รองโฆษกรัฐบาล ย้ำจ่ายค่าน้ำมันรถ อย่าลืมขอใบกำกับภาษี ร่วม 'ช้อปดีมีคืน'


5 ม.ค.2566 - นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลโดยกระทรวงการคลัง ได้ออกมาตรการช้อปดีมีคืน ปี 2566 เพื่อรักษาการบริโภคในประเทศ โดยกำหนดให้ผู้ที่เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสามารถนำใบกำกับภาษีเต็มรูป ทั้งรูปแบบกระดาษและรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ ผ่านระบบ e-Tax Invoice & e-Receipt (e-Tax) ของกรมสรรพากร ไปหักลดหย่อนค่าซื้อสินค้าหรือค่าบริการ

นางสาวรัชดา กล่าวว่า มาตรการช้อปดีมีคืน ปี 2566 กรมสรรพากรได้ขยายให้นำค่าน้ำมันเชื้อเพลิงทั้งรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ มาลดหย่อนภาษีได้ โดยค่าใช้จ่ายน้ำมันจะต้องมาจากสถานบริการน้ำมันที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม และออกใบกำกับภาษีได้ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นการเดินทางและการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาล ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. - 15 ก.พ. 2566 ซึ่งจะให้สิทธิแก่ผู้จ่ายเงินค่าน้ำมันแม้จะใช้รถยนต์ของผู้อื่น โดยไม่ยึดเรื่องทะเบียนรถยนต์

ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมมาตรการช้อปดีมีคืนจะต้องเก็บใบเสร็จจากการซื้อสินค้าและบริการ ตามจ่ายจริงแต่ไม่เกิน 40,000 บาท โดยใช้ใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบในแบบกระดาษหรืออิเล็กทรอนิกส์ตามเงื่อนไขในการลดหย่อนภาษี หากซื้อสินค้าหรือค่าบริการ ไม่เกิน 30,000 บาท ใช้ใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบในรูปแบบกระดาษหรือรวมยอดกับใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ แต่หากซื้อสินค้าหรือค่าบริการผ่านออนไลน์ ไม่เกิน 10,000 บาท ใช้ใบกำกับภาษีเต็มรูปในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยมีลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์กำกับเท่านั้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม RD CALL CENTER โทร.1161

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลยินดี 'เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5' ประสบความสำเร็จ การตอบรับต่อเนื่อง

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ยินดี 'เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5' ประสบความสำเร็จ ประชาชน – ภาคเอกชนให้การตอบรับต่อเนื่อง พร้อมปกป้องสิทธิประชาชน ย้ำผู้ประกอบการแจ้งราคาก่อนจองสิทธิ

ห้ามพลาด 'ช้อปดีมีคืน' รีบใช้จ่ายก่อนหมดเขต 15 ก.พ.นี้

นสุดท้าย "ช้อปดีมีคืน" รีบใช้จ่ายก่อนหมดเขต 15 ก.พ.นี้ เก็บใบกำกับ รอยื่นปีหน้า พบร้านค้าปฏิเสธ บวกราคาสินค้า มื่อขอใบกำกับภาษี แจ้งสรรพากรได้ตลอดเวลา

โค้งสุดท้าย! 'ช้อปดีมีคืน' รีบใช้จ่ายภายใน 15 ก.พ.

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากที่รัฐบาลดำเนินโครงการช้อปดีมีคืน โดยมีระยะเวลาให้ประชาชนที่จะใช้สิทธินำยอดการใช้จ่ายซื้อสินค้าและบริการไปลดหย่อนภาษีเงินได้สำหรับปีภาษี 2566

อ่านเลย สรรพากร แจง 35 ข้อสงสัยใช้สิทธิ์ ช้อปดีมีคืน ปี 66

หลังจากคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2566 ได้อนุมัติมาตรการ ช้อปดีมีคืน เฟส4 เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ ปี66 ให้กับประชาชน สามารถนำบิลค่าใช้จ่ายจากการซื้อสินค้า-บริการมาลดหย่อนภาษี ไม่เกิน 40,000 บาท

เริ่มแล้ว! ช้อปดีมีคืนปี 66 ซื้ออะไรได้บ้างเช็กเลย

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงมาตรการ “ช้อปดีมีคืน” ซึ่งเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน โดยการลดหย่อนภาษีปี 2566 จากการใช้จ่ายจริงสูงสุด 40,000 บาท