ทอ. เผยรอสหรัฐฯให้คำตอบขายเครื่องบิน เอฟ-35 คาดช่วงต้นปี 66 รู้ผล

24 พ.ย.2565 - ที่กองบิน 5 จ.ประจวบคีรีขันธ์ พล.อ.อ.อลงกรณ์ วัณณรถ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) กล่าวถึง โครงการจัดซื้อเครื่องบินขับไล่โจมตี F-35A ที่ทอ.ได้เสนอความต้องการไปยังสหรัฐฯ แล้วว่า ทอ.ยืนยันความต้องการในการจัดหาเครื่องบินขับไล่โจมตีมาทดแทน F-16 ที่เราใช้กันมานานมาก มันใกล้เวลาที่จะปลดประจำการแล้วเครื่องบินรบที่เป็นเครื่องบินขับไล่ ยืดอายุการใช้งานไม่ได้นานมากนัก เช่น เครื่องบิน F-16 ก็จะปลดประจำการในอีกไม่กี่ปี ซึ่ง ทอ.เราได้เสนอความต้องการ F35A ไปยังสหรัฐอเมริกา ขณะนี้รอสหรัฐฯ ให้คำตอบมา คาดว่าประมาณเดือน ม.ค-ก.ค.2566 เพราะ F-35A เป็นแต้มต่อมาก 1 เครื่อง เท่ากับ F-16 ถึง 3 เครื่องเลย ถือว่าคุ้มค่าเมื่อถามว่า หากรัฐบาลสหรัฐฯไม่ขายF-35 ให้ มีแผนสำรองหรือไม่ว่า จะจัดหาเครื่องบินใดทดแทน ผบ.ทอ. กล่าวว่า ยังไม่มีแผนสำรอง แต่หากมี สัญญาณอย่างใดอย่างหนึ่ง เราก็จะพิจารณา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โรม' หวานเจี๊ยบ! ชม ทอ. ปรับตัวสอดคล้องสังคม เป็นกองทัพที่ทันสมัย คำนึงถึงสิทธิมนุษยชน

ผมมองว่านี่เป็นแนวทางการพัฒนาที่ดีเพื่อให้ทอ.เป็นกองทัพที่ทันสมัยและสามารถต่อยอดต่อไปได้อีก เช่น การจัดอบรมกำ

ผบ.ทอ. ปูแผนรับมือ ภัยแล้งจากเหตุการณ์เอลนีโย่ เผยของบติดแท็งก์น้ำเครื่องบินบีที 67 สกัดไฟป่า

30 ม.ค.2567 - ที่โรงเรียนบ้านตาขุนวิทยา ตำบลเขาวง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี พลอากาศเอก พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ เปิดเผยภายหลังแต่กิจกรรมมิตรประชาว่า

‘เศรษฐา’สบายใจได้ ‘ผบ.ทอ.’ การันตีหมดยุคทหารคิดทำรัฐประหาร   

ต้องเข้าใจบทบาทของตัวเองและเข้าใจวัตถุประสงค์ของกองทัพในภาพรวมในเรื่องความมั่นคงเป็นหลัก และการช่วยเหลือประชาชน เราเอาสองจุดนี้มาร่วมกัน ตอนนี้กองทัพอยู่ได้ และยึดมั่นสถาบัน

พล.อ.อ.พันธ์ภักดี -ผบ.ทอ. มอง "สงครามรูปแบบใหม่" ย้ำหมดยุค ทำรัฐประหาร

บทบาทของกองทัพในทางการเมือง ยังคงเป็นจุดโฟกัสสำคัญในบริบทการเมืองไทย โดยเฉพาะกับยุคปัจจุบัน ที่เป็นรัฐบาลเพื่อไทย ซึ่งก่อนหน้านี้ รัฐบาลไทยรักไทยยุคทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลเพื่อไทย

ทอ. รับแรงงานไทยกลับแล้ว 5 เที่ยวบิน รวมกว่า 1 พันคน เตรียมพร้อมตลอดหากได้รับคำสั่ง

พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) เปิดเผยว่า การส่งร่างของแรงงานไทยที่เสียชีวิตในอิสราเอลกลับมายังประเทศไทย ว่า จะมีการส่งผ่านทางบริษัทประกันของอิสราเอล โดยส่งผ่านเครื่องของอิสราเอลมา โดยปัจจุบันก็ได้ส่งร่างของแรงงานไทยที่เสียชีวิตมาอย่างต่อเนื่อง

ทอ.ปรับเส้นทางบินใหม่ ผ่านน่านฟ้า 4 ประเทศ รับคนไทยกลับ 145 คน ถึง 26 ต.ค.นี้

ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 กองทัพอากาศ ส่งเครื่องบิน A-340 อพยพคนไทยในอิสราเอล เที่ยวบินที่ 4 ปรับเส้นทางบินใหม่แบบต่อระยะ หรือ แอร์บริดจ์ บินผ่านน่านฟ้า 4 ประเทศ อพยพคนไทยจากสนามบินฟูไจราห์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยไม่ต้องบินไปถึงอิสราเอล