'ชาติพัฒนากล้า' พร้อมรื้อโครงสร้างพลังงาน ราคาต้องถูกลง

“ชาติพัฒนากล้า” พร้อมรื้อโครงสร้างพลังงาน ราคาต้องถูกลง ขอรัฐเก็บภาษีลาภลอยโรงกลั่นใช้หนี้กองทุนน้ำมัน ลดภาระประชาชนไม่ต้องใช้หนี้ถึง 7 ปี

29 ต.ค.2565 - นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะผู้บริหารนำโดย นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรค นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรค นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ที่ปรึกษาพรรค พ.อ.วินัย สมพงษ์ ที่ปรึกษาพรรค และทีมนโยบายรุ่นใหม่ของพรรค หารือนโยบายด้านพลังงาน โดยเฉพาะประเด็น มติ ครม. วันที่ 25 ต.ค.65 ที่อนุมัติให้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงกู้เงิน 1.5 แสนล้านบาท โดยมีรัฐบาลค้ำประกันเป็นหนี้สาธารณะ ที่ประชาชนต้องร่วมใช้หนี้ทุกครั้งที่จ่ายเงินเติมน้ำมันเป็นระยะเวลา 7 ปี

"เรื่องโครงสร้างพลังงานเป็นเรื่องละเอียด จึงได้นำมาปรึกษานายสุวัจน์ ซึ่งเคยเป็นรองนายกรัฐมนตรีที่มีความชำนาญด้านพลังงาน และนพ.วรรณรัตน์ อดีตรัฐมนตรีพลังงาน ที่ผ่านการบริหารช่วงวิกฤตราคาน้ำมันมาแล้ว ในมุมการก่อหนี้สาธารณะก็มีนายกรณ์ อดีตรัฐมนตรีคลัง มาช่วยให้ความเห็นร่วมด้วย พวกเราทีมนโยบายรุ่นใหม่กับพี่ๆ ทุกท่าน เห็นตรงกันว่า วิกฤตการณ์โลกเกิดขึ้นบ่อยครั้ง สถานการณ์ราคาพลังงานผันผวน ประเทศไทยไม่สามารถบริหารโครงสร้างพลังงานแบบเดิมได้อีกแล้ว นโยบายหลักของพรรคชาติพัฒนากล้า จะมุ่งตรงไปที่การปรับโครงสร้างพลังงาน ที่เป็นต้นเหตุสำคัญทำให้ราคาสินค้าแพง" นายอรรถวิชช์ กล่าว

รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า กล่าวด้วยว่า ถ้าคิดค่าการกลั่นแบบเดิม โครงสร้างราคาพลังงานแบบเดิม ในสถานการณ์โลกที่ผันผวน สุดท้ายจะทำให้ประชาชนจะรับภาระมากเกินไป การแก้ปัญหาจึงต้องมุ่งไปที่การปฎิรูปโครงสร้างพลังงาน โดยยึดเรื่องการลดภาระประชาชนเป็นหลัก ซึ่งรัฐบาลควรแก้ปัญหาจากต้นเหตุคือโรงกลั่น เช่น การกำหนดสัดส่วนค่าการกลั่นที่เหมาะสม ออก พ.ร.ก.ภาษีลาภลอย หรือเรียกเก็บเงินจากโรงกลั่น ซึ่งรัฐบาลเคยเอ่ยปากว่า จะเก็บกำไรส่วนเกินโรงกลั่น 2.4 หมื่นล้านบาท แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีความชัดเจน ถ้ารัฐบาลรับฟังข้อเสนอนี้ จะสามารถลดภาระประชาชน ใช้หนี้กองทุนน้ำมันได้เร็วขึ้น ไม่ต้องยาวนานถึง 7 ปี ย้ำว่า เรื่องพลังงานเราจะไปให้สุดทาง เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ กระทบทุกคน ขอบคุณ อดีตรัฐมนตรีที่พร้อมสู้ด้วยกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาติพัฒนากล้า ขายฝันลดภาษีบุคคล เงินเดือนไม่ถึง 40,000 บาท ไม่ต้องเสียภาษี!

นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า และ นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า แถลงนโยบายเศรษฐกิจชุดที่ 2

เชิดมังกรยาว 55 เมตร โหมโรงเทศกาลตรุษจีน

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายชัชวาล วงศ์จร รองนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา, นายชนม์บันลือ วรรธนพันธุ์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมา

'สุวัจน์' มั่นใจ 'ชาติพัฒนากล้า' คัมแบ็คแน่ เตรียมเปิดนโยบายพรรคมุ่งแก้เศรษฐกิจ

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า อดีตรองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวภายหลังเป็นประธานเปิดงานวันเด็กแห่งชาติที่นครราชสีมา โดยกล่าวถึงการจัดทำนโยบายของพรรคชาติพัฒนากล้า

'ชาติพัฒนากล้า' เปิดวิชั่น 3 ว่าที่ผู้สมัครเมืองสุราษฎร์ฯ

'กรณ์' นำทีมพรรคชาติพัฒนากล้า เปิดวิสัยทัศน์ 3 ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.สุราษฎร์ธานี ชูนโยบาย งานดี มีเงิน ของไม่แพง รื้อโครงสร้างเศรษฐกิจ เล็งปล่อยนนโยบายทุกสัปดาห์

ศาลรธน.มติ 7: 2 ปมลดสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าของรัฐต่ำกว่า 51% ไม่ขัดรธน.

ศาลรัฐธรรมนูญมีมติโดยเสียงข้างมาก 7 ต่อ 2 วินิจฉัยว่าการกระทำของสำนักงานปลัดกระทรวงพลังงานผู้ถูกร้องที่ 1 และสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีผู้ถูกร้องที่ 2ที่ให้เอกชนเข้ามามีส่วนร่วมในการผลิตไฟฟ้า