ทบ. เร่งเอาผิด 11 นักโทษรุมทำร้ายพลทหารดับคาคุก สอบผบ.เรือนจำด้วย

28 พ.ย.2565 - พลตรีหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์นักโทษชายเสียชีวิตในเรือนจำทหารจังหวัดพิษณุโลก เมื่อ 20 พ.ย.65 และครอบครัวได้นำเสนอข้อมูลและความกังวลใจในการดำเนินการทางคดีต่อผู้กระทำผิดผ่านสื่อมวลชนนั้นกองทัพบกขอแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียของครอบครัว นาย ขจรศักดิ์ ศรียากุล ผู้เสียชีวิตซึ่งเคยเป็นทหารกองประจำการผลัดที่ ๒/๖๓ และอยู่ในระหว่างการรับโทษในเรือนจำ มณฑลทหารบกที่ ๓๙ เหตุการณ์ในครั้งนี้มณฑลทหารบกที่ ๓๙ ในฐานะหน่วยรับผิดชอบได้แจ้งเหตุการณ์ต่อครอบครัว, ดำเนินการทางธุรการ,ช่วยเหลือจัดการพิธีศพและฌาปนกิจอย่างเหมาะสม พร้อมทั้งได้นำเงินจากความสำนึกของผู้กระทำผิดไปมอบให้ครอบครัวเพื่อใช้ในการประกอบพิธีศพจำนวน ๒๐๐,๐๐๐ บาท และประสานขอรับสิทธิตามกฎหมายเงินช่วยเหลือเยียวยาเมื่อตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมจากกระทรวงยุติธรรม พร้อมจัดนายทหารพระธรรมนูญเป็นผู้ประสานและที่ปรึกษาทางคดีให้กับครอบครัว ทั้งนี้ในทุกกระบวนการทางหน่วยต้นสังกัดได้ให้ครอบครัวของผู้เสียชีวิต มีส่วนร่วม รับทราบความคืบหน้าต่างๆ รวมถึงการตัดสินใจเหตุการณ์ในครั้งนี้ มณฑลทหารบกที่ ๓๙ ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าผู้เสียชีวิตได้ถูกลักลอบทำร้ายร่างกาย โดยผู้ต้องขังในคดีอาญาซึ่งต้องโทษคดียาเสพติดและพรากผู้เยาว์ มีผู้กระทำผิด ๑๑ คน รวมทั้งได้สอบสวนผู้บังคับเรือนจำและผู้ปฏิบัติหน้าที่ควบคุมเรือนจำ และในระหว่างนี้ได้จัดกำลังสารวัตรทหารเข้าปฏิบัติหน้าที่ในเรือนจำด้วยนอกจากการตั้งคณะกรรมการสอบสวนแล้ว หน่วยยังได้ดำเนินคดีอาญาต่อผู้กระทำผิดซึ่งเป็นนักโทษทั้ง ๑๑ คน โดยให้การสนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจในการรวบรวมพยานหลักฐาน การตรวจพิสูจน์สถานที่เกิดเหตุ การสอบสวนพยานบุคคลที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นข้อเท็จจริงประกอบการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป รวมทั้งข้อมูลที่ได้จากการสอบสวนข้อเท็จจริงของคณะกรรมการสอบสวนของหน่วย จะประสานส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อประโยชน์ในทางคดีเหตุการณ์ในครั้งนี้เป็นการกระทำผิดกฎหมายบ้านเมือง กองทัพบกได้เร่งรัดให้หน่วยต้นสังกัดดำเนินการทุกอย่างด้วยความรอบคอบ เป็นธรรม ตรงตามข้อเท็จจริง และสนับสนุนข้อมูลต่างๆ ทางคดี กองทัพบกเข้าใจความรู้สึกและข้อกังวลใจของญาติผู้เสียชีวิต ที่สูญเสียบุคคลในครอบครัว ทั้งนี้กองทัพบกจะดำเนินการเพื่อให้เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิธา' โผล่เขย่าปัญหาที่ดิน คุยจ้อนักธุรกิจรุ่นใหม่เศรษฐกิจไทย-โลก  

“พิธา”  ลงพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก รับปัญหาที่ดินทำกินของปชช.พร้อมพบปะนักธุรกิจรุ่นใหม่ บรรยาย เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก

พิธา ลงพื้นที่พิษณุโลก พบปัญหาเรื่องที่ดินทำกิน ลั่นมีแผนปฏิรูปกฎหมายเกี่ยวกับที่ดินทั้งระบบ

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความใส่โซเชียลมีเดีย เปิดเผยว่า วันนี้ ผมและพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย สส.ไก่ ศุภปกรณ์

ทบ. ลงโทษสถานหนัก สั่งขัง 45 วัน สิบเอกปล่อยคลิปแฟนเก่า

พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษก ทบ. เปิดเผยว่า จากที่เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (๑๙ ก.พ. ๖๗) มีผู้เสียหายเดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนที่กระทรวงกลาโหม ระบุว่าอดีตแฟนหนุ่มที่เป็นทหารในหน่วยทหารแห่งหนึ่งใน จ.ลพบุรี ได้นำคลิปวิดีโอของตนไปเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ ทำให้ตนได้รับความเสียหายนั้น

ผอ.สบอ. 11 เร่งดับไฟป่าในพื้นที่ อช.น้ำหนาว และ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูผาแดง 

ผอ.สบอ.11 ลงพื้นที่บัญชาการ สนธิกำลังภาคอากาศและภาคพื้นดิน เร่งดับไฟป่าในพื้นที่ อช.น้ำหนาว และ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูผาแดง โดยให้มีการนำเฮลิคอปเตอร์ตักน้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยขอนแก่นไปดับไฟป่าในพื้นที่ พร้อมกับหน่วยดับไฟภาคพื้นดิน

ทบ.เตรียมจ่ายค่าสินไหมทดแทน คดี ชัยภูมิ ป่าแส ยันไม่ได้นิ่งนอนใจ

ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก เผยแพร่ข่าวกรณีที่ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาให้กองทัพบกจ่ายค่าสินไหมทดแทน พร้อมดอกเบี้ย ให้แก่ มารดาของ นายชัยภูมิ ป่าแส เป็นจำนวนเงินกว่าสองล้านบาท ตามคำพิพากษา