ทอ. เผยรอสหรัฐฯให้คำตอบขายเครื่องบิน เอฟ-35 คาดช่วงต้นปี 66 รู้ผล

24 พ.ย.2565 - ที่กองบิน 5 จ.ประจวบคีรีขันธ์ พล.อ.อ.อลงกรณ์ วัณณรถ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) กล่าวถึง โครงการจัดซื้อเครื่องบินขับไล่โจมตี F-35A ที่ทอ.ได้เสนอความต้องการไปยังสหรัฐฯ แล้วว่า ทอ.ยืนยันความต้องการในการจัดหาเครื่องบินขับไล่โจมตีมาทดแทน F-16 ที่เราใช้กันมานานมาก มันใกล้เวลาที่จะปลดประจำการแล้วเครื่องบินรบที่เป็นเครื่องบินขับไล่ ยืดอายุการใช้งานไม่ได้นานมากนัก เช่น เครื่องบิน F-16 ก็จะปลดประจำการในอีกไม่กี่ปี ซึ่ง ทอ.เราได้เสนอความต้องการ F35A ไปยังสหรัฐอเมริกา ขณะนี้รอสหรัฐฯ ให้คำตอบมา คาดว่าประมาณเดือน ม.ค-ก.ค.2566 เพราะ F-35A เป็นแต้มต่อมาก 1 เครื่อง เท่ากับ F-16 ถึง 3 เครื่องเลย ถือว่าคุ้มค่าเมื่อถามว่า หากรัฐบาลสหรัฐฯไม่ขายF-35 ให้ มีแผนสำรองหรือไม่ว่า จะจัดหาเครื่องบินใดทดแทน ผบ.ทอ. กล่าวว่า ยังไม่มีแผนสำรอง แต่หากมี สัญญาณอย่างใดอย่างหนึ่ง เราก็จะพิจารณา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝูงเดียวในโลก! ทอ.โชว์เครื่องบิน Peacemaker ครบ 50 ปี ปรับปรุงใช้งานได้อีก 15 ปี

พลอากาศเอก อลงกรณ์ วัณณรถ ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานในกิจกรรมครบรอบ 50 ปี การบรรจุเครื่องบินโจมตีและธุรการแบบที่ 2 (AU-23A) Peacemaker เข้าประจำการในกองทัพอากาศ พร้อมโครงการพัฒนาขีดความสามารถ เพื่อให้มีความพร้อมในการปฏิบัติภารกิจ มีความทันสมัย และสามารถยืดอายุการใช้งานของอากาศยานได้ต่อไป ที่ ฝูงบิน 501 กองบิน 5 จ.ประจวบคีรีขันธ์

ผบ.ทอ. ไว้อาลัยเหตุกราดยิง ย้ำนโยบาย 3 แนวทาง สานต่อ สร้างขวัญและพัฒนา

พล.อ.อ.อลงกรณ์ วรรนรถ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ประชุมมอบนโยาย ประจำปี 2566 ก พร้อมยืนไว้อาลัยเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นจ.หนองบัวลำภู ก่อนจะแถงข่าวต่อสื่มมวลชนว่า ตนได้มอบในสิ่งที่เป็นปณิธานในการทำงานไว้อย่างชัดเจน 3 อย่างคือ สานต่อ สร้างขวัญและพัฒนา เพื่อดำเนินงานตามงานที่

'ทัพฟ้า' ขนเครื่องบินสวนสนามทางอากาศ ทำพิธีรับ-ส่งหน้าที่ ผบ.ทอ.

กองทัพอากาศ ได้จัดพิธีรับ-ส่งหน้าที่ผู้บัญชาการทหารอากาศ ระหว่าง พลอากาศเอก นภาเดช ธูปะเตมีย์ ซึ่งเกษียณอายุราชการ กับ พลอากาศเอก อลงกรณ์ วัณณรถ ผู้เข้ารับตำแหน่งผู้บัญชาการทหารอากาศ (ท่านใหม่) ณ ลานอเนกประสงค์

ประเดิมงาน ‘บิ๊กตุ๊ด’ ว่าที่ ผบ.ทอ. ปิดจ็อบปรับปรุง C-130 จำนวน 8 เครื่อง

‘ว่าที่ ผบ.ทอ.’ ปิดจ็อบปรับปรุง C-130 จำนวน 8 เครื่อง ต่ออายุใช้งานไปอีก 10 ปี เตรียมเดินหน้า เฟส 2 หลังรับงบประมาณปี 2566 แจงซื้อเครื่องใหม่ทดแทน ยังต้องพิจารณา รับงบ ทอ.มีจำกัด

โผพลิก-ทัพฟ้า ทุ่งดอนเมือง กองทัพภาค 1 ชิงอำนาจดุเดือด

รายชื่อ บิ๊กท็อปบูต-กองทัพ ที่ได้เลื่อนขึ้น ได้ตำแหน่งใหญ่ในเหล่าทัพต่างๆ ตามบัญชีรายชื่อ ซึ่งเมื่อช่วงค่ำวันเสาร์ที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่บัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารประจำปี ที่มีการโปรดเกล้าฯ ลงมา จำนวน 765 นาย