รวมไฮไลท์วันเด็ก 2566 '3 เหล่าทัพ' จัดกิจกรรมหลายรูปแบบ ขนยุทโธปกรณ์โชว์เพียบ

รวมมิตรไฮไลท์วันเด็ก“กองทัพ” ทอ.จัด“แอร์โชว์”เต็มรูปแบบ รร.การบินกำแพงแสน – ทบ.ขนรถเกราะ Stryker ร่วมโชว์ครั้งแรกที่ พล.ม.2 รอ. สนามเป้า ด้าน ทร.ยังเปิดให้ชม รล.จักรีนฤเบศร์ แต่ปิดดาดฟ้าช่วงซ่อม ที่ท่าเรือจุกเสม็ด

11 ม.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า งานวันเด็กประจำปี 2566 เหล่าทัพกลับมากิจกรรมงานวันเด็กแห่งชาติ ในพื้นที่เปิดอย่างเต็มรูปแบบ โดยในส่วนของกองทัพอากาศย้ายการแสดงการบินไปต่างจังหวัดเพื่อลดผลกระทบต่อเที่ยวบินพาณิชย์ที่ดอนเมือง แต่ได้อำนวยความสะดวกให้เยาวชนที่สนใจเดินทางไปที่ โรงเรียนการบินกำแพงแสน จ.นครปฐม โดยการจัดรถขนส่งไว้ โดยมีโปรแกรมโชว์เต็มรูปแบบ เพื่อให้เด็กๆ ได้เห็นขีดความสามารถของเครื่องบินรบไทยอย่างครบเครื่อง

ส่วนกองทัพเรือ ยังคงจัดกิจกรรมเปิดเรือรบให้เข้าชม ที่บริเวณท่าเรือจุกเสม็ด อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี สำหรับเรือหลวงจักรีนฤเบศร์ เปิดให้เข้าชมได้เฉพาะในพื้นที่ด้านล่าง โรงเก็บอากาศยาน แต่ปิดพื้นที่“ไฮไลท์”คือบริเวณดาดฟ้าของเรือไม่ให้เข้าชมเนื่องจากอยู่ในช่วงซ่อมทำ พร้อมทั้งให้ชมเรือหลวงสิมิลันเช่นทุกปี

ส่วนกองทัพบก เปิดพื้นที่ กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ สนามเป้า นำ รถถัง รถเกราะ เฮริลคอปเตอร์ หลากหลายแบบ ตั้งแสดงโชว์เหมือนเช่นทุกปี พร้อมกิจกรรมหลากหลาย

กองทัพอากาศ

-แสดงการบิน (AIR SHOW) ณ โรงเรียนการบิน อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ในวันเสาร์ที่ 14 มกราคม 2566 ระหว่างเวลา 07.00 - 15.00 น. โดยเครื่องบินแบบต่าง ๆ ได้แก่ การบินผ่านสนามบิน การบินผ่านปล่อยควันสี การบินต่อสู้ในอากาศและการโจมตีทางอากาศ การบินค้นหาและช่วยชีวิต การแสดงบินหมู่ และการบินแสดงสมรรถนะอากาศยาน เป็นต้น

-การตั้งแสดงยุทโธปกรณ์ และการตั้งแสดงอากาศยาน จำนวน 12 แบบ ได้แก่ T-50, F-16 A/B, AU-23A, Gripen, F-5 E/F, Alpha Jet, CT/4E, PC-9, DA-42, T-6C, AT-6 และ H-135 เป็นต้น

-กิจกรรมบนเวที ได้แก่ การแสดงดนตรีของวงดุริยางค์ทหารอากาศและแขกรับเชิญ การเดินแบบโดยนักเรียนนายเรืออากาศและนักเรียนพยาบาลทหารอากาศ การแสดงของนักเรียนโรงเรียนประถมฐานบินกำแพงแสน การเล่นเกมส์แจกของรางวัล เป็นต้น

-กิจกรรมอื่น ๆ ได้แก่ การออกบูธนิทรรศการของหน่วยงานต่าง ๆ การแสดงเครื่องบินเล็กบังคับวิทยุ การแสดงของสุนัขทหาร และการสาธิตการโดดร่มพาราเซล เป็นต้น

กองทัพอากาศ ได้จัดรถโดยสารปรับอากาศ จากกรมขนส่งทหารอากาศ จำนวน 15 คัน อำนวยความสะดวก รับ-ส่งผู้ร่วมงานจาก โรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช ไปยัง โรงเรียนการบิน อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม โดยมีรายละเอียดดังนี้ ลงทะเบียนสำรองที่นั่ง ในวันที่13 ม.ค.2566 ระหว่างเวลา09.00 - 12.00 น. ได้ที่ https://forms.gle/ffweF35y5z8hfLy78 (จำกัดจำนวน 600 ที่นั่งเท่านั้น) โดยผู้ที่ลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว ให้ตรวจสอบรายชื่อ พร้อมแสดงตนเพื่อรับบัตร ณ จุดจอดรถ (หน้าอาคารรณนภากาศ โรงเรียนนายเรือากาศนวมินทกษัตริยาธิราช) เพื่อยืนยันตัวตน ในวันเสาร์ที่ 14 มกราคม 2566 ระหว่างเวลา 06.00 - 08.00 น. (รถเที่ยวแรกออกเดินทาง 07.00 น.) สำหรับเที่ยวกลับ จะเริ่มตั้งแต่เวลา 13.00 และเที่ยวสุดท้ายเวลา 15.00 น.

ผู้ที่มีความประสงค์จะเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ สามารถขึ้นรถได้ที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน (ประตูงามวงศ์วาน 3), ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต, สถานีขนส่งสายใต้, โลตัส ปิ่นเกล้า และลงรถที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน (กองทัพอากาศจัดรถบริการรับ-ส่ง ไปยังพื้นที่จัดงาน)

สำหรับผู้ที่เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว สามารถจอดรถได้ 2 จุด ดังนี้ - จุดจอดรถ โรงเรียนการบิน รองรับได้ประมาณ 3,000 คัน - จุดจอดรถ สนามกีฬา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน รองรับได้ประมาณ 1,500 คัน (กองทัพอากาศจัดรถบริการรับ-ส่ง ไปยังพื้นที่จัดงาน)นอกจากนี้ ยังสามารถรับชมการถ่ายทอดสดการแสดงการบิน (AIR SHOW) ได้ที่ www.rtaf.live และเฟซบุ๊ก “กองทัพอากาศไทย Royal Thai Air Force” ระหว่างเวลา 08.00 - 12.00 น. ทั้งนี้ ขอความร่วมมือไม่บินโดรนเหนือบริเวณพื้นที่จัดงาน รวมถึงไม่นำลูกโป่ง อาวุธและสิ่งของมีคม วัตถุไวไฟ และสัตว์เลี้ยง เข้ามายังบริเวณงาน สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ไลน์แอด @RTAF-Children

ส่วนที่ดอนเมืองยังสามารถร่วมกิจกรรมอื่นๆ ได้ที่ พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ และสนามบินเล็กกองทัพอากาศ (ทุ่งสีกัน) สำหรับในพื้นที่ต่างจังหวัด ก็สามารถร่วมกิจกรรมที่กองบินต่าง ๆ ทั่วประเทศ และกองกำลังทางอากาศเฉพาะกิจที่ 9 (ปัตตานี) ได้เช่นกัน

กองทัพเรือ

-ท่าเรือน้ำลึกจุกเสม็ด การท่าเรือ ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยมี ฐานทัพเรือสัตหีบรับผิดชอบการจัดกิจกรรม

เช่น การสาธิตการปฏิบัติการทางทหารระหว่างอากาศนาวีกับเรือปฏิบัติการพิเศษ (เรือ พ.) เรือยาง และ ชุดปฏิบัติการพิเศษ การแสดงขีดความสามารถของเรือปฏิบัติการพิเศษ (เรือ พ.) การเยี่ยมชมเรือหลวงบริเวณท่าเทียบเรือจุกเสม็ด โดยปีนี้คาดว่าเรือหลวงจักรีนฤเบศร์จะเปิดให้เยี่ยมชมด้านล่าง เนื่องจากมีการซ่อมทำดาดฟ้าเรือ จึงปิดเข้าการเข้าชม ส่วนเรือหลวงสิมิลัน ยังเปิดเหมือนเดิม , การแสดงท่าอาวุธประกอบดนตรี (Fancy Dril) การจัดแสดงรถลาดตระเวนหุ้มเกราะ BTR และรถสะเทินน้ำสะเทินบก AAV พร้อมอาวุธประจำการ ,การจัดแสดงอาวุธต่อสู้อากาศยานแบบต่าง ๆ พร้อมระบบควบคุมการยิง

-กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ สนามบินอู่ตะเภา อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง โดยมี กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ เป็นหน่วยรับผิดชอบการจัดกิจกรรมฯ มีการแสดง Static Display อากาศยานของกองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ

,การแสดงอาวุธต่อสู้อากาศยานแบบต่าง ๆ ระบบควบคุมการยิง และสาธิตการปฏิบัติงานด้วยระบบอัตโนมัติ ของหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง, การแสดงรถลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบก V-150 พร้อมอาวุธปืนประจำรถ ,การแสดงรถสะเทินน้ำสะเทินบก AAV พร้อมอาวุธปืนประจำรถ ปืนกล M2 ขนาด 50 นิ้ว ,การแสดงการปฏิบัติการร่วมทางทหารต่าง ๆ ของ เครื่องบินและเฮลิปคอบเตอร์และหนาวยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ ,กองเรือยุทธการ,การแสดงกระโดดร่ม/ร่มร่อน,การแสดงการบินผาดแผลงของเครื่องเอ็กซ์ตร้า

-พื้นที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดยมี หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง เป็นหน่วยรับผิดชอบจัดกิจกรรมฯ จัดการแสดงตนตรีจากวงดุริยางค์ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่งการแสดงบนเวที และมอบของขวัญ/ของรางวัล ให้กับเด็ก ๆ ที่เข้าร่วมกิจกรรม,การเยี่ยมชมและให้อาหารเต่าทะเล กองทัพเรือ

-ทัพเรือภาคที่ 1 จัดกิจกรรมฯ ที่ฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด มีการเล่นเกม การแสดงต่าง ๆ ของเด็ก ,แจกของขวัญของรางวัลสำหรับเด็ก}การเยี่ยมซมเรือหลวง และอากาศยาน บริเวณท่าเทียบเรือ ฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด

-ทัพเรือภาคที่ 2 จัดกิจกรรม 3 พื้นที่ได้แก่ ท่าเทียบเรือ ฐานทัพเรือสงขลา และสนามบินทหารเรือสงขลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา สถานีเรือสมุย ฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เช่น การเลี้ยงอาหาร เละเครื่องดื่มสำหรับเด็ก การแสดงตนตรี การสาธิตการช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเล การสาธิตการบินของ เครื่องบินขับไล่ Gippen ของกองทัพอากาศ,การสาธิตการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล

-ทัพเรือภาคที่ 3 จัดกิจกรรมฯ บริเวณท่าเทียบเรือน้ำลึกภูเก็ต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต และฐานทัพเรือพังงา อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา มีการแสดงดนตรี และการแสดงบนเวที การเยี่ยมขมเรือ และเฮลิคอปเตอร์ ,การจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ของ กองพ้นต่อสู้อากาศยานที่ 22 กรมต่อสู้อากาศยานที่ 2 หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง,การสาธิตการชวยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเลของศูนย์รักษาความปลอดภัยทางทะเล กองทัพเรือ ฝั่งอันดามัน

โรงเรียนนายเรือ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ โดยมีชื่องานว่า “เทิดไท้องค์ราชัน ตามรอยศาสตร์พระราชา แหล่งเรียนรู้เหล่านาวี รวมใจสร้างสรรค์สิ่งดี ร่วมเป็นกองทัพเรือที่ประชาชนเชื่อมั่นและภาคภูมิใจ” เปิดสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระอนุสาวรีย์พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ชมนิทรรศการครบรอบ 100 ปี วันสิ้นพระชนม์กรมหลวงชุมพร องค์บิดาทหารเรือไทย เรียนรู้ศาสตร์พระราชากับ โคกหนองนาโมเดล ,เรียนรู้กับนิทรรศการเรือดำน้ำไทย ,เยี่ยมชมเรือหลวงท่าดินแดง เฮลิคอปเตอร์ รถ AAV. รถยานเกราะล้อยาง BTR. นวัตกรรมรถห้อเกราะจากฝีมือคนไทย

กองทัพบก

-พื้นที่ส่วนกลางมีการจัดที่ กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (สนามเป้า) กทม.โดยมีการตั้งแสดง ยุทโธปกรณ์ของ ทบ. เช่น รถถัง รถเกราะ แบบต่างๆ เฮริลคอปเตอร์ ปืนใหญ่ การแสดงบนเวที แจกของรางวัล การแสดงของสุนัขทหาร ออกบูทเล่นเกมส์ชิงรางวัลมากมายก

-ในส่วนภูมิภาค กองทัพภาคที่ 2 จัดที่ (ค่ายสุรนารี), กองทัพภาคที่ 3 (ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช), กองทัพภาคที่ 4 (ค่ายวชิราวุธ)

-สำหรับการจัดกิจกรรมเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ผู้บัญชาการทหารบกระบุให้หน่วยดำเนินการในรูปแบบที่เหมาะสม ทันสมัย ให้เด็กมีส่วนร่วมในกิจกรรมอย่างมีความสุข โดยแต่ละกิจกรรมเน้นการพัฒนาทักษะความรู้ให้เยาวชนได้มีโอกาสแสดงความคิดเห็นพร้อมสอดแทรกเนื้อหาความรู้ด้านประวัติศาสตร์ที่เข้าใจง่าย รวมถึงคุณธรรมจริยธรรมและหน้าที่พลเมือง นอกจากนี้ให้หน่วยทหารดูแลเด็กและเยาวชนในชุมชนรอบหน่วยทหารให้ได้มีโอกาสร่วมกิจกรรมและได้รับของขวัญวันเด็กอย่างทั่วถึงด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ยืนยันเหล่าทัพหนุนเลือกตั้ง เปิดให้ทุกพรรคหาเสียงในค่ายทหารได้ ไม่เอนเอียง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมสภากระทรวงกลาโหม ถึงกรณีการวางตัวของกองทัพในช่วงการหาเสียงการเลือกตั้ง ว่า เหล่าทัพได้มีการแถลงไปแล้ว

'ก้าวไกล' ตั้งเป้าได้เป็นรัฐบาล ชูนโยบายทลายทุนทหาร ยกเลิกศาลทหาร-เกณฑ์ทหาร

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล แถลงข่าวประจำสัปดาห์ของพรรคก้าวไกลในหลายประเด็น เริ่มที่กรณีภัยพิบัติทางธรรมชาติในจังหวัดเชียงใหม่ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ทีมงานพรรคก้าวไกล จ.เชียงใหม่

ทร. ระดมกำลังช่วยเรือประสบเหตุน้ำเข้าเรือเก็บน้ำมัน บริเวณอ่าวไทยตอนบน

พลเรือเอก ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า กองทัพเรือ โดยศูนย์ปฏิบัติการกองทัพเรือ ได้รับแจ้งว่า มีเรือสัญชาติมาเลเซีย ประสบเหตุน้ำทะเลเข้าตัวเรือ บริเวณแบริ่ง 171 ระยะ 129 ไมล์ จากปลายแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2566 ขณะนี้ทางเรือต้องใช้เครื่องสูบน้ำออกตลอดเวลา

นายกฯ สั่งช่วยเหลือด่วนน้ำทะเลเข้าเรือเก็บน้ำมันเชฟรอนฯ

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด กรณีน้ำทะเลเข้าตัวเรือเก็บน้ำมันขนาดใหญ่ของบริษัทเชฟรอนฯ พร้อมสั่งกระทรวงคมนาคม กองทัพเรือ และหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือ

ทอ. ทุ่มเต็มพิกัด ส่งหน่วยบินกำลังพล หนุนดับไฟป่าในพื้นที่เชียงใหม่-พิษณุโลก

พลอากาศเอก อลงกรณ์ วัณณรถ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการกองทัพอากาศ ได้สั่งการให้ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพอากาศ สนับสนุนอากาศยาน และเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติภารกิจการสนับสนุนการแก้ไขปัญหาไฟป่า และบินสำรวจจุดความร้อน

กองทัพเรือสั่งระงับ 'รีสอร์ตหรู' หน้าผาเขาแสมสาร

พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ สั่งการให้ พล.ร.ท.สุทิน หลายเจริญ ผู้บัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ พร้อมด้วย กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และองค์การบริหารส่วนตำบลแสมสาร