รัฐบาล ชูโครงการปันแสง 'โคกอีโด่ยวัลเลย์' ต้นแบบพลังงานทดแทน สอดคล้องเศรษฐกิจ BCG

รบ. ชูโครงการปันแสง โคกอิโด่ยวัลเลย์ เป็นจุดเช็กอินใหม่ ต้นแบบพลังงานทดแทนเพื่อการเกษตร นวัตกรรมผักหวานป่าแก้จนพืชหมุนเวียน สร้างงาน สร้างรายได้ชุมชน ก้าวสู่ BCG
 
3 ธ.ค.2565 - น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากวิกฤติพลังงานโลกและผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 ส่งผลกระทบต่อราคาพลังงานให้เพิ่มสูงขึ้น รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีนโยบายสำคัญของรัฐบาล ซึ่งมุ่งเน้นที่จะทำน้อยให้ได้มาก พร้อมขอให้มีการขยายการดำเนินการเรื่องพลังงานทดแทนให้มากยิ่งขึ้นตามศักยภาพที่มีอยู่ ควบคู่กับการดำเนินการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมน.ส.ทิพานัน กล่าวว่า ทั้งนี้ โครงการปันแสง ที่“โคกอีโด่ยวัลเล่ย์” โรงเรียนศรีแสงธรรม ศูนย์การเรียนรู้ต้นแบบ โคก หนอง นา ณ วัดป่าศรีแสงธรรม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ขณะนี้ได้กลายเป็นจุดเช็กอินในพื้นที่ รองรับนักท่องเที่ยว คณะบุคคลจากองค์กรต่างๆทั้งภาครัฐ ภาคเอกชนและประชาสังคม เพื่อการเรียนรู้นวัตกรรมด้านพลังงานทดแทน โดยพระปัญญาวชิรโมลี โดยน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงต่อยอดพัฒนานวัตกรรมผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์เพื่อการเกษตร โดยนำไปต่อยอดเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ใช้ในการเกษตร เช่น เครื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ รถเข็นนอนนาพลังงานแสงอาทิตย์ และพัฒนาเป็นอาชีพรับติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ในนาม “ช่างขอข้าว” เพื่อนำรายได้กลับมาใช้ในกิจกรรมต่าง ๆ ของโรงเรียน ซึ่งเป็นต้นแบบการใช้พลังงานทดแทน แก้ไขปัญหาการขาดแคลนพลังงาน และทำให้เกิดประโยชน์กับชุมชนได้อย่างแท้จริงรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าทั้งนี้ยังเชื่อมโยงพื้นที่การเกษตรที่เน้นการออกแบบโดยอาศัยทรัพยากรธรรมชาติ และการออกแบบเพื่อการฟื้นฟูและแนวชนิดพืชผสมผสาน เช่น ปลูกผักหวาน กล้วย มะละกอ มะเขือ พริก พืชผักคลุมดิน พืชหัว ไม้เลื้อยและถั่วฝักยาว โดยเฉพาะโพนผักหวานป่า แก้ปัญหาความยากจน มีการออกแบบระบบการให้น้ำจากที่สูงไหลลงที่ต่ำ การกักความชื้นไว้ในขอนไม้ใต้โพนที่จะย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ย ไปเรื่อยๆ ซึ่งสอดคล้องกับหลักเศรษฐกิจBCG
 
นอกจากนี้ จ้งหวัดอุบลราชธานียังเป็นพื้นที่ขับเคลื่อนกิจกรรมวันดินโลกของกระทรวงมหาดไทย จัดกิจกรรมวันดินโลก ปี 2565 "World Soil Day" 5 ธันวาคม เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงมีพรมหากรุณาธิคุณแก่ปวงชนชาวไทย ในการพระราชทานแนวพระราชดำริด้านการจัดการทรัพยากรดินเพื่อการเกษตรต่างๆ"พล.อ.ประยุทธ์ได้เคยลงพื้นที่และชื่นชมแหล่งเรียนรู้พลังงานทดแทน “โคกอีโด่ยวัลเล่ย์” จ.อุบลราชธานี อีกทั้งยังให้การสนับสนุนผลักดันให้มีการปรับปรุงผิวถนนเข้าโครงการถนนลาดยางตั้งแต่ถนนใหญ่ถึงตำบลห้วยยาง ระยะทาง 7.18 กิโลเมตร เข้าไปยังโครงการเสร็จเรียบร้อย เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชนในการเข้าถึงแหล่งเรียนรู้ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังสอดรับเป้าหมายกรุงเทพฯที่ไทยเป็นผู้นำในการนำเสนอแนวคิดการพัฒนาเศรษฐกิจ BCG บนเวทีเอเปค2022 จึงสร้างความตระหนักให้กับทุกภาคส่วน ซึ่งสามารถต่อยอดสร้างโอกาสในการแข่งขัน และการท่องเที่ยว สร้างงานและสร้างรายได้ให้กับชุมชน"น.ส.ทิพานัน กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ไม่ปิดช่องจับขั้วตั้ง รบ. ลั่นหาก ภท. มาอันดับ 1 พร้อมเป็นนายกฯ

‘อนุทิน ‘พร้อมเป็นนายกฯ หากภูมิใจไทยได้ ส.ส.อันดับ 1 ลั่น กลัวประชาชนมากกว่าส.ว. -​ ขอบคุณ ‘วันชัย’จับขั้วให้ แต่อนาคตการเมืองขอเลือกเอง

'ทิพานัน' เผยนายกฯ สั่งเดินหน้ารถไฟเชื่อม 3 สนามบิน ภายใน 6 ปี

"ทิพานัน" เผย “พล.อ.ประยุทธ์”เดินหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินภายใน6ปี เชื่อมกทม.สู่ อีอีซี ผ่าน 5 จังหวัด ยกระดับการเดินทางทันสมัย ไร้รอยต่อ ดึงดูดนักลงทุน จ้างงานเพิ่มแสนตำแหน่ง เชื่อมต่อภูมิภาคอาเซียน

อีกหนึ่งผลงานรัฐบาลประยุทธ์ เตรียมเปิดสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 5 พัฒนาลุ่มน้ำโขง

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เร่งขับเคลื่อนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งของประเทศไทย ทั้ง 4 มิติ

เอาคืน! ฝ่ายแค้นล่มสภาฯ ชงนับองค์ประชุม แก้เผ็ดรัฐบาลไม่ร่วมถกแก้ รธน.

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ช่วงพิจารณาวาระรับทราบรายงานของหน่วยงาน นายอุบลศักดิ์ บัวหลวงงาม ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย เสนอให้นับองค์ประชุมก่อนที่สภาฯ จะดำเนินการประชุมต่อ เพื่อความสง่างาม มีส.ส.รับฟังการพิจารณารายงานและร่างกฎหมายต่างๆของรัฐบาล