ทบ. เร่งเอาผิด 11 นักโทษรุมทำร้ายพลทหารดับคาคุก สอบผบ.เรือนจำด้วย

28 พ.ย.2565 - พลตรีหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์นักโทษชายเสียชีวิตในเรือนจำทหารจังหวัดพิษณุโลก เมื่อ 20 พ.ย.65 และครอบครัวได้นำเสนอข้อมูลและความกังวลใจในการดำเนินการทางคดีต่อผู้กระทำผิดผ่านสื่อมวลชนนั้นกองทัพบกขอแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียของครอบครัว นาย ขจรศักดิ์ ศรียากุล ผู้เสียชีวิตซึ่งเคยเป็นทหารกองประจำการผลัดที่ ๒/๖๓ และอยู่ในระหว่างการรับโทษในเรือนจำ มณฑลทหารบกที่ ๓๙ เหตุการณ์ในครั้งนี้มณฑลทหารบกที่ ๓๙ ในฐานะหน่วยรับผิดชอบได้แจ้งเหตุการณ์ต่อครอบครัว, ดำเนินการทางธุรการ,ช่วยเหลือจัดการพิธีศพและฌาปนกิจอย่างเหมาะสม พร้อมทั้งได้นำเงินจากความสำนึกของผู้กระทำผิดไปมอบให้ครอบครัวเพื่อใช้ในการประกอบพิธีศพจำนวน ๒๐๐,๐๐๐ บาท และประสานขอรับสิทธิตามกฎหมายเงินช่วยเหลือเยียวยาเมื่อตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมจากกระทรวงยุติธรรม พร้อมจัดนายทหารพระธรรมนูญเป็นผู้ประสานและที่ปรึกษาทางคดีให้กับครอบครัว ทั้งนี้ในทุกกระบวนการทางหน่วยต้นสังกัดได้ให้ครอบครัวของผู้เสียชีวิต มีส่วนร่วม รับทราบความคืบหน้าต่างๆ รวมถึงการตัดสินใจเหตุการณ์ในครั้งนี้ มณฑลทหารบกที่ ๓๙ ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าผู้เสียชีวิตได้ถูกลักลอบทำร้ายร่างกาย โดยผู้ต้องขังในคดีอาญาซึ่งต้องโทษคดียาเสพติดและพรากผู้เยาว์ มีผู้กระทำผิด ๑๑ คน รวมทั้งได้สอบสวนผู้บังคับเรือนจำและผู้ปฏิบัติหน้าที่ควบคุมเรือนจำ และในระหว่างนี้ได้จัดกำลังสารวัตรทหารเข้าปฏิบัติหน้าที่ในเรือนจำด้วยนอกจากการตั้งคณะกรรมการสอบสวนแล้ว หน่วยยังได้ดำเนินคดีอาญาต่อผู้กระทำผิดซึ่งเป็นนักโทษทั้ง ๑๑ คน โดยให้การสนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจในการรวบรวมพยานหลักฐาน การตรวจพิสูจน์สถานที่เกิดเหตุ การสอบสวนพยานบุคคลที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นข้อเท็จจริงประกอบการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป รวมทั้งข้อมูลที่ได้จากการสอบสวนข้อเท็จจริงของคณะกรรมการสอบสวนของหน่วย จะประสานส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อประโยชน์ในทางคดีเหตุการณ์ในครั้งนี้เป็นการกระทำผิดกฎหมายบ้านเมือง กองทัพบกได้เร่งรัดให้หน่วยต้นสังกัดดำเนินการทุกอย่างด้วยความรอบคอบ เป็นธรรม ตรงตามข้อเท็จจริง และสนับสนุนข้อมูลต่างๆ ทางคดี กองทัพบกเข้าใจความรู้สึกและข้อกังวลใจของญาติผู้เสียชีวิต ที่สูญเสียบุคคลในครอบครัว ทั้งนี้กองทัพบกจะดำเนินการเพื่อให้เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิษณุโลก หนาวเหน็บ บ้านใหม่ร่องกล้า ติดลบ1 องศา แม่คะนิ้งลานตา

สภาพอากาศหนาวเย็นอย่างต่อเนื่องล่าสุดเช้ารุ่งในวันนี้ที่บ้านใหม่ร่องกล้า อุณหภูมิยอดหญ้าติดลบ 1 องศา เป็นครั้งที่ 6 ของปีนี้ ทำให้เกิดแม่

รวบแล้ว 'พลทหาร' ยิง ตชด.ล่อซื้อยา เจ็บสาหัส คนร้ายอีกรายยังหนีลอยนวล

ตำรวจกองปราบกองกำกับการ 6 กองบังคับการปราบปราม นำโดย พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผู้กำกับการ 6 กองบังคับการปราบปราม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ตชด.43 ชุดสืบสวนภาค 9 และชุดสืบสวน สภ.เมืองสตูล ภายใต้การสั่งการของ

คึกคัก 'นายกฯ-องคมนตรี-บิ๊กแดง' ร่วมงานเลี้ยงรับรองกองทัพบก ไร้เงาบิ๊กป้อม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานในงานเลี้ยงรับรองวันกองทัพบก โดยมีพล.อ. สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี พล.อ. ดาวพงษ์ รัตนสุวรรณ พล.อ ไพบูลย์ คุ้มฉายา พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรี พล.อ. อภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองราชเลขาธิการพระราชวัง

หุบเขาชมพู! แห่ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง เป็นช่วงพีคที่ภูลมโล บานพร้อมกันทั้งภูเขา

ดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทย เบ่งบานสะพรั่งสวยงามเต็มที่บนภูลมโล อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ทำให้มีนักท่องเที่ยวพากันไปเที่ยวชมและถ่ายภาพกันไว้เป็นที่ระลึกอย่างต่อเนื่อง สำหรับภูลมโลคือจุดไฮไลท์แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของจังหวัดพิษณุโลก และเป็นแหล่งชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย

ผบ.ทบ.นำปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพล ให้ทหารรักษาสัจจะ ปกป้องชาติ ค้ำจุนราชบัลลังก์

พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)เป็นประธานในพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพลของหน่วยทหาร เนื่องในโอกาสวันกองทัพบก และวันกองทัพไทย โดย ผบ.ทบ.ได้ตรวจพลสวนสนาม

ชมดอกนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่ง เป็นสีชมพูทั้งหมู่บ้าน ทิวทัศน์คล้ายที่ญี่ปุ่น

นักท่องเที่ยวต้องห้ามพลาด สัมผัสอากาศหนาวเย็น ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง กำลังออกดอกเบ่งบานสะพรั่งเต็มหมู่บ้าน ดูงดงามชวนฝัน และมีทิวทัศน์คล้ายกับหมู่บ้านในประเทศญี่ปุ่น ที่มีต้นซากุระบานเป็นสีชมพูทั่วทั้งหมู่บ้าน ที่บ้านใหม่ร่องกล้า จ.พิษณุโลก