ส.ว. ถกหน่วยงาน ไล่เช็กบิลขายหวยออนไลน์เกินราคา เตรียมขอศาล สั่งปิดแพลตฟอร์มดัง

"กมธ.คุ้มครองผู้บริโภค ส.ว." ถกปัญหาขายสลากกินแบ่งฯ เกินราคา 30 ม.ค. จ่อเชิญดีอีฯ กรมสรรพากร กรมทรัพย์สินทางปัญหา เข้าหารือเพิ่ม ด้าน "ผอ.สำนักสลากกินแบ่งฯ" ตั้งเป้าขาย 30 ล้านใบในปีนี้

23 ม.ค.2566 - ที่รัฐสภา คณะกรรมาธิการ (กมธ.) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา ที่มีนายสมชาย แสวงการ ส.ว. เป็นประธาน มีการประชุมเพื่อพิจารณาปัญหาการจัดจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลออนไลน์ โดยเชิญผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (สตช.) อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (ศคบ.) และผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ร่วมหารือ

นายสมชาย แถลงภายหลังการประชุมว่า เบื้องต้นเราจะดูการดำเนินการที่ผิดกฎหมายคือการขายสลากเกินราคาที่อ้างว่าเป็นค่าบริการ โดยทางสตช.สามารถดำเนินการคดีได้โดยอาศัยประสบการณ์ ส่วนเรื่องการปิดเว็บไซต์ทางสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลได้ขอปิดไปแล้ว 15 เว็บไซต์ ส่วนที่เหลือน่าจะต้องให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ดำเนินการเพิ่มเติมในการขอคุ้มครองชั่วคราวในการให้ศาลปิดแพลตฟอร์มเหล่านี้ เพราะเป็นการกระทำผิดกฎหมายอย่างไรก็ตาม การโฆษณาตามเว็บถือว่าผิดกฎหมาย ศคบ.จะดูเรื่องขายตรง และปปง.จะดูเส้นทางการเงิน ทั้งนี้ กมธ.จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาอีก เช่น กระทรวงดิจิทัลฯ กรมสรรพากร กรมทรัพย์สินทางปัญหา เข้ามาชี้แจงในวันที่ 30 ม.ค. ส่วนการจะเชิญกองสลากพลัสมาประชุมด้วยหรือไม่นั้น เขาเป็นแพลตฟอร์มเอกชน เราจะเชิญเฉพาะหน่วยงานของรัฐ

ด้าน พันโทหนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักสลากกินแบ่งฯ กล่าวว่า ฝากไปถึงผู้บริโภคทุกท่านว่าปัจจุบันนี้สำนักสลากกินแบ่งฯมีแพลตฟอร์มมานานแล้วที่อยู่ในแอปเป๋าตัง ซึ่งทุกใบมีฉลากขายถึง 17 ล้านฉบับ โดยจะขายเพิ่มเป็น 30 ล้านฉบับ ภายในปีนี้ ทุกใบราคา 80 บาท และเราไม่ได้ขายเอง มีผู้ค้ารายย่อย อย่าไปสนับสนุนแพลตฟอร์มเอกชน ทุกบาทเข้าผู้ค้ารายย่อยทั้งหมดและที่สำคัญคือถูกกฎหมาย ย้ำว่ากองสลากพลัสไม่ได้เกี่ยวข้องกับสำนักสลากกินแบ่งฯ แต่อย่างใด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สว.สมชาย ซัด ‘ทักษิณ’ ศรีธนญชัยทางกม. ขู่ ‘เศรษฐา-ทวี-ขรก.’ จ่อคุกซ้ำจำนำข้าว

‘สมชาย’ ซัด ทักษิณ เป็นศรีธนญชัยทางกฎหมาย ขู่ ‘เศรษฐา-ทวี-ข้าราชการ’ จ่อคิวติดคุก ตามรอยจำนำข้าว เผย ที่ผ่านมาไม่ได้คำตอบป่วยร้ายแรงเป็นโรคอะไร จี้ ป.ป.ช.สอบให้ชัด ลั่น ผมไม่ได้แช่ง แต่ถ้าแรงขั้นเป็นมะเร็งขั้น 4-เอดส์ระยะสุดท้าย สังคมพุทธรับได้ ไม่ใจไม้ไส้ระกำ

'สว.สมชาย' เผยพยานชิ้นเอกมัด 'พิธา-ก้าวไกล' โดนยุบพรรค ตัดสิทธิการเมือง

นายสมชาย แสวงการ สว. โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ความเสี่ยงที่ตามมาหลังคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ31มค2567 มีมติเอกฉันท์ว่าการกระทำของนายพิธาและพรรคก้าวไกล

'กิตติศักดิ์' ขู่ยื่น ป.ป.ช. ฟัน นายกฯ-ครม. ยกคณะ หากเบี้ยวไม่แจงเวทีซักฟอก ไล่ 'เศรษฐา'กลับนอนบ้าน!

ที่รัฐสภา นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สว. กล่าวถึงประเด็นที่จะอภิปรายทั่วไปรัฐบาลโดยไม่ลงมติตามมาตรา 153 ว่า จะอภิปรายในเรื่องที่ปร

'สว.สมชาย' ชำแหละ! หลักฐานชิ้นสำคัญ 'พิธา-ก้าวไกล' รอดยาก

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า (ep.2) เหตุใดคดีที่พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และพรรคก้าวไกล ที่ถูกนายธีรยุทธ สุวรรณเกษร ยื่นคำร้อง