นายกฯ กำชับตำรวจต้องทำตามกฎหมายคนดีต้องให้กำลังใจคนไม่ดีต้องเอาออกไป

บิ๊กตู่ย้ำ ตร.ต้องทำหน้าที่ตามกรอบ กม. คนดีต้องให้กำลังใจ คนไม่ดีต้องเอาออก ยันให้ความสำคัญทุกคดีไม่ใช่เฉพาะคดีตู้ห่าว ฉุนถูกถามโยงคนใส่นาฬิกา บอกไร้สาระชี้รู้ดิสเครดิตการเมืองแล้วถามทำไม

25 ม.ค.2566 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่ 1/2566 แถลงภายหลังการประชุม ว่าวันนี้เป็นการประชุม ก.ตร. เรื่องการบริหารกิจการภายในหลายเรื่องด้วยกันเพื่อให้สอดรับกับการใช้พระราชบัญญัติตำรวจฉบับใหม่ให้เกิดความสอดคล้องและถูกต้องหลายอย่าง รวมถึงพิจารณาการอุทธรณ์การลงโทษต่างๆที่มีสถิติการลงโทษอยู่พอสมควร ซึ่งนายกฯ ในฐานะประธาน ก.ตร.ได้สั่งย้ำในเรื่องเหล่านี้ขอให้ตำรวจทุกนายประพฤติปฏิบัติตนให้อยู่ในกรอบวินัยอันดีงามและเป็นไปตามกฎหมาย และให้ความเป็นธรรมกับทุกคน เพราะตัวเองถือกฎหมายอยู่หลายฉบับจึงได้ย้ำเตือนให้ผู้บังคับบัญชาเอาใจใส่ผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิดในการทำงาน สำหรับคนดีก็ต้องให้กำลังใจ คนไม่ดีก็ต้องเอาออกไป ซึ่งนี่คือกติกาในระเบียบการปกครองของทุกหน่วยงานอยู่แล้ว มีระเบียบวินัยทหาร ตำรวจจะมีธำรงวินัยด้วย

ผู้สื่อข่าวถามถึงคดีตู้ห่าว นายกฯได้กำชับอะไรหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตำรวจได้แถลงไปแล้วขอให้ฟังตำรวจแถลงซึ่งมีหลายหน่วยงานทำงานเรื่องเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) หรือคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) อะไรต่างๆเ ยอะแยะไปหมด ฟังเวลาเขาแถลงรวมด้วย ซึ่งการทำงานจะต้องบูรณาการกับทุกภาคส่วนแสดงให้เห็นว่านายกฯ รัฐบาลให้ความสนใจในเรื่องนี้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องให้ความเป็นธรรมด้วยในการต่อสู้คดีเช่นเดียวกับคดีอื่นๆ ในทุกคดี หลายอย่างทำแบบไม่รอบคอบไม่ได้ ทั้งนี้เพื่อให้การจัดทำสำนวนส่งไปอย่างอัยการและศาล ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมหลายอย่างอาจไม่ทันใจ ซึ่งต้องเห็นใจเพราะการทำงานต้องมีหลักฐานประกอบทุกอัน พยายามเตือนใครที่เกี่ยวข้องก็ต้องถูกลงโทษหากตรวจสอบแล้วมีความผิดจริงไม่ละเว้น

เมื่อถามว่าคดีตู้ห่าวมีการโยงถึงนักการเมือง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็บอกแล้วไงถ้าสอบแล้วเจอเกี่ยวข้องมีความผิดจริง มีหลักฐาน ทั้งพยานบุคคล วัตถุพยานและหลักฐานอื่นๆ ทั้งหมด มันก็ต้องถูกสอบสวนนั่นแหละใช่หรือไม่

เมื่อถามว่าก่อนหน้านี้มีการโยงถึงคนที่ใส่นาฬิกา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถามคำถามไร้สาระแบบนี้ เป็นธรรมดาก็ต้องหงุดหงิดบ้าง ไร้สาระ คดีนี้จะไปยึดโยงอะไรกับใครล่ะ

ถามว่าเป็นการดิสเครดิตทางการเมืองกันหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ดิสเครดิตไง คุณก็รู้ว่ามันดิสเครดิตทางการเมืองแล้วคุณจะมาพูดทำไม การเมืองก็เรื่องของการเมือง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประชุม คกก.ถอดบทเรียนอุทกภัยนัดแรกเล็งลอกการบ้านแดนปลาดิบ

'บวรศักดิ์' ประชุม คกก.ถอดบทเรียนอุทกภัยนัดแรก ชี้ประเทศมี กม.แก้ภัยพิบัติเพียบ แต่เกิดเหตุฉับพลันอำนาจสั่งการไม่ได้ เตรียมถอดบทเรียนแบบญี่ปุ่น ก่อน 'นายกฯ อนุทิน' นั่งหัวโต๊ะนำประชุมต่อ

ต้องตีความ! อนุทินบอก 12 ธ.ค.คาดเข็มขัดนิรภัย​

นายกรัฐมนตรี ลั่น คาดเข็มขัดนิรภัย​ หลังสื่อถาม​ 12 ธ.ค.​ไม่มีอุบัติเหตุ​ทาง​การเมืองใช่หรือไม่​ ยกมือขึ้นมาโบกปฏิเสธ หลัง 'เพื่อไทย' ไม่ยื่นซักฟอกแล้ว บอกทำงานทุกวัน ยังไม่ได้คุย ย้ำอยู่ไม่เกิน 31 มค.

'อนุทิน' ขึงขังห้ามทำลายเกียรติภูมิ-รุกล้ำ!

นายกฯ กร้าว! ห้ามรุกล้ำ ห้ามย่ำยี ห้ามทำลายเกียรติภูมิและคนไทย ปมชายแดนบ้านหนองจาน ปัดขีดเส้นตายให้ชาวกัมพูชาต้องย้ายออกก่อนยุบสภา ย้ำความมั่นคงไม่มีกรอบกำหนด

นายกฯ บอกให้ทุกคนระบายแต่ย้ำเชื่อตัวเลขหมอ-สธ.

นายกฯ ชี้ตัวเลขผู้เสียชีวิต เชื่อแพทย์ - สถาบันนิติเวช บอก ปกปิดไม่ได้ หลังสะพัดมียอดผู้เสียชีวิตจากเหตุอุทกภัยหลักพัน บอกปล่อยให้ระบายแล้วจบ ทำงานต่อ หลังมีคลิปชาดา ไล่นายกฯแป้น

นายกฯ มอบนโยบาย กอ.รมน.เร่งปราบภัยข้ามชาติ-สแกมเมอร์

'นายกฯ' มอบนโยบาย 'กอ.รมน.' กำหนดทิศทางปี 69 มุ่ง 'ยั่งยืน-ทันสมัย' เร่งปราบปรามภัยข้ามชาติ-สแกมเมอร์ ชูงานเชิงรุกร่วมมือชุมชน เข้าถึงเป็นที่พึ่งประชาชน

มิตรแท้! จีนมอบเงินช่วยน้ำใต้อีกกว่า 30 ล้าน

'ทูตจีน' มอบเงินช่วยน้ำท่วมใต้อีก 30 กว่าล้าน ย้ำความสัมพันธ์ไทย - จีน มิตรภาพแน่นแฟ้น มั่นใจภายใต้การนำ 'นายกฯ อนุทิน' ช่วยฟื้นฟูได้รวดเร็ว 'นายกฯ' ขอบคุณรัฐบาลจีน ยันนำเงินเยียวยาช่วย ปชช.- ศก.ใต้ รวดเร็วโปร่งใสเป็นธรรม