รัฐบาลเปิดความคืบหน้าสารพัดโครงการลงทุนด้านถนน

รัฐบาลลุยลงทุนระบบขนส่งทางถนน ทั้งมอเตอร์เวย์- ทางพิเศษ-Missing Link เติมเต็มโครงข่ายเพิ่มความสะดวกการเดิน เชื่อมโยงเพื่อนบ้านยกขีดความสามารถโลจิสติกส์หนุนการค้าท่องเที่ยว

25 ม.ค.2566 - น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การพัฒนาโครงการขนส่งทางถนนให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศเป็นหนึ่งในระบบคมนาคมที่รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ความสำคัญและเร่งขับเคลื่อนการลงทุน โดยมีเป้าหมายในการยกระดับความสะดวกปลอดภัยในการเดินทางของประชาชน เพิ่มขีดความสามารถด้านโลจิสติกส์ของประเทศให้สนับสนุนภาคเศรษฐกิจการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว

ทั้งนี้ เมกะโปรเจ็กต์หลายโครงการได้รับการอนุมัติและเร่งรัดการลงทุนในรัฐบาลปัจจุบัน ทั้งทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง(มอเตอร์เวย์) เชื่อมส่วนกลางกับเมืองสำคัญในภูมิภาค ทางพิเศษ และ Missing Link เพื่อเติมเต็มโครงข่ายทางถนน แต่ละโครงการอยู่ระหว่างการเดินหน้าลงทุนตามแผนงาน ซึ่งเฉพาะปี 2566 นี้จะมีเงินลงทุนจากระบบขนส่งทางถนนทั้งสิ้น 30,960.32 ล้านบาท แยกเป็นการใช้จ่ายจากงบประมาณแผ่นดิน 11,207.32 ล้านบาท และนอกงบประมาณ 19,753 ล้านบาท

“นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ซึ่งกำกับดูแลกระทรวงคมนาคมได้กำชับให้การลงทุนแต่ละโครงการดำเนินไปตามแผนงานเพื่อให้แล้วเสร็จเปิดให้ประชาชนใช้บริการตามกำหนด และให้เม็ดเงินลงทุนเข้าสู่ระบบขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจตามเป้าหมายของรัฐบาลด้วย”น.ส.ไตรศุลี กล่าว

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า โครงการมอเตอร์เวย์และทางพิเศษเพื่อเชื่อมโยงส่วนกลางไปยังภูมิภาค ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ประกอบด้วย มอเตอร์เวย์ M6 สายบางปะอิน - นครราชสีมา การก่อสร้างงานโยธาคืบหน้า 98% ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตั้งระบบดำเนินงานและการบำรุงรักษาคาดว่าจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในปี 2568, มอเตอร์เวย์ M81 สายบางใหญ่ - กาญจนบุรี ความคืบหน้างานโยธา 85% คาดว่าจะเปิดบริการเต็มรูปแบบปี 2568 ทางพิเศษสายพระราม 3 - ดาวคะนอง - วงแหวนรอบนอกกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่งลงไปยังภาคใต้ของไทย ความก้าวหน้าในภาพรวมอยู่ที่ 42.25% คาดว่าจะเปิดบริการในปี 2568 โครงการมอเตอร์เวย์ M82 สายบางขุนเทียน - เอกชัย - บ้านแพ้ว ซึ่งเป็นโครงการต่อเนื่องจากโครงการทางพิเศษพระราม3ฯ ต่อขยายไปตามถนนพระราม2 ช่วงที่1 บางขุนเทียน-เอกชัย คืบหน้าแล้ว 77.22% ช่วงที่2 เอกชัย-บ้านแพ้วคืบหน้า 10.24% คาดว่าจะเปิดบริการปี 2568

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า สำหรับโครงข่ายถนนสายใหม่เชื่อมโยงภูมิภาคและประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ประกอบด้วย สะพานมิตรภาพไทย - ลาว แห่งที่ 5 (บึงกาฬ - บอลิคำไซ) จ.บึงกาฬ ถนนแนวใหม่เชื่อมศูนย์ซ่อมอากาศยาน - สะพานมิตรภาพแห่งที่ 3 จังหวัดนครพนม ทั้ง 2 โครงการกำหนดการแล้วเสร็จในปี 2567
ทางด้านโครงการ Missing Link เพื่อเติมเต็มโครงข่ายทางถนนในภูมิภาคที่ได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อเดือน ต.ค.2565 และอยู่ระหว่างเตรียมการตามขั้นตอนเพื่อนำไปสู่การลงทุน ได้แก่ สะพานข้ามทะเลสาบสงขลา จ.สงขลาอำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา – อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง และ สะพานเชื่อมเกาะลันตา ตำบลเกาะกลาง – ตำบลเกาะลันตาน้อย อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ซึ่งทั้ง 2 โครงการจะก่อสร้างระหว่างปี 2566-2568 เมื่อแล้วเสร็จจะเปลี่ยนแปลงการเดินทางของประชาชนให้ได้รับความสะดวกสบาย และสนับสนุนด้านการท่องเที่ยวในพื้นที่

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า นอกจากโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง โครงการที่ได้รับอนุมัติจาก ครม. และอยู่ระหว่างเตรียมการลงทุนแล้ว ยังมีโครงการตามแผนงานในอนาคตอีกหลายโครงการ อาทิ มอเตอร์เวย์ เส้นทาง M7ส่วนต่อขยายเชื่อต่อสนามบินอู่ตะเภา, M9 วงแหวนตะวันตกช่วงบางขุนเทียน-บางบัวทอง, M8 นครปฐม-ปากท่อ, M5 ส่วนต่อขยายยกระดับอุตราภิมุข(ดอนเมืองโทลเวย์) โครงการทางพิเศษ เช่น ทางพิเศษฉลองรัชส่วนต่อขยาย(จตุโชติ-ถ.วงแหวนรอบนอกฯ รอบที่3) ทางพิเศษสายเมืองใหม่-เกาะแก้ว-กะทู้ จังหวัดภูเก็ต ทางพิเศษเชื่อมเกาะสมุย และโครงข่ายเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้าน เช่น สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่6 (อุบลราชธานี-สาละวัน) โครงการก่อสร้างทางแนวใหม่ อุดรธานี-บึงกาฬ เพื่อเชื่อมโยงสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 5 เป็นต้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนกร' เผยนายกฯ สั่งลงพื้นที่ชลบุรีดูความคืบหน้าอีอีซี

'ธนกร' เผยนายกฯ มอบหมายลงพื้นที่ชลบุรี ติดตามความคืบหน้า EEC หวังเร่งพัฒนาคน – ระบบการขนส่ง เพื่อเสริมแกร่งอุตสาหกรรมไทย แจงใช้เวลาที่เหลืออยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชนจนนาทีสุดท้าย

'เสี่ยหนู' สารภาพถึงหัวเข่าด้านหลังเข้ากราบขอโทษ 'บิ๊กตู่' เหตุลูกพรรคพูดพาดพิง

'อนุทิน'สารภาพถึงหัวเข่าด้าน หลังเข้ากราบขอโทษ’บิ๊กตู่’ เหตุลูกพรรคพูดพาดพิง ขอให้หมดห่วงพรรคการเมืองประกาศใข้งบหาเสียงกว่าจะถึงวันนั้นก็เป็นหน้าที่รัฐบาลอื่นแล้ว ปัดไม่ได้ส่งสัญญานจับมือ 'ทักษิณ' ชี้การเมืองต่างคนต่างเดิน

'บิ๊กตู่' ยก 'UN-ธนาคารโลก-WHO' ชูผลงานรัฐบาลช่วงปลายเทอม

'บิ๊กตู่' โพสต์เฟซบุ๊กโชว์ผลงานช่วงปลายเทอมรัฐบาล บอก 'ยูเอ็น-ธนาคารโลก-WHO' ยกชั้นไทย พร้อมขอบคุณความสามัคคีของคนไทยที่ทำให้เป็นทีมประเทศไทย

ล้างหูรอได้! บิ๊กตู่ปราศรัยใหญ่โคราช 25 ก.พ.แน่นอน

'แรมโบ้' เผย 'บิ๊กตู่' พร้อมแกนนำ รทสช. เตรียมลงพื้นที่ปราศรัยใหญ่โคราช 25 ก.พ.นี้แน่นอน ภายใต้สโลแกน 'นายกฯลุงตู่ ลูกอีสาน หลานย่าโม' เชื่อชาวโคราชจะออกมาเชียร์มืดฟ้ามัวดิน