาศแปรปรวน รับมือฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 19 - 28 ก.พ. 67 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) :