ชาวนาเฮลั่น 4.7 ล้านครัวเรือนแห่กดเงิน 'ประกันรายได้-ค่าไถหว่าน'


ชาวนาเฮลั่น 'จุรินทร์' ส่งพาณิชย์ติดตามดูแลช่วงเงินออก พบ 4.7 ล้านครัวเรือนปลื้มหนัก กดเงิน 'ประกันรายได้-ค่าไถหว่าน' ด้วยมือเกษตรกรเองตรงทุกตู้เอทีเอ็ม

26 พ.ย.2565 - เวลา 8.30 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวแสดงความยินดีกับเกษตรกรทั่วประเทศโดยเฉพาะช่วงนี้ชาวนา 4.7 ล้านครัวเรือน ได้รับทั้งเงินส่วนต่างและช่วยค่าไถหว่านไร่ละ 1,000 ไม่เกินรายละ 20 ไร่หรือ 20,000 บาท ขณะเดียวกันข้าวที่เกี่ยวก็ยังรอขายได้อีกกระเป๋าหนึ่งด้วย

"ขอแสดงความยินดีกับพี่น้องชาวนาทุกคนที่รอคอยทั้งเงินส่วนต่าง กับมาตรการคู่ขนานและเงินไร่ละ 1,000 ตลอดระยะเวลาหลายเดือนที่ผ่านมา ซึ่งต้องจ่ายงวดแรกตั้งแต่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา แต่กระบวนการพิจารณาของคณะรัฐมนตรีต้องใช้เวลาผ่านกระบวนการหลายขั้นตอน เมื่อถึงเวลาแล้วก็จ่ายเงินทีเดียว 6 งวด จากนั้นก็จะไปเริ่มงวดที่ 7 ต่อไป จนถึงงวดที่ 33

และได้เห็นบรรยากาศพี่น้องเกษตรกรชาวนาไปกดเงินตามตู้เอทีเอ็มของ ธ.ก.ส. ตามอำเภอตามตำบลทั่วประเทศก็รู้สึกชื่นใจไปด้วย จึงได้ให้เกษตรจังหวัดและพาณิชย์จังหวัดจัดทีมคอยอำนวยความสะดวกติดตามดูแลให้ข้อมูลกับพี่น้องเกษตรกรตามจุดต่างๆ หากพี่น้องสงสัยเรื่องนโยบายหรือติดขัดประการใดก็สามารถสอบถามได้เหมือนเช่นทุกครั้งที่เราทำมา 3 ปี เวลานี้เรากำลังเดินหน้านโยบายปีที่4 จึงขอเป็นอีกแรงใจหนึ่งที่จะส่งถึงเกษตรกรชาวนา เพื่อให้ทราบว่ารัฐบาลคอยใส่ใจดูแลตามนโยบายเสมอ " นายจุรินทร์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศตามตู้กดเงินหรือเอทีเอ็มของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ หรือ ธ.ก.ส. แต่ละตำบล-อำเภอทุกจังหวัดทั่วประเทศเป็นไปด้วยความคึกคัก เช่น อุบลราชธานี อุดรธานี ศรีสะเกษ สระแก้ว เกษตรกรชาวนาต่างไปประจำจุดรอกดเงิน และเมื่อได้แล้วก็นำสมุดบัญชีตรวจเช็คยอดเงินซ้ำด้วยความดีใจ ภาคเหนือเช่นจังหวัดพะเยา ลำปาง แพร่ ลงมาถึงสุโขทัย อุตรดิตถ์ เกษตรกรไปเข้าแถวรอในช่วงเวลาเดียวกันที่ตู้เอทีเอ็มอย่างคึกคักและที่จังหวัดอื่นๆทั่วประเทศด้วยและต่างก็แสดงความขอบคุณรัฐบาลโดยกระทรวงพาณิชย์ที่นำโดยนายจุรินทร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งให้ความใส่ใจดูแลอย่างใกล้ชิด ชาวนาดีใจ ช่วยเกษตรกรได้มากปลดหนี้ได้ ลืมตาอ้าปากได้ อยากให้มีโครงการประกันรายได้เกษตรกรตลอดไป

และได้มีการติมตามสอบถามความรู้สึกของ เกษตรกรที่มากดเงินประกันรายได้ข้าวและไร่ละ 1,000 ที่หน้าตู้ ธ.ก.ส. โดยมีเกษตรกรจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า “ตนปลูกข้าวหอมมะลิ ได้รับเงินส่วนต่างเมื่อวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา ดีใจที่มีโครงการดีๆนี้เกิดขึ้น ขอขอบท่านนายจุรินทร์ กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรฯ ขอให้มีโครงการดีๆอย่างนี้ทุกปีให้กับเกษตรกรผู้ปลูกข้าว”

และเกษตรกรจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า“รู้สึกขอบคุณท่านรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ท่านจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ที่มีโครงการดีๆอย่างนี้ มาให้เราถึง 4 ปีทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มมากขึ้นขอบคุณมาก” นอกจากนี้ยังมีการแสดงความขอบคุณในการดูแลพี่น้องชาวนาทั่วประเทศของนายจุรินทร์ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯและรัฐบาลด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นับหนึ่ง พาณิชย์เดินหน้าเจรจา FTA ไทย-อียู

“จุรินทร์”บันทึกประวัติศาสตร์ ประกาศเจตจำนงร่วมกันกับสหภาพยุโรป (อียู) เริ่มต้นให้แต่ละฝ่ายดำเนินกระบวนการภายใน เพื่อนำไปสู่การเปิดเจรจา FTA ไทย-อียู เผยในส่วนของไทย เตรียมเสนอ ครม. ให้ความเห็นชอบ ส่วนอียู ขอคำรับรองจาก 27 สมาชิก คาดเสร็จในไตรมาสแรกปีนี้ ระบุจะช่วยสร้างแต้มต่อให้กับไทยในตลาดใหม่ 27 ประเทศ ช่วยเพิ่มรายได้ และทำอนาคตดีขึ้น

'จิตภัสร์' ลุยศรีสะเกษอีกรอบ ชูนโยบายประกันรายได้ ขอโอกาสผู้สมัคร ส.ส.หญิงคนรุ่นใหม่

น.ส.จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ในฐานะรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)พร้อมด้วย ผศ.ดร.ฐิตารีย์ ไตรสรณปัญญา ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ศรีสะเกษ พรรค ปชป. ลงพื้นที่พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็น

‘จุรินทร์’ ยกทีมลุยยุโรปเจรจาทำ FTA ไทย-อียู

“จุรินทร์”เตรียมลุยเอง นำคณะเยือนกรุงบรัสเซลส์ พบคณะกรรมาธิการด้านการค้าของสหภาพยุโรป (อียู) 25-26 ม.ค.นี้ ตั้งเป้าประกาศเจตจำนงสองฝ่ายเจรจาทำ FTA ไทย-อียู เผยหากเห็นพ้องต้องกัน จะเริ่มต้นนับหนึ่งการเจรจา และดำเนินการตามขั้นตอนกระบวนการของแต่ละประเทศ เชื่อหากทำสำเร็จ ไทยได้ประโยชน์เพียบ

'จุรินทร์' คิกออฟพาณิชย์ลดราคา! Grand Sale ทั่วไทย

“จุรินทร์”คิกออฟ พาณิชย์ลดราคา! Grand Sale ทั่วไทย ประเดิมที่เขตบางขุนเทียน เผยใน กทม.จะจัดทั้งหมด 5 จุด ต่างจังหวัดทุกจังหวัด รวม 274 จุดทั่วประเทศ ยกทัพสินค้าจำเป็นต่อการครองชีพ สินค้าไฮไลต์ ทั้งหมู ไก่ ไข่ ข้าวสาร น้ำมันพืช น้ำตาลทราย รวมกว่า 1,000 รายการ ลดสูง 60%

ปชป. เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. 16 จังหวัดภาคเหนือล็อตใหญ่

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ได้เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. ภาคเหนือ ล็อตใหญ่ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่ ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

ปชป.เปิดตัวนโยบายซีซั่น 1 ชูวาทะหรู 'ทำได้ไว ทำได้จริง ไม่ทิ้งภาระให้ปชช.'

นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราชและรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเปิดตัวนโยบาย ของพรรคประชาธิปัตย์ ซีซั่น 1